Học sinh vùng cao Nghệ An ấm áp trong giá rét, sương mù

GD&TĐ - Những ngày giá rét, nhiệt độ tại vùng cao Nghệ An xuống thấp, xuất hiện sương mù. Vì vậy, các trường học nơi đây, đặc biệt là điểm lẻ, thầy cô linh hoạt lịch học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Giờ ra chơi của học sinh điểm trường Buộc Mú (Trường Tiểu học Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An)
Giờ ra chơi của học sinh điểm trường Buộc Mú (Trường Tiểu học Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An)

Điểm trường Huồi Mới, Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (huyện Quế Phong, Nghệ An) năm nay đã có 5 phòng học bằng nhà xây kiên cố, kín đáo thay cho phòng lắp ghép. Vì vậy, mùa đông này, các thầy và 86 em học sinh không phải lo lắng mỗi khi trời mưa hoặc gió rét lùa vào phòng học.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn chưa có điện, phòng học không có bóng đèn chiếu sáng. Những ngày trời sương mù nặng, thầy trò phải chờ cho sương tan bớt, có đủ ánh sáng mới bắt đầu dạy học. Thầy Thò Bá Sinh – Phó hiệu trưởng, phụ trách điểm trường Huồi Mới cho biết: “Chúng tôi cũng linh hoạt lịch dạy học tùy theo thời tiết. Nhưng hôm rét đậm, hoặc sương mù dày đặc, có thể vào học muộn hơn, thậm chí 8 rưỡi – 9h mới bắt đầu. Buổi chiều chúng tôi cho các em vào lớp sớm hơn để ra về sớm khỏi tối, lạnh”.

Học sinh Trường Tiểu học Keng Đu (Nghệ An) được tặng đồng phục áo ấm mới.
Học sinh Trường Tiểu học Keng Đu (Nghệ An) được tặng đồng phục áo ấm mới.

Trong khi đó, tại điểm bản Huồi Pốc, Trường Mầm non Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, các cô đặc biệt quan tâm đến bữa ăn bán trú cho trẻ. Do ở địa hình cao, nơi đây không điện, không chợ, không sóng điện thoại, khan hiếm nước. Vì vậy, việc tổ chức bán trú theo hình thức dân nuôi. Trẻ mang cặp lồng cơm đến lớp. Gần đến bữa ăn, cô giáo sẽ nấu thêm thức ăn và canh nóng cho các con. Ngoài ra, dịp giá rét này, các cô cũng nấu nước rót vào phích để đảm bảo trẻ có nước ấm uống cả ngày.

Trẻ tại điểm bản Huồi Pốc (Mầm non Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An) vui mừng nhận áo ấm và thảm xốp lát nền lớp học.
Trẻ tại điểm bản Huồi Pốc (Mầm non Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An) vui mừng nhận áo ấm và thảm xốp lát nền lớp học.

Cô Phạm Thị Thanh Trâm – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, hiện nhiệt độ tại Nậm Cắn xuống thấp khoảng 16 – 17 độ, nhưng chưa xuất hiện băng giá. Trường có 5 điểm lẻ và 1 điểm chính. Thời gian qua, nhà trường kêu gọi và được nhiều đơn vị tặng cho trẻ quần áo ẩm, ủng đi mưa, tấm xốp lót dưới nền lớp học cho trẻ ngồi học, vui chơi không bị lạnh.

“Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở phụ huynh mặc đủ ấm cho trẻ tới trường. Nhà trường cũng tùy tình hình thực tế mà cho trẻ vào lớp muộn, ra về sớm để đỡ lạnh. Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ chúng tôi sẽ thông báo về các bản cho trẻ nghỉ học theo quy định”, cô Trâm cho biết.

Học sinh Trường PT Dân tộc nội trú THCS Quỳ Châu, Nghệ An mang chăn ấm khi trời trở lạnh.
Học sinh Trường PT Dân tộc nội trú THCS Quỳ Châu, Nghệ An mang chăn ấm khi trời trở lạnh.

Năm học này, qua sự kết nối của Sở GD&ĐT Nghệ An, tất cả trường Phổ thông DTBT THCS trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đều được hỗ trợ đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt như: giường tầng, chăn đệm, dụng cụ bếp ăn, bình nóng lạnh, tủ ủ ấm thức ăn...

Ông Phan Văn Thiết – Trưởng Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn cho biết, đây là sự hỗ trợ hết sức ý nghĩa, thiết thực, tuyệt vời cho thầy trò vùng cao. Đặc biệt vào mùa đông như thế này, các em đủ chăn đệm để ngủ, có nước ấm tắm và thức ăn nóng sốt. Các trường THCS cũng đã chia sẻ, chuyển những vật dụng sinh hoạt còn dư hỗ trợ cho trường tiểu học trên địa bàn.

Ngoài 19 trường PT DTBT THCS, thì Kỳ Sơn còn có 42 trường tiểu học có học sinh bán trú. Dù chưa được thành lập trường tiểu học bán trú, nhưng để chuẩn bị cho chương trình phổ thông mới, nâng cao hiệu quả dạy học, các trường này đã dồn học sinh lớp 3 – 5 từ điểm lẻ về điểm chính. Đồng thời cho các em ở bán trú tại trường từ thứ 2 đến thứ 6. Nhà trường huy động sự hỗ trợ của tổ chức, cá nhân tặng quần áo, chăn ấm, đồ dùng sinh hoạt cho các em. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.