Học sinh Việt Nam sẽ dễ dàng hơn tiếp cận các bài thi chuẩn quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các chuẩn đánh giá quốc tế như SAT, PSAT và AP sẽ được triển khai rộng rãi hơn, kết nối học sinh Việt Nam với các cơ hội giáo dục đại học.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Đây là những bài thi, chuẩn đánh giá quốc tế quan trọng và được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên toàn thế giới.

Chiều 14/3, lễ ký kết hợp tác giữa Tổ Chức Giáo Dục IIG Việt Nam và Tổ Chức College Board (Hoa Kỳ) diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc dự buổi lễ.

Theo nội dung được ký kết, IIG Việt Nam và College Board sẽ hợp tác tổ chức các hoạt động tiếp cận cộng đồng và chia sẻ thông tin, học liệu một cách thường xuyên để nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của các bài thi chuẩn hóa như SAT, PSAT và AP trên hành trình chinh phục ngưỡng cửa đại học.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, IIG Việt Nam sẽ thành lập và quản lý các trung tâm khảo thí SAT, PSAT và AP được ủy quyền bởi College Board tại Việt Nam.

Thí sinh tham dự các bài thi này có thể là học sinh từ các trường công lập và tư thục, hoặc thí sinh độc lập.

IIG Việt Nam và College Board sẽ hợp tác tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên, cố vấn và cán bộ hành chính chương trình AP tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của các trường học và cung cấp cho cán bộ quản lý giáo dục cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo giáo dục quốc tế chất lượng cao.

Đồng thời, IIG Việt Nam sẽ hỗ trợ tổ chức bài thi AP cho các trường trung học quan tâm đến bài thi này.

Lễ ký kết đánh dấu việc các chuẩn đánh giá quốc tế như SAT, PSAT và AP được triển khai rộng rãi hơn, kết nối học sinh Việt Nam với các cơ hội giáo dục đại học. Thông qua sự hợp tác này, học sinh Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận với những tiêu chuẩn giáo dục tiên tiến của thế giới, tạo thuận lợi cho quá trình học tập và phát triển bản thân, phục vụ đất nước.

Học sinh Việt Nam sẽ dễ dàng hơn tiếp cận các bài thi chuẩn quốc tế  ảnh 1

Đại diện tổ Chức Giáo Dục IIG Việt Nam và Tổ Chức College Board (Hoa Kỳ) ký kết hợp tác.

Chúc mừng hợp tác giữa College Board và IIG Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhận định: Hợp tác GD-ĐT giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển tốt đẹp. Các trường đại học hai nước có nhiều hợp tác về đào tạo đạt kết quả tốt; có nhiều chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ qua các tổ chức khác nhau đã hỗ trợ Việt Nam trong đổi mới quản trị đại học, hỗ trợ kỹ thuật… giúp các trường nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hoa Kỳ cũng là quốc gia cung cấp nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam… Lễ ký kết giữa College Board và IIG Việt Nam hôm nay cũng là một minh chứng cụ thể cho hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Việt Nam đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT và một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết 29/NQ-TW là chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

Về hoạt động này, Thứ trưởng nhắc đến việc Việt Nam đã tham gia các kỳ đánh giá chất lượng quốc tế, nổi bật là đánh giá PISA và đạt kết quả cao. Với các chuẩn đánh giá quốc tế như SAT, PSAT và AP, học sinh Việt Nam cũng đạt kết quả khá tốt so với mặt bằng chung. Qua việc tham gia các đánh giá quốc tế, giáo dục Việt Nam có cơ hội nhìn nhận về chất lượng và xem mình hội nhập với giáo dục quốc tế thế nào để nâng cao chất lượng.

Riêng với hợp tác giữa College Board và IIG Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị hai bên phối hợp tổ chức các kỳ đánh giá nghiêm túc, trung thực, khách quan, bảo đảm chất lượng và bảo đảm quyền lợi của thí sinh tham gia các đánh giá này.

SAT là bài thi xét tuyển đại học được sử dụng bởi tất cả các trường đại học, cao đẳng của Mỹ và chấp nhận tại hơn 4.000 cơ sở đào tạo trên toàn thế giới như tại Mỹ, Canada, Australia, Anh, Hàn Quốc, Singapore,… Hiện nhiều trường đại học Việt Nam hiện nay cũng sử dụng điểm thi SAT trong xét tuyển đầu vào.

PSAT là bài thi chuẩn hóa chủ yếu dành cho đối tượng học sinh khối 8 đến 11. Đây được coi là kỳ thi “sơ tuyển” chuẩn bị cho SAT vì hình thức, dạng câu hỏi, nội dung và giới hạn thời gian của bài thi này tương tự như bài thi SAT. PSAT chính là bàn đạp quan trọng, vừa sức và giúp học sinh xác định được khả năng của bản thân và có kế hoạch rèn luyện, trau dồi để đạt mục tiêu điểm thi SAT và thực hiện kế hoạch học tập của bản thân.

AP là chương trình học phổ biến tại các trường cấp 3 ở Mỹ và các trường quốc tế. Được xem là cầu nối giữa môi trường cấp 3 và bậc đại học, chương trình AP cho phép học sinh Việt Nam hoàn thành một số môn học bậc đại học ngay ở THPT và cơ hội tích lũy tín chỉ đại học khi vượt qua các kỳ thi. AP cũng được nhiều trường đại học ở Mỹ và hơn 60 quốc gia khác trên toàn thế giới sử dụng trong quá trình tuyển sinh, do vậy đặc biệt phù hợp với những học sinh có kế hoạch du học.