Huấn luyện viên The Voice Mỹ bị phạt 150 tỷ đồng vì đạo nhạc

Hai ca sĩ Robin Thicke và Pharrell Williams – giám khảo The Voice Mỹ vừa bị tuyên phạt 7,4 triệu $ vì ăn cắp ý tưởng của cố nhạc sĩ Marvin Gaye trong hit “Blurred Lines”.

Cả Thicke cũng Williams đều có mặt trong lúc phán quyết
Cả Thicke cũng Williams đều có mặt trong lúc phán quyết

Các thẩm phán của tòa án Los Angeles đã đứng về phía người thừa kế của cố nhạc sĩ Gaye, tuyên phạt 4 triệu $ tiền bồi thường thiệt hại cộng với 3.4 triệu $ tiền lợi nhuận mà ThickeWilliams đã kiếm được từ ca khúc hit Blurred Lines - ca khúc bị cho là đạo một phần lời Got to Give it Up năm 1997.

Sau một năm dai dẳng kiện tụng, cuối cùng vụ đạo nhạc đình đám cũng đến ngày có hồi kết.

Con gái của Gaye, Nona Gaye đã ôm chặt luật sư của cô và đã khóc khi thư ký tòa án đọc phán quyết cuối cùng - phán quyết phá vỡ ranh giới giữa cảm hứng nghệ thuật và sự trộm cắp.

Luật sư của những người thừa kế cố nhạc sĩ Gaye, Richard Busch, cũng nói rằng họ sẽ tiếp tục xin lệnh cấm phát hành tiếp ca khúc Blurred Lines.

Trong khi đó, Williams thừa nhận tại tòa án, ông là một fan hâm mộ âm nhạc của Gaye từ khi còn nhỏ, nhưng cho rằng" Blurred Lines" và "Got to Give it Up" chỉ là hai ca khúc tương tự thể loại.

Vào năm 2014, gia đình cố danh ca Marvin Gaye đã đâm đơn kiện khi chỉ ra những điểm giống nhau giữa 2 ca khúc Got To Give Up (sáng tác 1977) và Blurred Lines do ca sĩ Robin Thicke sáng tác và biểu diễn. 

Tuy nhiên chỉ vài tuần sau đó, Robin Thicke đã gây chấn động giới truyền thông khi tuyên bố Blurred Lines thực chất là sản phẩm âm nhạc của riêng nhà sản xuất, ca sĩ da màu Pharrell Williams.

Được biết, ca khúc Blurred Lines đã mang lại tổng cộng 16 triệu USD lợi nhuận cho toàn bộ ê-kíp sáng tạo và sản xuất. Trong đó, nam ca sĩ Robin Thicke hưởng 5,6 triệu USD, Pharrell Williams hưởng 5,1 triệu USD, rapper T.I nhận hơn 700 nghìn USD. Số tiền còn lại là của 

Theo saoonline