Hội Lim 2013: Đến hẹn lại lên

Hội Lim 2013: Đến hẹn lại lên

(GD&TĐ) - Hội Lim năm 2013 được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch) tại thị trấn Lim và các xã Nội Duệ và Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh, trong đó trung tâm là núi Hồng Vân (núi Lim). Năm nay, Ban tổ chức hội Lim chỉ bố trí 4 lán hát quan họ, thay vì 6 lán như những năm trước đây và Hội Lim 2013 sẽ không còn tiếng loa đài xập xình.

Hội Lim 2013: Đến hẹn lại lên ảnh 1
Hội Lim và dân ca Quan họ đã trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt Nam

Hội Lim với những hoạt động phong phú, đặc sắc gần như hội đủ các nét văn hóa đặc trưng và tín ngưỡng tâm linh của lễ hội vùng Kinh Bắc. Cứ mỗi năm, cư dân vùng Lim lại tổ chức lễ hội, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời và thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hóa và anh hùng dân tộc.

Nội dung chương trình lễ hội gồm có 2 phần chính với nhiều hoạt động phong phú. Các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, mở cửa đình, đền, chùa tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống (từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Giêng). Sáng ngày 13 tháng Giêng, 4 làng thuộc xã Nội Duệ tập trung tại đình thôn Đình Cả tổ chức đoàn rước về lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim, sau đó dâng hương tại chùa Hồng Ân và các đình, đền, chùa khác ở Nội Duệ và thị trấn Lim.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, tại trung tâm đồi Lim tổ chức hát Quan họ tại 4 lán trại Quan họ và sân khấu của lễ hội. Riêng tối ngày 12 và 13 sẽ có chương trình nghệ thuật do Trung tâm Văn hoá tỉnh và Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội. Những trò chơi dân gian được duy trì đều đặn qua các năm góp phần quan trọng làm cho không khí hội Lim thêm sôi động, phong phú như tổ tôm điếm, đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, bịt mắt bắt dê...

Các khu vực khác cũng sôi động với các hoạt động như: Thi cờ người tại đình Lũng Giang; hát Quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên; hát quan họ tại gia đình các nghệ nhân ở làng Lũng Giang và Duệ Đông; thi tổ tôm điếm, dệt cửi tại đình Đình Cả, thôn Đình Cả; biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư tại sân khấu chính của lễ hội.

Tại hội Lim 2013, UBND tỉnh đã quy định hát Quan họ tại các lán, trại không được sử dụng âm thanh, loa máy hỗ trợ. Ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng BCĐ lễ hội cho biết: “Ngoài việc giảm số lượng lán trên đồi, không sử âm thanh loa máy. Các CLB Quan họ và những đơn vị được phân công hát trên đồi trong ngày hội ký cam kết không ngửa nón nhận tiền”.

Ban Chỉ đạo lễ hội cũng chú trọng việc tổ chức các khu dịch vụ trưng bày, giới thiệu và bán các đồ lưu niệm: sách, tranh ảnh, thư pháp, băng đĩa hát Quan họ, quần áo Quan họ, nón quai thao, tranh dân gian Đông Hồ, tre, trúc, gốm sứ, sinh vật cảnh. Quy hoạch riêng các khu văn hoá ẩm thực, các dịch vụ kinh doanh khác.

Rút kinh nghiệm nhiều năm, để chủ động hơn nữa trong việc quản lý, tổ chức lễ hội, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm cũng được BTC lên kế hoạch cụ thể, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng làm mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông, giải quyết các hiện tượng ăn xin, hành khất trong lễ hội. Thực hiện công tác kiểm tra phòng dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát giá cả tại khu vực lễ hội.

Kim Anh

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensk tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.