Điều cần làm ngay khi phát hiện răng trẻ có dấu hiệu bất thường

GD&TĐ - Theo lời khuyên của BS CKI. Đậu Hồng Nhung - Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, khi phát hiện răng trẻ có dấu hiệu bất thường, các bậc cha mẹ cần làm ngay điều này...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khoa Răng Hàm Mặt liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi gặp các vấn đề về bệnh lý răng miệng khá phức tạp. Thậm chí đã biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt bình thường của trẻ.

Cháu N.T.K, 4 tuổi (Tân Kỳ) nhập viện bị viêm tủy răng sữa. Gia đình đã đưa bé đến nhiều cơ sở y tế tại tuyến huyện để khám nhưng không thành công bởi cứ đến nơi chữa răng là cháu sợ hãi, quấy khóc. Khi biết được tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã áp dụng điều trị các bệnh lý răng miệng bằng phương pháp gây mê, gia đình đã đưa cháu đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Tại đây, cháu được các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt điều trị tủy nhiều răng, làm chụp thép, hàn các răng sâu.

Điều cần làm ngay khi phát hiện răng trẻ có dấu hiệu bất thường ảnh 1

BS CKI. Đậu Hồng Nhung, khoa Răng Hàm Mặt cho biết, sâu răng trẻ em nói riêng và các bệnh lý về răng miệng nói chung ở trẻ rất đa dạng và phức tạp. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như tinh thần của trẻ. Hàng năm, khoa Răng Hàm Mặt tiếp nhận hàng nghìn trẻ em tới khám và điều trị các bệnh lý về răng.

Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi. Trong đó có rất nhiều trường hợp trẻ tới khoa do sâu răng đều đã bị biến chứng viêm tủy, viêm quanh cuống, áp xe, nhiễm trùng.... rất nặng nề khiến trẻ quấy khóc, cản trở việc ăn uống, học hành, vui chơi.

Khi được điều trị răng dưới gây mê, trẻ sẽ được can thiệp các thủ thuật về răng miệng trong 1 lần như: Nhổ răng sữa, hàn răng sữa, điều trị tủy, làm chụp thép, bôi Verni fluor dự phòng sâu răng... Với phương pháp này, trẻ sẽ được điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng chỉ trong một lần duy nhất, tránh những tổn thương vĩnh viễn cho trẻ. Phụ huynh sẽ không mất thời gian đưa trẻ đến viện trong nhiều lần hẹn.

Vì vậy, BS CKI. Đậu Hồng Nhung đã đưa ra lời khuyên rằng: Khi phát hiện răng trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay. Trường hợp bệnh nặng, trẻ thiếu hợp tác điều trị cần đưa trẻ tới Bệnh viện để điều trị theo phương pháp gây mê giúp trẻ được điều trị toàn diện, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh, tránh được tai biến và rủi ro khi điều trị. Sau điều trị, trẻ không đau, trẻ chơi và ăn uống bình thường sau 2 giờ điều trị xong.

Kỹ thuật điều trị răng cho trẻ bằng phương pháp gây mê được triển khai tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ cuối năm 2017 và cũng là Bệnh viện đầu tiên của tỉnh tiến hành triển khai kỹ thuật này.

Phương pháp này được khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An áp dụng cho những trẻ không hợp tác được với bác sĩ (do tâm lý sợ hãi hoặc bệnh lý). Các bệnh nhân này được đưa vào phòng mổ và gây mê trước khi điều trị, thay vì được chữa răng theo quy trình thông thường tại ghế nha khoa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ