Hỏi - đáp

Hỏi - đáp

Hỏi: Ở trường chúng tôi có 1 GV đã từng bị điều động đi tăng cường cho vùng khó 2 lần (mỗi lần 2 năm) và 1 GV được điều động đi vùng đặc biệt khó khăn 9 năm. Nay họ được điều động về nơi thuận lợi để công tác và ổn định cuộc sống gia đình đang rất hoàn cảnh và gặp nhiều khó khăn. Nhưng khi nhà trường thực hiện công văn của huyện về việc thuyên chuyển cán bộ, GV dôi dư đi trường khác do đơn vị trường tôi thừa 10 GV. Đã có 6 GV xung phong đi, còn lại 4 người thì nhà trường họp bình xét theo tổ chuyên môn có GV dôi dư. Do một số GV không hiểu hết nội dung công văn của huyện nên 2 GV đã từng đi tăng cường đều không được loại khỏi danh sách. Theo chúng tôi biết, nhà nước đã có chính sách luân chuyển GV đi công tác vùng khó sau 3 – 5 năm thì được luân chuyển trở lại để ổn định đời sống và cán bộ, công chức được biệt phái đến nơi khác làm việc cũng được hưởng chính sách của Nhà nước. Vậy trường hợp 2 GV trên có phải thực hiện luân chuyển công tác nữa không? Cả 2 GV đã có đơn kiến nghị gửi cấp trên nhưng nay đã kết thúc năm học và sắp chuyển sang năm học mới mà vẫn chưa nhận được trả lời.

(Nhóm GV trường THCS Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) 
Truy cập internet ở Lũng Cú (Hà Giang)
Truy cập internet ở Lũng Cú (Hà Giang)
Trả lời: Vấn đề các bạn hỏi chúng tôi xin giải đáp như sau: Vấn đề luân chuyển, điều động GV thực hiện nghĩa vụ công tác tại vùng khó với việc bố trí, sắp xếp lại đội ngũ do dôi dư là 2 vấn đề khác nhau. Việc tăng cường GV cho vùng khó nhằm đảm bảo chất lượng, số lượng GV cho GD vùng khó. Vì vậy, theo Nghị định 61 của Chính phủ thì thời gian công tác và luân chuyển đối với GV là 3 – 5 năm. Trong khi đó, vấn đề bố trí, sắp xếp GV dôi dư là nhằm đảm bảo định mức công tác và sự bố trí GV sao cho hợp lí trên địa bàn. Do đó, với những cơ sở GD nào dôi dư GV thì phải thực hiện điều chuyển đến đơn vị còn thiếu. Việc điều chuyển này trước hết phải trên cơ sở chuyên môn đào tạo của GV, ví dụ như dư GV toán thì phải thực hiện điều chuyển GV toán.

Do hiện nay chưa có một qui định thống nhất về luân chuyển, điều chuyển GV nên tùy từng trường hợp cụ thể tại mỗi cơ sở, đơn vị để tiến hành thực hiện việc điều chuyển. Trường hợp GV không đồng ý với quyết định điều chuyển thì GV đó có quyền khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại thực hiện theo các qui định của luật khiếu nại, tố cáo.

Hỏi: Tháng 9/1997, tôi nhận phân công công tác tại trường tiểu học Dân Tiến I thuộc huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên. Đến tháng 8/2005, theo sự phân công của phòng GD, tôi chuyển công tác đến trường tiểu học Thần Sa. Tháng 8/2006, do hoàn cảnh gia đình, tôi xin chuyển công tác về trường tiểu học Tân Xã (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Trong thời gian công tác ở huyện Võ Nhai, tôi có quyết định được hưởng chế độ phụ cấp thu hút với thời gian 5 năm và bắt đầu hưởng từ năm 2001. Trong năm 2002, tôi được nhận 4 triệu đồng và đến tháng 8/2003, tôi được nhận thêm 1,5 triệu đồng. Đến tháng 6/2007, tôi được gọi lên phòng GD Võ Nhai để làm thủ tục nhận nốt số tiền trợ cấp còn lại. Tuy nhiên, khi làm xong mọi thủ tục, giấy tờ mà đến nay (tháng 6/2009), tôi vẫn chưa nhận được số tiền trợ cấp nói trên mặc dù những GV công tác cùng tôi đều đã nhận đủ. Khi tôi hỏi thì được kế toán của trường Thần Sa nói: trên bảo trường hợp của tôi không được hưởng nữa. Vậy, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ của Nhà nước nữa không?

(Nguyễn Thị Ngọc Liên, trường tiểu học Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội)

Trả lời: Trường hợp của bạn có liên quan đến thời gian công tác tại Thái Nguyên mà thời gian đó, bạn giảng dạy tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo qui định tại Nghị định 61 và Thông tư liên tịch số 06 hướng dẫn thực hiện Nghị định 61 thì những trường hợp đến công tác tại vùng khó trước khi nghị định ban hành mà chưa được hưởng chế độ phụ cấp thu hút hoặc được hưởng nhưng chưa đủ 5 năm mà vẫn đang công tác tại vùng khó thì sẽ được hưởng chế độ này sao cho tổng thời gian hưởng không quá 5 năm. Thông tư 06 đưa ra hướng dẫn cụ thể như sau: “Nhà giáo, CBQLGD đang công tác tại cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đang và đã được hưởng phụ cấp thu hút quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP mà chưa đủ 5 năm thì tiếp tục được tính hưởng phụ cấp theo quy định tại Thông tư này kể từ ngày 01/10/2004.

Ví dụ 5. Ông Nguyên Văn D, giáo viên tiểu học được cơ quan có thẩm quyền ký quyết định về công tác tại Trường tiểu học thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ ngày 01/8/2003. Từ đó đến nay, ông D vẫn đang công tác tại trường thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và đang hưởng phụ cấp thu hút quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP thì ông D được tính để truy lĩnh theo mức phụ cấp quy định tại Thông tư này kể từ 01/10/2004 với tổng thời gian hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định số 35/2001/NĐ-CP và Nghị định số 61/2006/NĐ-CP không quá 5 năm.

Ví dụ 6. Bà Lê Thị H, giáo viên tiểu học được cơ quan có thẩm quyền ký quyết định về công tác tại Trường tiểu học thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ ngày 01/8/1997. Từ đó đến nay, bà H vẫn đang công tác tại trường thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đã được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP từ ngày 25/7/2001 đến ngày 25/7/2002 (thời gian hưởng phụ cấp thu hút là 1 năm), thì bà H được tính hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Thông tư này kể từ ngày 01/10/2004 với tổng thời gian hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định số 35/2001/NĐ-CP và Nghị định số 61/2006/NĐ-CP không quá 5 năm”.

Căn cứ vào hướng dẫn trên, chúng tôi thấy rằng: Khi Nghị định 35 ra đời, bạn đã được hưởng 1 hơn năm chế độ phụ cấp thu hút (thời gian còn lại của 5 năm kể từ ngày nhận công tác tại vùng khó. Bạn đến công tác tháng 9/1997, nếu tính đến ngày Nghị định 35 có hiệu lực (25/7/2001) thì bạn còn hơn 1 năm của 5 năm này). Đến khi Nghị định 61 ra đời thay thế Nghị định 35 thì Nghị định 61 cho phép những GV nào chưa được hưởng hoặc hưởng chưa đủ 5 năm phụ cấp thu hút mà vẫn còn đang công tác tại vùng khó thì sẽ được hưởng tiếp cho đủ 5 năm hoặc cho đến khi luân chuyển công tác ra khỏi vùng khó. Do vậy, trường hợp của bạn sẽ tiếp tục được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày 1/10/2004 theo như hướng dẫn của Thông tư 06. Và bạn còn được hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày đó (1/10/2004) cho đến khi đủ thời gian gần 4 năm (làm sao để tổng thời gian hưởng phụ cấp từ ngày 1/10/2004 trở đi với thời hưởng phụ cấp trước đó theo Nghị định 35 là đủ 5 năm) nếu bạn còn công tác tại vùng khó. Theo thư bạn trình này, đến tháng 8/2006 bạn chuyển vùng công tác. Kể từ ngày 1/10/2004 đến tháng 8/2006 là gần 2 năm (khoảng 1 năm 10 tháng). Trong khi đó, nếu tiếp tục công tác tại vùng khó thì đúng ra bạn phải được hưởng chế độ phụ cấp này là gần 4 năm (khoảng 3 năm 10 tháng) thì mới đủ thời gian 5 năm được hưởng chế độ theo Nghị định 35 và Nghị định 61. Nhưng do bạn chuyển công tác về vùng thuận lời nên bạn chỉ được hưởng chế độ phụ cấp này từ ngày 1/10/2004 đến thời điểm bạn chuyển về trường Tân Xã, tức là tổng cộng bạn chỉ được hưởng hơn 1 năm theo Nghị định 35 và gần 2 năm theo Nghị định 61.

Trong thư, bạn trình bày số tiền cụ thể thì chúng tôi không thể trả lời chính xác được vì việc tính ra số tiền cụ thể phải căn cứ vào hệ số lương, phụ cấp của bạn. Vậy, chúng tôi chỉ nêu ra cách tính theo qui định để bạn tự đối chiếu và tìm ra câu trả lời cho mình. Nếu thấy cách tính chi trả chế độ phụ cấp thu hút cho bạn của các trường ở Võ Nhai chưa đúng thì bạn có thể kiến nghị để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đảm bảo chế độ cho mình.

Hỏi: Theo qui định của Chính phủ, những GV công tác tại vùng khó (vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) thì được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian 5 năm (60 tháng). Thế nhưng, từ tháng 1/2009, khi chúng tôi mới được hưởng phụ cấp đủ 30 tháng, thì bị cắt khoản phụ cấp này. Trong khi đó, trường nơi chúng tôi công tác thuộc địa bàn khó khăn với một nửa số thôn bản vẫn được hưởng các chương trình 135 và có đến hơn 50% số gia đình thuộc hộ nghèo. Hiện số GV công tác tại điểm trường vẫn được hưởng phụ cấp còn GV công tác tại nơi không còn chương trình 135 thì bị cắt phụ cấp. Vậy, xin được hỏi: phụ cấp thu hút GV được hưởng theo qui định của Chính phủ là 30 tháng hay 60 tháng? Những nơi chúng tôi công tác có hệ số khu vực 0,5 – 0,7 thì phụ cấp ưu đãi có được 70% hya chỉ 50%? Văn bản nào qui định chế độ cắt giảm này?
(Một số GV thuộc hai trường Đồng Mô – Hoành Tâm, Quảng Nam)

Trả lời: Nghị định 61 của Chính phủ qui định chế độ phụ cấp cho GV công tác tại vùng khó là không quá 5 năm (60 tháng). Theo đó, GV công tác tại vùng khó thì dù lâu dài cũng chỉ được hưởng khoản phụ cấp này cao nhất là 5 năm. Trường hợp GV chuyển công tác ra khỏi vùng khó hoặc nơi GV đó công tác không còn thuộc vùng khó nữa thì đương nhiên GV đó không được hưởng phụ cấp thu hút kể từ thời điểm luân chuyển hoặc địa bàn công tác ra khỏi danh mục vùng khó cho dù GV đó chưa hưởng đủ 5 năm phụ cấp thu hút. Trường hợp của các bạn cũng vậy. Nếu nơi các bạn công tác không còn thuộc vùng khó thì các bạn cũng không còn được hưởng phụ cấp thu hút cho dù chưa hưởng đủ 5 năm.

Về chế độ phụ cấp ưu đãi. Nếu GV công tác tại vùng khó thì được hưởng phụ cấp ưu đãi 70% (theo Nghị định 61). Khi nơi GV công tác không thuộc vùng khó mà chỉ còn là vùng núi, biên giới, hải đảo... thì khi đó, phụ cấp ưu đãi cao nhất chỉ là 50% theo qui định tại Quyết định 244 của Thủ tướng qui định chế độ ưu đãi đối với GV trực tiếp giảng dạy.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.