HSSV Việt Nam hành động hướng về cộng đồng

HSSV Việt Nam hành động hướng về cộng đồng

Cũng tại TP.HCM, đại diện hội sinh viên từ 55 trường đại học, cao đẳng đã đến thăm và tặng quà cho các ba má phong trào trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HSSV Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2010) và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM lần IV (nhiệm kỳ 2010-2015) của Hội Sinh viên TP.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tặng cờ thi đua cho Hội Sinh viên Thành phố
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN tặng cờ thi đua cho Hội SV TP.HCM trong Đại hội

Ðại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010 – 2015 cũng đã khai mạc trọng thể. Các đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Ðua, - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Ðắc Vinh, Bí thư Trung ương Ðoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tới dự. Tham dự đại hội có 500 đại biểu chính thức, 500 đại biểu dự thính là những cán bộ, hội viên có thành tích xuất sắc, ưu tú, đại diện cho hơn 268.000 hội viên và 330.000 sinh viên toàn thành phố. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hội sinh viên thành phố đã phát động phong trào "sinh viên ba tốt", là một điểm sáng trong hoạt động của Hội, được hội sinh viên Việt Nam đánh giá cao; hội phát triển được hệ thống Câu Lạc bộ đội nhóm học thuật là mô hình cho các đơn vị khác; vận động được gần 30.000 suất học bổng, trị giá hơn 30 tỷ đồng...

Vĩnh Phúc: Thành lập ít nhất một CLB tư vấn hỗ trợ việc làm cho sinh viên tại mỗi trường CĐ. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ tới được đưa ra trong Ðại hội thành lập Hội sinh viên Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2009 – 2013. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 5 trường cao đẳng với hơn 10.000 sinh viên đang học tập.

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động trợ giúp sinh viên nghèo. Thiết thực chào mừng 60 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, Thành Ðoàn, Hội LHTN, Hội Sinh viên Việt Nam TP Ðà Nẵng đã chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm giúp đỡ các sinh viên nghèo trên địa bàn thành phố trong dịp xuân Canh Dần. Cụ thể: tặng 500 vé xe cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết; thăm, trao quà Tết tặng các bạn sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết với gia đình. Ngoài ra, chương trình dự kiến tổ chức gặp mặt và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng 500 áo vét cho HS, SV trên địa bàn thành phố. Vào hai ngày 28 và 29 Tết, Hội LHTN sẽ cùng với Hội Doanh nghiệp trẻ TP Ðà Nẵng tổ chức nấu 1.000 chiếc bánh chưng tặng 500 hộ gia đình nghèo và tặng cho các cán bộ, công nhân viên thuộc Công ty Môi trường đô thị Ðà Nẵng làm việc trong đêm giao thừa. Chương trình sẽ được triển khai từ nay cho đến Tết Nguyên đán.

Hà Nội: Tổ chức Festival Sinh viên thủ đô 2010 đầu tiên: Trong hai ngày 8 và 9/1 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Festival cho cho thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng lần đầu tiên tại Hà Nội sẽ được tổ chức. Đây là một trong những hoạt động lớn của thanh niên, sinh viên Thủ đô đón chào 1.000 Thăng Long-Hà Nội và kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2010). Tham gia Festival lần này có sự góp mặt của 60 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố với khoảng 40.000 lượt đoàn viên, sinh viên.

Những sinh viên tình nguyện của Hà Nội tặng quà cho gia đình nghèo
Thành đoàn Hà Nội đến thăm một số gia đình bị thiệt hại nặng nề  do thiên tai tại tỉnh Quảng Nam...

Cũng trong thời gian này, nhiều hoạt động cao điểm sẽ diễn ra như: Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương 60 cán bộ Hội xuất sắc toàn thành phố; Hội thi "Sinh viên Thủ đô tài năng, thanh lịch"; Lễ khai bút vẽ bức tranh lớn về Hà Nội với chủ đề "Hà Nội mãi xanh"; Hội trại "Sức trẻ nghìn năm", Hội diễn "Thời trang Sáng tạo không giới hạn", Hội chợ Ẩm thực "Hà Nội xưa và nay".... Festival còn có những hoạt động thể hiện trí tuệ, nét hào hoa, thanh lịch của sinh viên Hà Nội, đó là: Triển lãm "Trí tuệ trẻ Thủ đô", Diễn đàn "Để Việt Nam cất cánh", Tọa đàm "Để có việc làm như mong muốn". Cũng trong khoảng thời gian này, đồng loạt các trường đại học, cao đẳng trong toàn thành phố sẽ tổ chức mít tinh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... với chủ đề "Tự hào học sinh, sinh viên Việt Nam".

Thái Nguyên: Phát động quyên góp ủng hộ Tết cho trẻ em nghèo. Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HS, SV và phát động Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt". Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Thái Nguyên phát động quyên góp ủng hộ Tết cho trẻ em nghèo và trao thưởng cho 18 sinh viên tiêu biểu, 13 sinh viên đoạt giải thưởng Sao Tháng Giêng.

Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Hội sinh viên tỉnh và Tỉnh đoàn Thái Nguyên cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống học sinh - sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam, đồng thời phát động cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" và tuyên dương sinh viên tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2009. Trong năm học qua, toàn tỉnh đã có 830 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt được trao học bổng với số tiền gần 270 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội sinh viên các trường còn tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho sinh viên như tổ chức được 37 giải thể thao; 53 hội diễn văn nghệ; 24 buổi diễn đàn trao đổi về văn hóa ứng xử giao tiếp, về tình bạn, tình yêu, về lối sống đẹp trong thanh niên… Cũng trong dịp này, Hội sinh viên tỉnh Thái Nguyên đã trao giải thưởng Sao tháng Giêng cho 13 sinh viên và tuyên dương sinh viên tiêu biểu năm 2009 cho 18 sinh viên./.

Phú Yên: Sinh viên đối thoại với các doanh nhân. Hơn 2.000 HS, SV đến từ các trường ÐH, CÐ, trung học chuyên nghiệp và các trường THPT tỉnh Phú Yên đã tham gia chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HS, SV và Hội Sinh viên Việt Nam do Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên tỉnh tổ chức. Một trong những hoạt động trọng tâm là Chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam với chủ đề "Ðối thoại với doanh nhân". Tại đây, các doanh nhân thành đạt đã trao đổi với các bạn sinh viên về kỹ năng nghề nghiệp, những thách thức trong quá trình kinh doanh, qua đó, góp phần giúp các bạn trẻ có thêm hiểu biết về hoạt động của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập. Ðặc biệt, Chương trình "Hội chợ dân gian" với 18 gian hàng ẩm thực sinh viên và Vui cùng trò chơi dân gian do chính các bạn HS, SV tổ chức đã tái hiện bức tranh quê và thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Hải Dương: Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng Giêng” năm học 2009 – 2010 đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Hội Sinh viên tỉnh Hải Dương và Tỉnh đoàn Hải Dương  tổ chức trọng thể . Nhân dịp này, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cho 247 cán bộ Đoàn, Hội thuộc các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Trong số 247 sinh viên được trao giải thưởng năm nay có 11 sinh viên là người dân tộc thiểu số. Hầu hết các sinh viên đều có điểm tổng kết học tập đạt từ 8,0 trở lên, trong đó có sinh viên điểm tổng kết đạt hơn 9,0 và đều là những cán bộ Đoàn, cán bộ Hội gương mẫu, có nhiều thành tích trong công tác.  Cũng dịp này, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động trong tuổi trẻ học đường Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" và các chương trình: Sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong; sinh viên học tập, sáng tạo; tư vấn, hỗ trợ sinh viên; sinh viên tình nguyện và chương trình xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh

Ninh Bình: Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Ninh Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam. Tại buổi lễ, 22 học sinh, sinh viên tiêu biểu đã được nhận học bổng “Nguyễn Thái Bình”, “Sao tháng Giêng” và “Học bổng Mobifone” .

Bến Tre: Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HSSV, ngày 9/1, tại Bến Tre sẽ tổ chức rước đuốc truyền thống – míttinh kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HSSV và Hội SV Việt Nam cấp TƯ tại công viên Đồng Khởi, cùng các hoạt động: Trao giải thưởng “Sao tháng giêng”, tuyên dương và trao tặng danh hiệu “SV tiên tiến làm theo lời Bác”, chương trình “Thắp sáng ước mơ”, hội trại truyền thống HSSV. Ngoài ra, Sở GD&ĐT và Tỉnh đoàn Bến Tre còn phối hợp tổ chức: Thi tìm hiểu “Phong trào 60 năm HS – SV”; các diễn đàn “SV 5 tốt”, “HS 3 tốt”, kết nạp HS – SV vào “lớp hội viên tháng giêng” tại các trường THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng từ ngày 1 – 9.1.

Lưu học sinh cũng hòa cùng không khí chào mừng: Trong không khí chào mừng 60 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, các LHS Việt Nam tại nhiều nước trên toàn cầu đã được tham gia vào một hoạt động có ý nghĩa thông qua Chương trình giao lưu trực tuyến giữa các đồng chí cán bộ chủ chốt của đoàn, hội với các bạn học sinh, sinh viên (HS, SV) Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài, với chủ đề: Kết nối người Việt trẻ. Tại đây, các cán bộ đoàn, hội cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan cùng thông tin, trao đổi, thảo luận với các HS, SV Việt Nam ở nước ngoài về việc tăng cường vị trí, vai trò của tổ chức Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam đối với học tập, cuộc sống và sinh hoạt của các bạn trẻ đang ở nước ngoài; những nội dung, phương thức phù hợp, thiết thực nhằm triển khai các hoạt động của đoàn, hội tới đông đảo du học sinh, qua đó góp phần quan trọng định hướng, hỗ trợ các bạn trẻ này đóng góp trí tuệ, sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước; phương thức kết nối giữa các sinh viên trong nước và ngoài nước trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; những hình thức hiệu quả của Hội Sinh viên Việt Nam đang triển khai nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên học tập, rèn luyện và cống hiến...

N.N (TH)