Học từ xa qua ứng dụng Zoom: Trợ thủ an toàn?

Học từ xa qua ứng dụng Zoom: Trợ thủ an toàn?

Chúng ta hội họp, học tập, làm việc, hòa nhạc và chẩn đoán bệnh từ xa thông qua Zoom. Tuy nhiên, Zoom có an toàn với người sử dụng

Thời cơ vàng

Zoom hiện là ứng dụng được dùng nhiều nhất tại Mỹ, thứ 2 tại Anh. Nó cũng đang “hot” tại nhiều nước châu Á. Phiên bản miễn phí của Zoom cho phép 100 thành viên tham gia cùng lúc trong khi phiên bản miễn phí của Skype (thuộc Microsoft) chỉ cho phép 50. 

Các dịch vụ video và online đã trở thành “món ăn không thể thiếu” của những người bị cô lập với bạn bè, đồng nghiệp, trường lớp. Có thể nói đây là “thời cơ vàng” cho Zoom. Nó cho phép “cá nhân hóa” người dùng như được chọn hình nền bất kỳ, thay đổi góc quay camera, gài mã cuộc gọi riêng tư, gửi tin nhắn trực tiếp đến từng thành viên tham dự và cả ghi hình để xem lại. 

Nếu muốn gọi trên 40 phút mỗi lần, người dùng phải trả 14,9 USD/tháng. Doanh nghiệp trả 19,9 USD. Trong những tuần gần đây, Zoom trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên Apple App Store, và liên tục phá kỷ lục của chính nó.

Theo công ty theo dõi App Apptopia, tính đến nay, đã có hơn 2,5 triệu lượt tải về Zoom trên toàn cầu. Trung bình mỗi ngày có hơn 2 triệu lượt tải về, vượt xa 56.000 lượt cách nay vài tháng. 

Để phục vụ tốt người dùng, Zoom phải giữ cho dịch vụ trơn tru, tránh bị nghẽn đường truyền khi có quá nhiều người lên mạng cùng lúc. Để giải quyết sự đông đúc này, phát ngôn viên của Zoom, ông Farshad Hashmatulla cho biết, Zoom trông cậy vào các trung tâm dữ liệu đặt tại 17 địa điểm trên toàn cầu để việc chuyển tải audio và video luôn thông suốt. 

Hiện công ty có khả năng đáp ứng được gấp đôi dung lượng truyền tải bình quân hàng ngày và sẽ sử dụng hàng nghìn server bổ sung nếu cần. “Tin rằng đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi có thể đối phó với đà tăng mạnh của hoạt động trên Zoom” - Hashmatulla nói.

Thân thiện với người dùng

Zoom được thành lập vào năm 2011 khi Yuan (con trai của kỹ sư khai khoáng đến từ Trung Quốc) rời Tập đoàn Cisco, nơi ông là kỹ sư trưởng phát triển ứng dụng video WebEx, một trong những đối thủ của Zoom sau này. 

Tháng 4/2019, Zoom được đưa lên thị trường chứng khoán và làm tốt hơn các công ty công nghệ nổi tiếng lên sàn cùng lúc như Lyft và Uber. Cổ phiếu của Zoom tăng giá 72% ngay trong ngày đầu giao dịch, giúp đẩy giá trị thị trường của nó lên 16 tỷ USD. 

Đến nửa cuối tháng 3/2020, giá trị của Zoom đã đạt hơn 40 tỷ USD. Khi nghiên cứu phát triển ứng dụng mới này, Yuan có một yêu cầu quan trọng khác là xây dựng một nền văn hóa đặc thù trong công ty để ai cũng cảm thấy mình hạnh phúc. 

Quinn Li, Phó Giám đốc Qualcomm Ventures, nhà đầu tư đầu tiên vào Zoom nói: Yuan luôn trả lời thư cho khách hàng gửi đến, điều mà rất hiếm khi các CEO khác làm. Li ấn tượng về tầm nhìn của Yuan đối với một sản phẩm tương lai. 

“Từ lúc còn mày mò với WebEx, Yuan đã hiểu về tính ưu việt của thông tin video. Yuan làm Zoom vì muốn giúp người dùng dễ tiếp cận hơn với tương lai của thông tin”, Li nói.

Zoom đang mở rộng hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên thế giới, nhanh không thua gì… Sars-CoV-2. Ví dụ, công ty đang đề nghị dịch vụ không thu phí cho các trường trung học tại nhiều quốc gia. Những người dùng tại Trung Quốc cũng được miễn phí hàng tháng. 

“Zoom nhận thấy cú huých mới sẽ giúp nó tăng trưởng nhiều năm nữa sau đại dịch” - Wayne Kurtzman, chuyên viên nghiên cứu hội nghị từ xa cho Công ty IDC nói. 

Nhưng Zoom không phải ứng dụng videochat duy nhất có lợi từ đại dịch Coronavirus. Ứng dụng Skype dành cho iPhone đã có hơn 500.000 lượt tải về mỗi ngày. WebEx dành cho iPhone cũng hơn 89.000 lượt tải. Theo các nhà phân tích, Zoom cần bổ sung thêm một số tính năng mới để giữ chân người dùng. Tuy nhiên, công ty vẫn thận trọng vì sợ gây ra những trục trặc không đáng có.

Củng cố an ninh

Dĩ nhiên, tăng trưởng nhanh luôn dẫn đến việc bị soi về an ninh và khả năng bảo vệ người dùng trước những kẻ đột nhập. Giống như các mạng xã hội truyền thống, Zoom không thể thoát khỏi cảnh báo về quấy rối và lừa đảo. 

Ví dụ, Công ty Chipotle cho tờ The New York Times biết, trong lúc đang tổ chức cuộc trò chuyện video “Chiptole Together” bằng Zoom thì một người tham dự bất ngờ đưa hình ảnh khiêu dâm lên cho những người khác xem! Một số người dùng than phiền bị quấy rối, cuộc gọi video của họ bị ai đó chiếm quyền và nói những lời tục tĩu hoặc chia sẻ hình ảnh khiêu dâm. 

Văn phòng Boston của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nêu ra hai vụ hack Zoom mà họ gọi là “Zoombombing” tại trường trung học ở Massachusetts.

Đại học University of Southern California (USC) ở Los Angeles đã phát đi cảnh báo cộng đồng đại học hãy cảnh giác với những kẻ đột nhập lớp học ảo. 

“Một số lớp học của chúng tôi đã phải gián đoạn vì những màn quấy rối như thế” – bà Carol Folt, Chủ tịch USC than phiền. FBI liên bang phải phát đi cảnh báo đến những người dùng Zoom là hãy cẩn thận. 

Giám đốc Sở Tư pháp bang New York yêu cầu Zoom xem xét lại các biện pháp an ninh và bảo vệ sự riêng tư. Công ty SpaceX của Elon Munsk, NASA, FedEx... không cho phép nhân viên dùng Zoom. 

Trước những than phiền, Yuan cho biết, ông rất quan tâm đến sự an toàn của người dùng và công ty đã có kế hoạch ngăn chặn trong 90 ngày tới. 

“Chúng tôi rất bất mãn khi nghe về các loại tấn công này và lên án mạnh mẽ những kẻ quấy rối” – phát ngôn viên của công ty nói – “Chúng tôi đã bắt đầu hướng dẫn cho người dùng mới về cách tự bảo vệ”.

Zoom đặt trụ sở chính tại Mỹ nhưng có 3 công ty con tại Trung Quốc sử dụng 700 nhân viên để tiết kiệm quỹ lương. Toàn bộ dữ liệu họp hay học trên Zoom đều được đưa về Trung Quốc xử lý trước. Chính vì vậy mà nhiều người lo thông tin người dùng sẽ bị chính phủ nước này can thiệp. FBI và Zoom hứa chia sẻ những bước đi cần thiết để loại bỏ vấn nạn Zoombombing. 

Zoom khuyên người dùng hãy chỉnh lại phần cài đặt và để lớp học (hội nghị) ở chế độ riêng tư (Zoom có chế độ đòi hỏi người tham gia hội nghị phải có password, có phòng chờ để kiểm tra những người được phép). Ngoài ra, người dùng tránh chia sẻ đường link hội nghị (lớp học) trên các diễn đàn online công cộng và chọn chế độ “Host Only” cho màn hình chia sẻ. 

Theo The New York Times