Hơn 85% trẻ em Việt bị sâu răng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo thông tin từ Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, nước ta có tới trên 85% trẻ em bị sâu răng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe toàn thân của trẻ.
Hơn 85% trẻ em Việt bị sâu răng

Mới đây, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe Răng Miệng Thế giới (20/3), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tại nước ta trên 85% trẻ em bị sâu răng, trên 80% người trưởng thành có viêm lợi, viêm quanh răng. Các bệnh này là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồng thời, một nghiên cứu từ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cũng chỉ ra, có hơn 90% người dân trên toàn quốc đang có bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu này, có tới 55% người dân không bao giờ đi khám bệnh răng miệng.

Nghiên cứu này cũng cho biết, hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi. Ở người cao tuổi và người trưởng thành, có hơn 80% người có sâu răng vĩnh viễn; hơn 60% trẻ em và hơn 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; hơn 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn.

PGS.TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng - Hàm - Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Việt Trung ương cho biết, sâu răng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe toàn thân. Vì vậy, dự phòng sâu răng cho trẻ em nói riêng và cộng đồng nói chung là quan trọng, cần thiết, cấp bách và cần được quan tâm đúng mức.

Hơn 85% trẻ em Việt bị sâu răng ảnh 1

Dự phòng sâu răng cho trẻ là vấn đề mang tính cấp bách và cần được quan tâm đúng mức.

Các chuyên gia khuyến cáo, dự phòng bệnh răng miệng đơn giản và tốt nhất vẫn là chăm sóc răng miệng tại nhà đều đặn và đúng cách.

Ngay khi mọc xong hàm răng sữa, trẻ cần được bố mẹ hướng dẫn cách chải răng hàng ngày từ cách cầm bàn chải, đặt bàn chải vào mặt răng, di chuyển bàn chải trên mặt các răng.

Cha mẹ cần phải kiên trì tập cho trẻ để tạo thói quen, phải mất hàng năm mới quen được; những tháng đầu chưa cần chải với kem răng. Trẻ em mẫu giáo, tiểu học dùng bàn chải nhỏ với kem răng trẻ em vì nó không cay và có vị ngọt, lượng kem răng bóp vào bàn chải bằng hạt đậu đến hạt ngô, ngày chải 2 lần, sáng và tối trước khi đi ngủ. Khi đã có bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh thì dùng bàn chải người lớn.

Ngoài chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch mảng bám ở kẽ răng nơi bàn chải chưa làm sạch. Cắt đoạn chỉ tơ dài 10-12cm, quấn mỗi đầu vào ngón tay trỏ được giữ bằng ngón tay cái kéo căng một đầu phía lưỡi, một đầu phía ngoài đưa vào từng kẽ răng, kéo vào kéo ra làm sạch mặt bên và cổ răng của 2 răng tiếp giáp ở mỗi kẽ, sau đó chuyển sang kẽ tiếp theo.

Làm sạch bằng chỉ tơ rất tốt cho phòng viêm lợi và sâu cổ răng. Các phương tiện làm sạch răng khác như tăm xỉa răng, bàn chải kẽ dùng cho người kẽ răng thưa.

Nên đi khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để nha sĩ tư vấn và nếu phát hiện có tổn thương răng lợi cần được điều trị kịp thời.

Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.