Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học sinh, phụ huynh lo lắng khi trường học bị di dời khỏi "đất vàng"

Mạnh Tuấn – Nguyễn Anh - 24/08/2018, 09:44 GMT+7 | Thời sự
Trường THPT Lê Quý Đôn cũTrường THPT Lê Quý Đôn cũ

Những ngôi trường nằm ở vị trí “đất vàng” phải di dời ra ngoại thành

Đi tiên phong nhất phải kể đến trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, nằm ở vị trí đắc địa, đối diện trụ sở Tỉnh ủy, có 2 mặt tiền đường lớn, cách biển khoảng 100 m, rộng gần 7.400 m2 đã di dời để nhường cho dự án xây dựng căn hộ khách sạn bằng hợp đồng BT.

Sau quyết định thu hồi đất, ông Nguyễn Chiến Thắng nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thanh Yến được phép thực hiện dự án Gold Coast tại khu đất vàng của trường Chính trị tỉnh.

Tuy nhiên, vừa qua Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ việc chuyển đổi gần 7.400 m2 ở khu "đất vàng" nhưng không đủ kinh phí để xây dựng khu ký túc xá cho trường.

Một trường hợp khác, trường học trên “đất vàng” khác có kế hoạch di dời là trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Cơ sở hiện tại của Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đặt tại số 84 đường Quang Trung, TP Nha Trang. Tương lai khu đất rộng 0,5ha giữa trung tâm thành phố này sẽ xây dựng một công trình tổ hợp chung cư, thương mại và căn hộ cao 40 tầng.

Còn theo quy hoạch của Tỉnh thì Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa sẽ chuyển đến khu vực Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang cách vị trí trường hiện tại 7km, khá xa trung tâm thành phố.

Số phận ngôi trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có bề dày thành tích cũng không may mắn hơn khi vừa được chuyển về khu đất vàng chỉ khoảng 10 năm nay. Tuy trường vẫn chưa dời đi hẳn nhưng ngôi trường mới nằm xa trung tâm đang sắp hoàn thiện.

Càng gần thời điểm bắt đầu năm học mới, nhiều bậc phụ huynh có con học tại trường chuyên THPT Lê Quý Đôn khá lo lắng khi phải di dời địa điểm nhà trường từ 67 Yersin, trung tâm TP Nha Trang sang ngôi trường mới cách trường cũ 8km thuộc khu vực Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng, vùng ngoại ô của TP Nha Trang.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có thông báo đồng ý bổ sung 3 bãi đậu xe trên địa bàn TP Nha Trang theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải. Trong đó, khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp Khánh Hòa được quy hoạch thành công viên cây xanh, quảng trường kết hợp bãi đậu xe ngầm.

Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đang giao Sở Xây dựng cùng các sở ngành có ý kiến để quy hoạch 2,7 ha đất này để làm công viên, khu vui chơi cho thiếu nhi hoặc bãi đỗ xe.

Trường học ở ngoại thành – nhiều khó khăn, bất cập

 Quy hoạch 3 khu đất (bao gồm trường Lê Quý Đôn, Nhà thiếu nhi và trung tâm hướng nghiệp tỉnh Khánh Hòa) để xây dựng bãi đỗ xe và công viên, khu vui chơi.

Theo tìm hiểu, việc di dời các cơ sở giáo dục, trường học ở trung tâm ra vùng ngoại ô, xa thành phố đang gây nhiều khó khăn cho học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh.

Ông Đỗ Thành, phụ huynh học sinh trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Trường cách quá xa trung tâm thành phố, nằm gần đại lộ Nguyễn Tất Thành và cầu Bình Tân, khu vực các loại xe tải qua lại rất đông, đoạn đường quá nguy hiểm nên tôi không thể để cháu đi học một mình. Việc phân phối thời gian đưa đón cháu sẽ là một vấn đề lớn vì nhà vốn xa nay phải đi thêm gần 10km tới trường mới.”

Một học sinh của trường khá lo lắng: "Trường xa quá khiến em mất nhiều thời gian trong việc đi lại. Hơn nữa em còn học thêm nhiều chương trình như tiếng Anh, lớp năng khiếu ở trung tâm thành phố nên đi về khá mệt mỏi”

Đối với giáo viên, cô N.T.N.Q, một giáo viên tại trường cũng bày tỏ: "Nhiều chị em nhà rất xa, chưa kể, một số còn ở địa phương khác tới, trước kia thuê nhà gần trường cũ. Giờ trường chuyển, các chị em lại phải chật vật kiếm nhà khác gần đấy hơn".

Không chỉ riêng vấn đề đi lại, đáng quan tâm hơn là việc các cơ sở mới chưa hoàn thiện hoàn toàn đã vội đưa vào hoạt động.

Ví dụ như cơ sở mới trường THPT Lê Quý Đôn chưa có hội trường, thư viện và không có phòng học nào có thể chứa quá 40 HS, gây khó khăn cho các lớp 8, 9 và 2 lớp cận chuyên với sĩ số 40 HS/lớp. Hệ thống Internet chưa có và trong dự án cũng không được thiết kế, lắp đặt đường dây Internet ngầm.

Hay như cơ sở mới của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa mới tại khu vực Hòn Nghê, khu ký túc xá đã hoàn thành từ đầu năm 2014, nhưng đến nay dự án Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vẫn chưa xây dựng xong.

Nên hay không di dời các trường học để giao “đất vàng” cho doanh nghiệp?

Thực tế hiện nay, thành phố Nha Trang đang phát triển chóng mặt, dân số tăng nhanh nên đối mặt với việc thiếu trường, thiếu lớp từ mầm non đến trung học phổ thông, cao đẳng, đại học...Việc đáp ứng và nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tạo ra các sân chơi giải trí lành mạnh cho lứa học sinh, sinh viên là vấn đề cần tích cực quan tâm.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dân quan tâm theo dõi và tích cực tham gia ý kiến đối với việc di dời trường học ra ngoại ô và giao đất vàng cho doanh nghiệp tại Khánh Hòa.

Kế hoạch chuyển các trường học ra khu vực ngoại ô TP Nha Trang sẽ gây nhiều khó khăn cho trẻ em, học sinh vui chơi, học tập. Rất nhiều cán bộ lão thành và người dân lo ngại khu đất dành cho giáo dục này sẽ được giao cho doanh nghiệp kinh doanh.

Trong khi ngành giáo dục đang gặp khó khăn vì thiếu quỹ đất để xây mới, mở rộng trường, lớp học, đáp ứng và tạo điều kiện để thế hệ trẻ phát triển tốt hơn thì việc sử dụng đất dành cho giáo dục với mục đích khác khó mà nhận được đông đảo ý kiến người dân ủng hộ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm