Hồng Kông: Tổ chức dạy 2 buổi/ ngày khi 90% học sinh tiêm vắc-xin

GD&TĐ - Đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ mở cửa lại các trường học từ ngày 19/4 theo lộ trình nới lỏng hạn chế kiểm soát dịch.
Trẻ mẫu giáo phải tiêm 2 mũi vắc-xin trước khi trở lại trường.
Trẻ mẫu giáo phải tiêm 2 mũi vắc-xin trước khi trở lại trường.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các trường cần đạt tỷ lệ tiêm hai mũi vắc-xin ở học sinh và giáo viên lên đến 90%.

Thông báo trên được đưa ra bởi người đứng đầu cơ quan giáo dục Hồng Kông, ông Kevin Yeung Yun-hung vào ngày 23/3. Theo đó, 90% học sinh các trường phải tiêm ít nhất 2 liều vắc-xin nếu học trực tiếp tại trường. Ngoài ra, giáo viên, nhân viên các trường cũng phải tiêm ít nhất 2 liều vắc-xin trước khi đi làm trở lại, trừ khi họ mắc các vấn đề sức khỏe không thể tiêm chủng.

Ông Yeung cho biết: “Nếu các trường không đạt được tỷ lệ tiêm chủng này, từng lớp riêng lẻ đạt tỷ lệ 90% vẫn được phép nối lại hoạt động dạy học trực tiếp cả ngày. Đối với học sinh đã tiêm 2 mũi vắc-xin, nhà trường có thể sắp xếp hoạt động ngoại khóa như âm nhạc, thể thao vào buổi chiều của ngày học”.

Trường hợp cơ sở giáo dục không đạt tỷ lệ 90% chỉ được phép học trực tiếp nửa ngày. Quy định trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/4. Các trường tiểu học, trường quốc tế và trường mẫu giáo sẽ là những trường đầu tiên mở cửa lại. Các trường trung học sẽ mở cửa từ ngày 22/4, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học.

Ước tính, tại Hồng Kông, 58% trẻ em từ 3 đến 11 tuổi đã tiêm một mũi vắc-xin, 11% tiêm hai mũi. Trong khi đó, tỷ lệ này ở trẻ từ 12 đến 19 tuổi lần lượt là 95% và 66%.

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, kêu gọi các bậc phụ huynh nên tiêm chủng cho con cái càng sớm càng tốt. “Tỷ lệ tiêm chủng tổng thể cao sẽ cho phép nhiều trường học được dạy trực tiếp cả ngày, kéo theo đó là các hoạt động ngoại khóa, sự kiện thể thao”, bà Carrie bày tỏ.

Bà Choi Lai-fong, thành viên Liên đoàn Công nhân Giáo dục Hồng Kông và là hiệu trưởng một trường mẫu giáo, bày tỏ tin tưởng số lượng trẻ em tiêm chủng sẽ tăng cao khi trường học áp dụng quy định trên. Nữ hiệu trưởng hy vọng khoảng 2/3 trẻ em được tiêm hai liều vắc-xin trước khi trường mẫu giáo mở cửa lại.

“Những phụ huynh đăng ký cho con học cả ngày hầu hết đều đi làm, không có thời gian chăm sóc con vào buổi chiều. Họ sẽ hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng nếu con cái được yêu cầu làm vậy”, bà Choi giải thích.

Tuy nhiên, hầu hết trẻ mẫu giáo Hồng Kông đã tiêm mũi đầu tiên vào tháng 3. Đồng nghĩa các em phải đợi đến tháng 4 hoặc tháng 5 để tiêm mũi thứ 2. Do đó, phần lớn các trường mẫu giáo chỉ tổ chức dạy học nửa buổi từ ngày 19/4. Các lớp học dành cho trẻ 2 tuổi chưa được phép hoạt động do các em chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin.

Còn chuyên gia giáo dục Vu Im-fan đánh giá, việc trẻ em tiêm 2 mũi là rất cần thiết nhưng việc tổ chức dạy trực tiếp không cần quá vội vàng. “Học sinh cần làm quen với lớp học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến. Việc học nửa buổi sẽ phù hợp hơn trong giai đoạn đầu mở cửa trường học”, bà Vu giải thích.

Bà Vu cho rằng, các trường nên khảo sát ý kiến của phụ huynh về việc dạy học trực tiếp cả ngày dù tỷ lệ tiêm chủng đạt 90%. Dựa trên ý kiến của phụ huynh, các trường cần lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng về việc tổ chức ăn trưa và bán trú để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và nhân viên.

Theo SCMP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ