Hơn 20.500 thí sinh Hải Dương bước vào ngày thi đầu tiên

GD&TĐ - Hôm nay, hơn 20.500 thí sinh Hải Dương bước vào ngày thi đầu tiên với môn Ngữ văn (buổi sáng) và môn Toán (buổi chiều).
Nhiều thí sinh đến điểm thi từ sớm
Nhiều thí sinh đến điểm thi từ sớm

Chủ động đến sớm

Thời tiết sáng 7/7 mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh làm môn thi đầu tiên – Ngữ văn. Đây là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi này, thời gian làm bài 120 phút. Tại các điểm thi, lực lượng công an, thanh niên tình nguyện đã có mặt từ hôm qua (6/7) để phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và hỗ trợ thí sinh.

Theo ghi nhận, nhiều thí sinh đến từ điểm thi từ sớm để chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng vượt vũ môn. Một số em đến điểm thi từ 5 giờ 30 sáng. Hầu hết các thí sinh đều có tâm trạng phấn khởi, thoải mái trước khi vào phòng thi. Thí sinh Nguyễn Anh Duy dự thi tại điểm Trường THPT Kinh Môn - cho biết: "Em đã sẵn sàng để làm tốt các bài thi nhằm đạt mục tiêu tốt nghiệp THPT và trúng tuyển đại học”. Em cũng đã chuẩn bị kỹ về kiến thức và tâm lý để vượt vũ môn”.

Nhiều phụ huynh, người thân cũng chở thí sinh đến sớm để phòng tránh các trường hợp phát sinh. Chị Nguyễn Thị Ngọc ở xã Toàn Thắng (Gia Lộc) đưa con đi thi tại điểm Trường THPT Gia Lộc - chia sẻ: Hơn 2 năm qua, việc học của các con bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần thoải mái, tự tin của các con, hy vọng các con sẽ làm bài thi tốt.

Hơn 20.500 thí sinh Hải Dương bước vào ngày thi đầu tiên ảnh 1

Thí sinh xem lại sơ đồ phòng thi

Sẵn sàng các phương án ứng trực

Ông Đỗ Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương thông tin, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm, tỉnh Hải Dương có hơn 20.500 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi với 40 điểm thi, mỗi điểm thi đều bố trí tối thiểu 2 phòng thi dự phòng. Các điểm thi đều được đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng Quy chế thi.

Để tổ chức kỳ thi, Sở GD&ĐT đã điều động trên 3.000 người tham gia thực hiện nhiệm vụ. Tỉnh đã thành lập 96 đội thanh niên tình nguyện với trên 1.300 tình nguyện viên tại 40 điểm thi, sẵn sàng hỗ trợ “tiếp sức” cho thí sinh và người nhà trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Việc bố trí điểm thi được thực hiện theo hướng tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi. Theo đó, các điểm thi đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm an ninh, an toàn tại nơi bảo quản đề thi, bài thi; camera phòng thi đã được vô hiệu hoá.

Khu vực bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi cũng được bố trí cách phòng thi ít nhất 25 m. Đây là một trong những quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhằm ngăn ngừa thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng cách này và có nguy cơ lộ đề thi.

Các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19... trước, trong và sau kỳ thi đã được xây dựng và bố trí nhân lực sẵn sàng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT lưu ý, trong những ngày thi, các điểm thi cần chủ động phương án đề các tình huống bất thường xảy ra; thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình ở điểm thi để khẩn trương thông tin, đồng thời báo cáo với sở có phương án xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh.

Điện lực các huyện, thành phố, thị xã đã chủ động các phương án cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi. Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khi có sự cố xảy ra nhanh chóng chuyển đổi nguồn cấp, ưu tiên cấp điện cho các đường dây hoặc nhánh đường dây có phụ tải đang cấp điện cho các địa điểm thi.

Nếu các địa điểm thi nằm trong các nhánh hoặc đường dây bị sự cố không thể thực hiện chuyển phương thức cấp điện ngay sẽ tập trung nhân lực, phương tiện xử lý nhanh các sự cố gây mất điện...

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các đơn vị bố trí lực lượng ứng trực xử lý sự cố 24/24 giờ. Điện lực Hải Dương đề nghị các hội đồng thi chuẩn bị máy phát dự phòng, trong trường hợp điện lưới bị sự cố không thể chuyển nguồn sẽ chạy máy phát cấp điện khẩn cấp cho hội đồng thi.

Các đơn vị đã cử lực lượng hỗ trợ các nhà trường kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục các đường dây và các thiết bị điện do trường quản lý, kiểm tra hoạt động của các máy phát điện...