Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gần 60 bác sĩ, sinh viên tình nguyện của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tham gia Chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh 2022”.
Rất đông người dân được bác sĩ, sinh viên tình nguyện của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam khám bệnh miễn phí
Rất đông người dân được bác sĩ, sinh viên tình nguyện của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam khám bệnh miễn phí

Chương trình năm nay được thực hiện tại xã Xuân Lạc (Chợ Đồn, Bắc Kạn) từ ngày 7/8 đến 10/8, với các hoạt động như: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và chăm sóc sức khoẻ cho 250 người cao tuổi.

Đoàn tình nguyện của Học viện cũng trao tặng 15 suất quà cho 15 hộ gia đình chính sách, 50 suất quà cho 50 học sinh nghèo vượt khó; đồng thời hỗ trợ xây dựng vườn cây thuốc nam tại trạm y tế xã Xuân Lạc. Ngoài ra, xây dựng 2 điểm công trình thanh niên phục vụ xử lý môi trường trên địa bàn xã.

Sinh viên hỗ trợ, chăm sóc tận tình cho người cao tuổi xã Xuân Lạc ảnh 1

Sinh viên hỗ trợ, chăm sóc tận tình cho người cao tuổi xã Xuân Lạc

PGS.TS Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam - nhấn mạnh, Chương trình Mùa hè xanh là hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tình nguyện vì cộng động của đội ngũ cán bộ, giảng viên, y bác sĩ và sinh viên của Học viện. “Chương trình đã trở thành hoạt động truyền thống, được Học viện duy trì hàng năm” - PGS.TS Nguyễn Quốc Huy ghi nhận.

Giám đốc Học viện cho hay: Trước đó, chương trình xung kích tình nguyện vì cộng đồng đã được triển khai, thực hiện hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực tại TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang – thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở hai đại phương này.

Các hoạt động tình nguyện của sinh viên đã được địa phương, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Học viện nói chung và toàn đội tình nguyện nói riêng.

Sinh viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo cho người dân khi đến khám bệnh ảnh 2

Sinh viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo cho người dân khi đến khám bệnh

“Chúng tôi từng trải qua thời sinh viên và cũng tham gia vào các hoạt động tình nguyện. Vì thế, chúng tôi hiểu những hoạt động tình nguyện có ý nghĩa như thế nào với cộng đồng, nhất là với công việc khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng khó khăn” - PGS.TS Nguyễn Quốc Huy chia sẻ, đồng thời mong muốn sinh viên của Học viện phát huy tinh thần tuổi trẻ để có những việc làm tốt, ý nghĩa tại các cộng đồng dân cư. Điều quan trọng là, thông qua hoạt động tình nguyện sẽ giúp các em trưởng thành hơn, phát triển các kỹ năng mềm và rèn luyện y đức của mình.

Với trách nhiệm của một y bác sĩ, TS Lê Mạnh Cường - Phó Giám đốc Học viện kiêm Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã cùng với đoàn tình nguyện trực tiếp thăm khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Xuân Lạc. Tham gia đoàn tình nguyện còn có các trưởng, phó các khoa phòng của Bệnh viện – họ là những người có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và luôn sẵn sàng “bắt tay” vào công việc, giúp người dân có sức khoẻ tốt.

Bác sĩ khám vòm họng cho người dân xã Xuân Lạc (Chợ Đồn, Bắc Kạn) ảnh 3

Bác sĩ khám vòm họng cho người dân xã Xuân Lạc (Chợ Đồn, Bắc Kạn)

TS Trần Anh Tuấn – Bí thư đoàn Thanh niên của Học viện chia sẻ: “Tôi tham gia vào hoạt động này để hướng tới cộng đồng, cống hiến sức mình vào sự nghiệp khám chữa bệnh cho nhân dân. Đi tham gia khám chữa bệnh từ thiện nhiều lần, tôi thấy vùng sâu, vùng xa, lực lượng bác sỹ tại chỗ rất thiếu nên khi biết có đoàn khám chữa bệnh về, từ chính quyền đến nhân dân địa phương đều rất vui và phấn khởi”.

Đoàn tình nguyện của Học viện trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách. ảnh 4

Đoàn tình nguyện của Học viện trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách.

Quá trình khám, điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ làm tăng giá trị nhân văn, tình cảm của thầy thuốc với người bệnh; đồng thời là cơ hội rèn luyện y đức gắn với sự nghiệp y tế của người thầy thuốc.Thông qua các hoạt động tình nguyện, những năm qua đã có nhiều thầy thuốc trẻ sau khi tốt nghiệp tại Học viện đã xung phong về công tác tại các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Lào Cai…

Đợt ra quân này, các thầy thuốc sẽ hướng vào việc tuyên truyền giá trị của y học cổ truyền, hướng dẫn cho các trạm y tế và nhân dân địa phương xây dựng vườn thuốc nam và phổ biến các bài thuốc nam dễ tìm trong dân gian để chữa bệnh.

TS Lê Mạnh Cường

Trẻ em và người lớn buôn K'nia 3 vui đón Tết Trung thu - Ảnh: TT.

Vui Trung thu cùng trẻ em buôn K'nia 3

GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại tại miền Trung - Tây Nguyên phối hợp Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Bách hóa Xanh Đắk Lắk mang Tết Trung thu về với buôn K'nia 3.