Hướng nghiệp tạo ra nhiều việc làm mới ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thành Đoàn Đà Nẵng đưa ra một số giải pháp trong công tác hướng nghiệp và đào tạo nghề cho thanh niên thành phố.
Nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp ở Đà Nẵng.
Nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp ở Đà Nẵng.

Phấn đấu 80% thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm

Thành Đoàn Đà Nẵng nêu rõ, Đảng ta yêu cầu cần lưu ý đến việc tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị và thiếu việc làm ở nông thôn còn ở mức cao đang là một trong những vấn để nổi cộm nhất của xã hội. Bởi lần đầu tiên khi đưa vào trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc thứ XI “thành phần kinh tế có vốn nước ngoài”.

Cho nên, hướng nghiệp và đào tạo là một chính sách xã hội cơ bản bằng nhiều giải pháp tăng quỹ thời gian lao động, tạo ra nhiều việc làm mới.

Thanh niên có trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp cao hơn trước, xu hướng chủ động lựa chọn nghề dân chủ ý thức tôn trọng pháp luật, tự do bày tỏ chính kiến của bản thân và liên kết nghề nghiệp, sở thích trong thanh niên sẽ phát triển.

Tính ham học hỏi, năng động sáng tạo, chủ động nắm bắt cơ hội, tính tích cực chính trị - xã hội, đón đầu nhiều lĩnh vực mới và tinh thần xung kích tình nguyện sẽ có biến chuyển với một chất lượng mới. Qua nhiều năm, việc thực hiện hướng nghiệp tại Đà Nẵng cho thanh niên đã có những bước chuyển biến rõ rệt.

Trong công tác tuyên truyền và tư vấn hoạt động phong trào hướng nghiệp cho thanh niên, Thành Đoàn Đà Nẵng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố đã tổ chức in ấn phát hành tờ rơi. Đồng thời, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Đà Nẵng phát sóng, đưa lên mặt báo những nội dung hoạt động tuyên truyền chính sách ngành nghề, về lao động - việc làm để phục vụ cho hướng nghiệp ở địa phương.

Bên cạnh đó là làm phóng sự nêu gương những điển hình học tập, tấm gương đạo đức sáng tạo, các thủ khoa tốt nghiệp. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cũng được đẩy mạnh.

Thành Đoàn Đà Nẵng tiếp tục mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm bền vững cho thanh niên. Theo đó, tích cực phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao. Qua đó đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp. Theo đó, hàng năm, 100% học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục được giáo dục hướng nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Hằng năm, 30% số ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên là học sinh, sinh viên được kết nối với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp.

Đến năm 2030, phấn đấu 80% thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm. 60% thanh niên được đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, ưu tiên việc làm tại chỗ. Hằng năm, có ít nhất 7.000 thanh niên được giải quyết việc làm.

Đến năm 2030, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở đô thị xuống dưới 4%. Tỷ lệ thanh niên thiếu việc làm ở nông thôn dưới 3%.

Học sinh được tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm

Để làm tốt nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố, Thành Đoàn tiếp tục triển khai tổ chức các chương trình, hoạt động, hội thi...liên quan đến vấn đề hướng nghiệp, sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên.

Trong năm 2021, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác triển khai và chỉ đạo việc hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên thành phố.

Kịp thời thích ứng với sự ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng của dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, từng bước tháo gỡ khó khăn trong việc giải quyết việc làm cho thanh niên.

Điều này được thể hiện qua hoạt động thực hiện kế hoạch số 60-KH/TĐTN-BĐKTHTN ngày 07/9/2018 của Thành Đoàn Đà Nẵng về việc Triển khai, thực hiện Đề án tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018 – 2022.

Đồng thời tổ chức các động như Tọa đàm “Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên”, cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố hàng năm với chủ đề "Khơi nguồn ý tưởng, chìa khóa thành công", Chương trình "Khơi nguồn khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên". Cùng với đó là các diễn đàn, các buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông trung học.

Thông qua các nội dung hoạt động sẽ tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên, học sinh được tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các diễn giả, các chuyên gia khởi nghiệp, giúp cho các em học sinh chọn ngành nghề phù hợp bản thân, điều kiện kinh tế gia đình cũng như nhu cầu xã hội.

Đồng thời tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng những kiến thức để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh. Kết quả đã giới thiệu việc làm cho hơn 3.689 thanh niên, tư vấn hướng nghiệp cho hơn 25.500 thanh niên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ