Hứa hẹn của Mỹ

GD&TĐ - Trong khi hứa hẹn sẽ ký một hiệp ước hòa bình với Iran, Mỹ không quên kèm theo đe dọa sẽ ném bom khắp Iran nếu giải pháp hòa bình bất thành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có mùi dầu

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trông chờ vào một thỏa thuận với Iran. Ông nói rằng các cuộc đàm phán đã đạt được tiến triển đáng kể, nhưng khả năng tiến trình hòa bình đổ vỡ vẫn còn đó.

"Nếu vì bất kỳ lý do gì mà không đạt được thỏa thuận sớm và nếu eo biển Hormuz không được mở cửa ngay lập tức cho hoạt động thương mại, chúng tôi sẽ kết thúc chuyến đi tuyệt vời của mình ở Iran bằng cách cho nổ tung và phá hủy hoàn toàn tất cả các nhà máy điện, giếng dầu và đảo Kharg của họ", ông chủ Nhà Trắng cảnh báo.

Tổng thống Trump nói thêm: "Thẳng thắn mà nói, điều tôi thích nhất là lấy dầu từ Iran".

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Iran sẽ không được phép thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz. Ông nói thêm rằng Tổng thống Trump có một số ý tưởng về vấn đề này, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết vì đó là thẩm quyền của Bộ Chiến tranh.

"Dù sao đi nữa, chiến dịch quân sự sẽ chỉ kéo dài thêm vài tuần chứ không phải vài tháng, và sẽ kết thúc bằng chiến thắng của Mỹ", Ngoại trưởng Rubio nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hãng Bloomberg lại có quan điểm khác. Các nhà phân tích của hãng tin này nhận định: "Trong 1 tháng giao tranh, Iran có thể nói đã đạt được thắng lợi chiến lược quan trọng nhất của mình, đó là củng cố quyền kiểm soát đối với hoạt động vận chuyển hàng hải ở eo biển Hormuz".

Theo tờ New York Times, 10.000 binh sĩ Mỹ đã đến Trung Đông, nâng tổng số binh lính trong khu vực lên 50.000 người.

Nguồn tin này nhắc lại Mỹ đã huy động 250.000 binh sĩ để xâm lược Iraq, một quốc gia có 26 triệu dân vào năm 2003. Trong khi lực lượng hiện tại rõ ràng là không đủ để tấn công trên bộ và giành chiến thắng trước Iran, một quốc gia có tới 93 triệu dân.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Iran Alexander Maryasov tin tưởng một chiến dịch trên bộ chỉ làm phức tạp thêm vị thế của Mỹ. Nếu việc kiểm soát được Kharg thành công, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ trở thành mục tiêu chính của Iran. Và an ninh ở eo biển Hormuz sẽ không hề được cải thiện.

"Ném bom Iran từ xa là một chuyện. Đối đầu trực tiếp với họ trên mặt đất lại là chuyện hoàn toàn khác. Điều thứ hai chắc chắn sẽ dẫn đến tổn thất không hề nhỏ cho Mỹ và Tổng thống Trump sẽ phải chịu trách nhiệm trước người dân của mình.

Nhiều khả năng, việc bàn luận về một chiến dịch trên bộ là một nỗ lực nhằm đe dọa đối thủ. Đúng là ông ấy không sợ, nhưng ông ta chẳng thể làm gì được một Iran kiên cường", Maryasov nói.

Cảm ơn đồng minh của Mỹ

Ibrahim Zolfaghari, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung ương Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết lực lượng vũ trang Iran đã sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc xâm lược từ bên ngoài.

"Ông Trump đã nhiều lần đe dọa Iran bằng các cuộc tấn công trên bộ và chiếm đóng một số hòn đảo ở Vịnh Ba Tư. Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc những kẻ xâm lược bị bắt giữ và thất bại một cách nhục nhã", ông nhận định.

Đáp lại, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã thu hút sự chú ý đến các cuộc biểu tình quy mô lớn đã lan rộng khắp Mỹ vào cuối tuần qua. Người dân đang bày tỏ sự phẫn nộ trước chủ nghĩa độc tài và cuộc chiến của ông Trump ở Trung Đông.

"Người Mỹ đã chán ngấy việc người Israel điều hành nền dân chủ Mỹ rồi", Tổng thống Pezeshkian nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei, đã cảm ơn các đồng minh của Mỹ đã từ chối tham gia chiến tranh. Ông nói rằng sự thờ ơ và dung túng cho những vi phạm pháp luật trắng trợn sẽ nhanh chóng dẫn đến hậu quả cho toàn bộ cộng đồng quốc tế và hệ thống do Liên hợp quốc xây dựng.

Phát ngôn viên Baghaei cũng tuyên bố chính quyền Mỹ đang nói dối khi nói về các cuộc đàm phán thành công. Hiện tại, không có cuộc đối thoại nào mà chỉ có những tối hậu thư được đưa ra từ Nhà Trắng thông qua các trung gian.

"Những yêu cầu mà chúng tôi nhận được dù dưới bất kỳ tên gọi nào, dù là 15 điểm, nhiều hơn hay ít hơn, đều không thực tế và phi lý", ông nói rõ.

Mất lòng tin

Sau hơn 1 tháng giao tranh, Mỹ đã thất bại trong việc mở rộng liên minh chống Iran, theo Nikolai Sukhov, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông Primakov thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Người Kurd không nổi dậy, họ vẫn nhớ cách Tổng thống Trump đã phản bội họ ở Syria chỉ vài tháng trước. Các quốc gia quân chủ vùng Vịnh Ba Tư không thích Iran, nhưng họ cũng không thích Israel.

"Để bàn về thời điểm chiến tranh kết thúc, chúng ta cần hiểu lý do tại sao nó bắt đầu. Đối với Israel, đó là vấn đề sống còn. Họ tin chắc rằng mục tiêu chính của Iran là tiêu diệt nhà nước Do Thái. Đối với Mỹ, điều quan trọng nhất là ngăn chặn Trung Quốc thực hiện sáng kiến ​​​​"Một vành đai, một con đường".

Dự án này liên quan đến 3 tuyến đường thương mại: Qua Nga (đã bị đóng cửa do lệnh trừng phạt), Biển Caspi (nơi vẫn chưa có tiến triển nào) và Iran, nơi cơ sở hạ tầng đang bị phá hủy ngay trước mắt chúng ta", chuyên gia Sukhov phát biểu tại cuộc thảo luận.

Vì vậy, chiến tranh có thể kéo dài và chi phí mà Mỹ phải gánh chịu vẫn còn khá khiêm tốn so với những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông và châu Âu.

Ông Maryasov nói thêm: "Mỹ tin rằng, nhờ ưu thế quân sự và chiến thuật hợp lý, họ sẽ nhanh chóng đánh bại Iran. Tuy nhiên, thật không may cho ông Trump, chế độ thần quyền vẫn còn nguyên vẹn.

Việc ném bom đã diễn ra liên tục trong 5 tuần. Mỹ cũng đang nhắm mục tiêu vào các trường học và bệnh viện. Thương vong dân thường đã lên tới gần 2.000 người, trong đó có cả trẻ em. Nhưng Iran kiên cường và sẵn sàng chiến đấu đến cùng".

"Phản ứng đau đớn nhất của họ là việc đóng cửa eo biển Hormuz. Hơn nữa, chiến tranh càng kéo dài, tổn thất của Mỹ càng lớn. Đặc biệt, Đảng Cộng hòa có nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội trong mùa Thu này", vị đại sứ nhận định.

Theo ông, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể thu hẹp quy mô chiến dịch quân sự sau vụ ám sát Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và sự phá hủy một phần đáng kể lực lượng vũ trang Iran, nhưng ông đã bỏ lỡ cơ hội đó, và một cơ hội mới khó có thể xuất hiện trong thời gian ngắn.

Ít nhất người Iran vẫn tự tin vào sức mạnh của mình và không có ý định từ bỏ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Văn khấn rằm tháng 2 năm 2026

Văn khấn rằm tháng 2 năm 2026

GD&TĐ - Vào ngày rằm tháng 2, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên, ông bà. Dưới đây là văn khấn rằm tháng 2 năm 2026 chi tiết.