Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Hòn đá hùng biện” ở Ireland

Minh Thư - 27/03/2019, 11:09 GMT+7 | Thế giới
Tòa lâu đài BlarneyTòa lâu đài Blarney

Theo truyền thuyết, bất cứ ai hôn lên hòn đá này đều được nhận về một món quà, đó là tài hùng biện, ăn nói có duyên, dễ thuyết phục mọi người. Người ta không rõ tập tục này bắt nguồn từ đâu, chỉ biết việc hôn lên hòn đá được ghi nhận từ cuối thế kỷ 18.  

Để hôn được đá Blarney đòi hỏi mọi người phải có thể chất khỏe mạnh. Trong quá khứ, một người phải leo tận nóc lâu đài, rồi sau đó nghiêng người ra phía sau thành lan can mới chạm được môi vào đá, trong khi một người khác phải giữ chặt chân anh ta lại, tránh bị rơi xuống đất.

Sau đó, lan can được lắp tay vịn và có song sắt bảo vệ, nhưng động tác ngả người hôn đá vẫn khiến những người sợ độ cao e ngại.         

Có nhiều truyền thuyết khác nhau chung quanh hòn đá Blarney. Đầu tiên, người ta kể rằng, trong quá trình xây dựng lâu đài Blarney, có một người thợ xây tên là Cormac Laidir McCarthy bị dính líu đến một vụ kiện tụng. Quá lo lắng, ông ta khẩn cầu nữ thần Cliodhna nhờ giúp đỡ.

Thần bảo ông hãy hôn lên hòn đá đầu tiên phát hiện được vào buổi sáng trên đường từ nhà đến tòa án. Ông làm theo và thật ngạc nhiên, trong phiên xử, ông đã hùng hồn tự biện hộ và cuối cùng phán quyết của tòa thuận theo ý của ông.

MacCarthy tin rằng hòn đá này có ma thuật và ông mang ốp nó vào trong tường góc lan can của lâu đài.     

Nóc lâu đài, nơi có gắn “hòn đá hùng biện”.

Câu chuyện khác thì kể, vào thời đại của Nữ hoàng Elizabeth I, lãnh chúa Cormac Teige McCarthy, chủ nhân của lâu đài Blarney, được yêu cầu giao nộp lâu đài này để tỏ lòng trung thành với hoàng gia.

Corman bèn đi gặp nữ hoàng để khẩn cầu giữ lại sở hữu của mình, nhưng ông không chắc mình có thể thuyết phục được bà thay đổi quyết định hay không vì ông không phải là người có tài ăn nói. Tình cờ ông gặp một bà lão và được bà cho biết bất cứ ai hôn lên hòn đá đặc biệt ở lâu đài Blarney thì sẽ được tặng món quà là tài hùng biện.

Cormac làm theo và ông đã trổ tài ăn nói khiến Nữ hoàng từ bỏ ý định, không lấy đất đai của mình nữa. 

Hình dáng hòn đá Blarney .

Đông đảo du khách tham quan lâu đài và hôn đá thiêng.

 Hôn hòn đá là một thách thức với những người sợ độ cao.

Theo Amusingplanet

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm