Học trực tuyến ở Hàn Quốc

Học trực tuyến ở Hàn Quốc

(GD&TĐ) - E-learning – hình thức học tập qua mạng đang trở thành một phương tiện học tập quan trọng đối với HS, SV xứ Kim Chi. Hiện nay, trong 10 người sử dụng internet của Hàn Quốc thì có đến 4 người đang áp dụng hình thức này.

E-learning là khái niệm về việc thiết kế, xây dựng, quản lý việc dạy và học tập thoogn qua mạng internet hay intranet. Nếu hiểu theo một nghĩa hẹp thì E-learning là thuật ngữ bao gồm hình thức “đào tạo dựa trên web” – hình thức đào tạo sử dụng internet, đào tạo gồm hình thức đào tạo trên web – hình thức đào tạo ứng dụng internet, “đào tạo từ xa”,, “đào tạo trên máy tính”  - hình thức đào tạo sử dụng các phần mềm GD hoặc đĩa CD-ROM dành cho GD… HÌnh thức “đào tạo dựa trên công nghệ” bao gồm toàn bộ những hình thức đào tạo trên, là thuật ngữ mang ý nghĩa tổng quát nhất của E – learning. E-learning không chỉ đơn thuần là một hình thức truyền đạt tri thức tới người học thông qua mạng internet mà nó còn là một khái niệm có tính “tác động tương hỗ”.

Bên cạnh đó, học viên tham gia khóa học còn được tự do và chủ động chọn lựa thời gian, trình độ và địa điểm thích hợp để tham gia khóa học. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên máy tính, mọi thông tin và tài liệu cần thiết về môn học đã được “bày biện” ra trước mắt các học viên.

Là một cường quốc về công nghệ thông tin nên Hàn Quốc có rất nhiều điều kiện thuận lợi để ứng dụng E-learning. Thị trường E-learning của Hàn Quốc trong năm 2007 đã đạt khoảng 1.727 tỷ won, tăng hơn 6,8% so với năm 2006. Trong đó có 735 tỷ won là sự đóng góp của các tư nhân. Chi phí sử dụng hang tháng cho E- learning là 29.000 won/người.

Hàn Quốc đang gấp rút tiến hành nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và triển khai mạng E-learning. Tuy còn nhiều hạn chế song E-learning đang hứa hẹn một tương lai tươi sang đi cùng những cơ hội học tập của HS, SV nước này trên công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại.

Hiện ở xứ Hàn, E – learning được áp dụng rộng rãi trong việc đào tạo chính quy, đào tạo nghề, giáo dục trẻ nhỏ. Gần đây, các doanh nghiệp cũng bắt đầu ứng dụng E-learning. So với việ đào tạo truyền thống thì E-learning mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như cung cấp các dịch vụ chuyên biệt, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ví dụ như khi nhập một kỹ thuật mới thì E-learning không những giúp doanh nghiệp đào tạo một cách hiệu quả qua multimedia mà nó còn mang đến cho người học một cơ hội luyện tập, thích ứng tốt. Ngoài ra nó còn bao gồm cả kỹ năng đánh giá.

Theo kết quả điều tra 1000 người sử dụng internet tính từ 3 tuổi trở lên do Bộ Kinh tế tri thức và Viện phát triển thương mại điện tử Hàn Quốc thực hiện trên toàn quốc từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2007 thì có 39,1% số người được hỏi cho biết họ đang học tập thông qua E-learning.
Website Megastudy là mạng cung cấp bài giảng luyện thi trực tuyến được nhiều HS truy cập tại Hàn Quốc. Hiện tại có khoảng 2,8 triệu HS, tức khoảng 50% số HS trung học chuẩn bị thi tuyển sinh ĐH ở Hàn Quốc, là thành viên của Megastudy. Doanh thu năm 2000 của Megastudy là 46 triệu USD, và đến năm ngoái, doanh thu đạt 160 triệu USD. Giờ đây, ngay cả khi nền kinh tế khó khăn, doanh thu của Megastudy vẫn có khả năng đạt 195 triệu USD trong năm năm. Megastudy giờ còn có các chương trình dạy thêm qua hình thức video theo nhu cầu cho HS từ tiểu học đến trung học. Chi phí một khóa học của Megastudy là khoảng 40.000 – 50.000 (30-40 USD), chỉ bằng 1/5 học phí ở một trung tâm luyện thi.

Năm 2008, Chính phủ Hàn Quốc đã chi đến 43 tỷ USD (6% GDP) cho GD, riêng người dân Hàn Quốc chi them 15 tỷ USD cho con em học thêm. Năm 2004 hệ thống đào tạo qau truyền hình của nhà nước gọi tắt là EBS cũng mở website cung cấp dịch vụ luyện thi trực tuyến miến phí. Dịch vụ để cải thiện hạ tầng của Hàn Quốc nhằm nâng cao tốc độ đường truyền vào năm 2014 nhanh hơn hiện tại khoảng 10 lần. Điều này sẽ giúp dịch vụ học qua mạng ở nước này có thêm điều kiện phát triển.

Phương Nga
(Theo Korea Times)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ