Hồng Kông: 42% trường mẫu giáo đề nghị tăng học phí

GD&TĐ - Ngày 18/5, chính quyền Hồng Kông cho biết, khoảng 440 trường mẫu giáo, gồm 300 trường được trợ cấp và 140 trường không được trợ cấp, đã nộp đơn xin tăng học phí năm học 2022 - 2023.
Số lượng trẻ mẫu giáo tại Hồng Kông đang sụt giảm.
Số lượng trẻ mẫu giáo tại Hồng Kông đang sụt giảm.

Con số này chiếm khoảng 42% các trường trên địa bàn.

Khoảng 540 trường mầm non vẫn giữ nguyên học phí và 4 trường yêu cầu giảm học phí trong năm nay.

Ông Dion Chen, Chủ tịch Hội đồng các trường thuộc chương trình trợ cấp , Hồng Kông cho biết: “Dù miễn cưỡng, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài tăng học phí vì trợ cấp của chính quyền không tương xứng với chi phí hoạt động tăng trong năm nay”.

Đại diện Văn phòng Giáo dục Hồng Kông cho biết, học phí đề xuất đang được xem xét và các đơn đăng ký sẽ được xử lý theo đúng quy định. Văn phòng sẽ duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các trường mẫu giáo để hiểu hoàn cảnh, nhu cầu của từng trường và cung cấp hỗ trợ phù hợp nhằm giảm thiểu khó khăn cho trẻ em do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các trường mẫu giáo tại Hồng Kông bắt đầu hoạt động lại từ đầu tháng 5 và ghi nhận sự sụt giảm số lượng trẻ em. Nguyên nhân đến từ sụt giảm tỷ lệ sinh con trong nhiều năm, gia tăng số người di cư và đại dịch Covid-19. Dự kiến, ít nhất 8 trường mẫu giáo sẽ đóng cửa trước khi kết thúc năm học 2021 - 2022.

“Nhiều trẻ em đang bỏ học đột ngột. Các trường phải giảm lớp học do tuyển sinh giảm, sa thải nhiều giáo viên. Tôi lo ngại nhiều trường phải đóng cửa trước tháng 9 khi năm học mới bắt đầu”, cô Nancy Lam Chui-ling, hiệu trưởng một trường mẫu giáo nói.

Theo SCMP
Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.