Hội thảo khoa học cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm toàn quốc

GD&TĐ - Ngày 23/5 tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 diễn ra Hội thảo Khoa học Cán bộ trẻ các Trường Đại học Sư Phạm toàn quốc lần thứ V năm 2015 do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển (ngoài cùng bên phải) trao cờ lưu niệm cho các trường ĐH tham gia hội thảo khoa học
Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển (ngoài cùng bên phải) trao cờ lưu niệm cho các trường ĐH tham gia hội thảo khoa học

Dự Hội thảo có: TS. Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Văn Mạnh - Ủy viên BCH T.Ư Đoàn - Bí thư tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Tuyến - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; cùng đại diện lãnh đạo các trường Đại học trong cả nước với hơn 200 nhà khoa học trẻ đến từ 32 trường ĐH Sư phạm và ĐH có khoa Sư phạm trên toàn quốc.

Hội thảo là diễn đàn để các cán bộ trẻ đang công tác ở các trường đại học có khoa sư phạm trên toàn quốc công bố những kết quả nghiên cứu mới; thảo luận về những xu hướng mới trong nghiên cứu khoa học; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy.

Hội thảo năm nay có 269 báo cáo của gần 300 cán bộ trẻ đến từ 32 trường đại học sư phạm và trường đại học có khoa sư phạm trên toàn quốc. Các đề tài thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên và công nghệ, Khoa học xã hội và Nhân văn và Khoa học Giáo dục. Trong đó, có 36 đề tài được Ban tổ chức chọn báo cáo trong hội thảo và trong các tiểu ban.

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết: Hội thảo là một hoạt động khoa học có ý nghĩa để các cán bộ trẻ có môi trường, điều kiện tốt hơn trong phát triển chuyên môn, nâng cao hiệu quả đào tạo giáo viên và phát triển tri thức, xây dựng xã hội giàu mạnh. Việc đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH nói chung và các trường ĐH Sư phạm nói riêng là hai nhiệm vụ cơ bản, chiến lược quan hệ hữu cơ tương tác với nhau.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vinh dự là đơn vị lần thứ 5 đăng cai tổ chức với mong muốn thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác khoa học giữa các cán bộ trẻ trong trường với các cán bộ trẻ trường ĐH Sư phạm trong cả nước.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đưa ra những ý kiến phát biểu chỉ đạo: Đào tạo đại học phải đảm bảo tính khoa học cơ bản, tính hiện đại, tính thực tiễn, khả năng thực hành nghề nghiệp của sinh viên; phải nghiên cứu khoa học mới có tính thực tiễn và tính hiện đại, đào tạo để sinh viên khi ra trường phải thực hiện được hai nhiệm vụ trọng tâm: Giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Để khắc phục và nâng cao việc nghiên cứu khoa học của các cán bộ trẻ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đề xuất: Cần có nhiều hơn nữa các nghiên cứu về đổi mới trong ngành Sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo và nhiệm vụ trọng tâm của các trường sư phạm hiện nay, đặc biệt là sư phạm ứng dụng.