Hỏng mắt vì kính áp tròng

Kính áp tròng như dao hai lưỡi. Cùng nghe bác sĩ nhãn khoa phân tích.
Hỏng mắt vì kính áp tròng

Cháu 20 tuổi, do công việc làm tiếp thị nên đòi hỏi cháu phải luôn thay đổi diện mạo để xinh hơn trong mắt khách hàng. Một trong những điểm mạnh của cháu là đôi mắt nên cháu đầu tư rất nhiều cho trang điểm mắt và đặc biệt cháu nghiện đeo kính áp tròng các màu. Gần đây, cháu đọc trên báo thấy lạm dụng nó sẽ hỏng mắt. Xin bác sĩ tư vấn thêm.

Lê Vũ Duyên Anh(Hải Phòng)

- Kính áp tròng cũng như con dao hai lưỡi, nếu không cẩn trọng khi sử dụng thì sẽ gặp các biến chứng: thiếu ôxy giác mạc, do các chất liệu làm kính áp tròng mềm thông thường chỉ đáp ứng đủ nhu cầu ôxy cho giác mạc khi mắt hoạt động chứ không thể đảm bảo lượng ôxy khi ngủ. 

Thay đổi độ cong giác mạc do thiếu ôxy giác mạc hoặc do đeo kính áp tròng có bán kính cong không phù hợp với độ cong giác mạc.

Viêm kết mạc, do kính áp tròng mềm có đặc tính ngậm nước do đó thường chứa cả các tác nhân hóa học gây mẫn cảm. Viêm kết mạc nhú gai khổng lồ bắt nguồn từ những cọ sát liên tục lên kết mạc sụn. Viêm giác mạc do vi khuẩn và nguy cơ này sẽ tăng gấp 10-20 lần nếu đeo kính qua đêm.

Khô mắt do lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc do chất lượng nước mắt kém. Không đeo kính quá hạn. Trước khi đi ngủ phải tháo kính ra và tẩy rửa sạch sẽ, sau đó ngâm kính trong dung dịch dành cho kính. Khám mắt đều đặn để chọn kính thích hợp theo thời gian và hạn dùng.

Khi lắp kính vào mắt phải rửa tay sạch. Không dùng thuốc nhỏ mắt nếu không có hướng dẫn của thầy thuốc. Để bảo đảm an toàn, trước khi dùng kính áp tròng, bạn nên đi khám chuyên khoa mắt để có hướng dẫn cụ thể.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.