Houthi tuyên bố nóng sau vụ tàu Anh bị bắn chìm

GD&TĐ - Lực lượng Ansar Allah (Houthi) tuyên bố sẽ tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào tàu Anh, Israel, Mỹ và những nước tham gia liên minh tại Biển Đỏ.

Tàu Rubymar sau khi trúng đòn tấn công của Houthi.
Tàu Rubymar sau khi trúng đòn tấn công của Houthi.

Trong tuyên bố hôm 3/3, Thứ trưởng Ngoại giao Houthi Hussein al-Ezzi cho biết, London phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công nhắm vào các tàu thương mại của mình ở Biển Đỏ và các cuộc tấn công tương tự sẽ tiếp tục.

"Lực lượng Houthi sẽ tiếp tục đánh chìm nhiều tàu Anh hơn và bất kỳ hậu quả hoặc thiệt hại nào khác sẽ được bổ sung vào dự luật của Anh", Thứ trưởng Hussein al-Ezzi cho biết trong một bài đăng trên trang X của lực lượng Houthi.

"Anh là một quốc gia tấn công Houthi và hợp tác với Mỹ trong việc tài trợ cho các tội ác đang diễn ra chống lại thường dân ở Gaza", al-Ezzi viết khi đề cập đến chiến dịch không kích chung giữa Mỹ và Anh vào Yemen mà Lầu Năm Góc cho rằng nhằm mục đích giảm khả năng tấn công bằng tên lửa và UAV của Houthi.

Bình luận của quan chức này được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ xác nhận tàu chở hàng M/V Rubymar do Anh sở hữu chở 21.000 tấn phân bón amoni photphat sunfat đã bị chìm ở Biển Đỏ sau khi bị lực lượng Houthi tấn công vào ngày 19/2.

Thành viên Hội đồng Chính trị Tối cao Houthi, Mohammed Ali al-Houthi cho biết, ông đã nói chuyện trực tiếp với thủ tướng Anh trên X vào tối 2/3 về tình hình tại Biển Đỏ.

"Chúng tôi nói với Thủ tướng Rishi Sunak: ngài và chính phủ của ngài phải chịu trách nhiệm về M/V Rubymar cũng như trách nhiệm hỗ trợ nạn diệt chủng và bao vây ở Gaza", al-Houthi viết trong một bài đăng X bằng tiếng Ả Rập sau cuộc nói chuyện với ông Sunak kết thúc.

"Ngài có cơ hội trục vớt M/V Rubymar bằng cách gửi thư bảo đảm có chữ ký của George Galloway rằng các xe tải cứu trợ như đã thỏa thuận sẽ vào Gaza", al-Houthi nói thêm, đề cập đến Nghị sĩ Đảng Công nhân Anh George Galloway giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ở Rochdale vào ngày 29 tháng 2.

Galloway là người chỉ trích thẳng thắn việc Anh ủng hộ Israel trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Gaza, đồng thời là người chỉ trích thẳng thắn chính sách của Mỹ và Anh ở Trung Đông kể từ cuộc chiến Iraq năm 2003.

Lực lượng Houthi đã khởi động một chiến dịch hàng hải kéo dài nhiều tháng với các vụ tấn công tàu bằng máy bay không người lái và phóng tên lửa từ tháng 11 để thể hiện tình đoàn kết với Gaza trong bối cảnh Israel tấn công trên bộ vào vùng đất bị bao vây của người Palestine.

Mỹ tuyên bố thành lập một liên minh hải quân chống lại Houthi vào tháng 12 và bắt đầu ném bom vào mục tiêu của lực lượng này tại Yemen vào tháng 1 cùng với Anh.

Houthi đáp trả bằng cách cấm tất cả các tàu thương mại và tàu chiến của Israel, Anh và Mỹ hoạt động ở Biển Đỏ, Vịnh Aden và Eo biển Bab al-Mandab, liên tục bắn vào các tàu chiến phương Tây được triển khai ở vùng biển giáp Yemen.

Vận chuyển qua Biển Đỏ đã giảm nhanh chóng tới 40% so với mức bình thường và phải tăng thêm hàng chục tỷ đô la chi phí vận chuyển toàn cầu, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nối châu Âu và châu Á, đồng thời khiến giá năng lượng tăng cao.

Clip tàu Rubymar đã chìm một phần sau khi bị Houthi tấn công.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tiếng Anh 'bước ra' khỏi giờ Ngoại ngữ

Tiếng Anh 'bước ra' khỏi giờ Ngoại ngữ

GD&TĐ - Để tiếng Anh hiện diện thường xuyên hơn trong trường học, Đà Nẵng đang tích hợp ngoại ngữ vào các môn học mở rộng các hoạt động giao tiếp cho học sinh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn - Cao Bằng.

Agribank đồng hành cùng ngành Giáo dục trước thềm năm học mới 2026–2027

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới 2026-2027, cùng với các cấp, các ngành và địa phương trên cả nước chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày tựu trường, Agribank tiếp tục dành nguồn lực đồng hành với sự nghiệp giáo dục, triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hướng tới học sinh, sinh viên, nhà trường và các địa bàn còn khó khăn.

Người dân xã Nam Trà My (TP Đà Nẵng) tìm hiểu thông tin việc làm. Ảnh: Thông tin xã Nam Trà My.

Học một nghề mở nhiều lối đi

GD&TĐ - Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường giúp lao động miền núi Đà Nẵng có thêm cơ hội việc làm ở thị trường nước ngoài, nâng cao thu nhập.

Bất động sản Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park vé máy bay hà nội bình dương Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com