Tích cực ôn luyện
Năm 2025 là một dấu mốc thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học cao đẳng với Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Theo đánh giá của các em học sinh đây là kỳ thi nhiều thách thức với các em.
Tại các trường THPT đang tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 nhằm giúp các em nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi.

Năm học 2024-2025, Trường THPT Nguyễn Huệ có 496 học sinh lớp 12 ở 10 lớp. Ngay từ đầu năm học, nhà trường xác định kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi nên đã có kế hoạch từ sớm để ôn luyện cho học sinh.
Cô giáo Nguyễn Thị Thúy - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Xác định ôn luyện cho học sinh lớp 12 là trách nhiệm nên khi Thông tư 29 có hiệu lực, nhà trường đã sớm khảo sát, cho học sinh viết đơn và tổ chức các lớp ôn luyện miễn phí cho học sinh”.
Với học sinh cuối cấp, các em có nhiều lo lắng trước kỳ thi đầu tiên của đổi mới giáo dục theo Chương trình GDPT 2018.
Em Đồng Sỹ Nguyên - Lớp 12D5 xác định thi Học viện Chính trị Công an nhân dân với khối C, việc chưa có quy chế tuyển sinh cũng khiến em lo lắng: "Em đang tích cực ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an. Thông tư 29 có hiệu lực chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến việc ôn luyện vì chúng em vẫn đang được các thầy cô ôn luyện trên trường, cùng với đó em cũng tự học, tự nghiên cứu. Song, đan xen là những lo lắng khi Bộ GD&ĐT chưa có hướng dẫn quy chế tuyển sinh. Em mong sớm có hướng dẫn để chúng em có thể chuẩn bị được tốt nhất, đạt kết quả cao nhất”.
Em Nguyễn Thùy Trang - học sinh Lớp 12T1 chia sẻ: "Em dự kiến thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân với khối D01. Em đang tích cực ôn luyện, thử sức với những đề thi năm trước xem mình còn yếu phần nào để bổ sung kiến thức. Đặc biệt là trong thời điểm này phải tự học, tự nghiên cứu, khai thác tối đa tài liệu số. Năm nay là lần đầu thi theo chương trình mới, em cũng hơi lo lắng nhưng cũng đã bình tâm lại vì được thầy cô động viên, giúp đỡ ôn luyện tích cực ạ”.
Hiểu được tâm lý của học trò, giáo viên vẫn khuyên các em nên tập trung hoàn thiện kiến thức. Cô giáo Nguyễn Thị Sáu Anh - giáo viên Toán, Trường THPT Nguyễn Huệ chia sẻ: "Cô và trò chúng tôi đang tích cực dạy và học cũng như miệt mài ôn luyện để có kết quả cao nhất. Năm nay thi theo Chương trình GDPT 2018, chúng tôi bám sát theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT để cô và trò tập trung ôn luyện. Nắm bắt tâm lý có nhiều lo lắng của học sinh, chúng tôi luôn động viên các em tập trung ôn luyện tất cả các dạng, càng ôn kỹ càng tốt, có kiến thức, kỹ năng đầy đủ thì có thể đối phó với những thay đổi”.

Thầy cô và phụ huynh hỗ trợ
Sự hỗ trợ từ gia đình và nhà trường cả về kiến thức và tâm lý đối với các em thời điểm này trở nên rất quan trọng. Nhiều phụ huynh tại Yên Bái đã tích cực tìm kiếm các trung tâm ôn luyện kể cả online giúp con em mình có được sự chuẩn bị tốt nhất.
Chị Trần Thị Hường - phường Minh Tân, thành phố Yên Bái là phụ huynh có con học lớp 12 mong muốn: "Tôi muốn con mình có được kết quả tốt trong kỳ thi, nhưng cũng không muốn con phải quá căng thẳng. Tôi luôn cố gắng tạo môi trường thoải mái để con có thể học tập hiệu quả”.
Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã tổ chức các buổi tư vấn giúp các em giải tỏa áp lực và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh cải thiện kiến thức mà còn tạo ra môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và phát triển kỹ năng mềm.
Thầy giáo Nguyễn Văn Lịch, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt thông tin: Ngoài việc hỗ trợ của các thầy cô và phụ huynh, nhà trường sẽ hướng dẫn các em học sinh áp dụng chuyển đổi số để các em có thể tự ôn luyện được tốt nhất.
Chương trình GDPT 2018 được thiết kế nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, giúp học sinh phát triển tư duy độc lập và khả năng sáng tạo.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không chỉ là bài thi kiểm tra kiến thức mà còn là cơ hội để các em học sinh thể hiện bản thân. Trong bối cảnh chương trình GDPT 2018 đang được triển khai, các em có thể coi đây là một bước ngoặt quan trọng trong hành trình học tập của mình.
Mặc dù áp lực là điều không thể tránh khỏi, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường, học sinh lớp 12 tại Yên Bái hoàn toàn có thể vượt qua thách thức và đạt được kết quả như mong đợi.