Học sinh Bắc Giang hào hứng với tiết học đầu tiên sau nghỉ Tết

GD&TĐ - Sáng 22/2 sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và phòng chống dịch, học sinh các cấp học tại Bắc Giang đã trở lại trường trong không khí náo nức.
Học sinh Bắc Giang đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi đến trường.
Học sinh Bắc Giang đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi đến trường.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm.

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ sáng 22/2 tại thành phố Bắc Giang các trường mầm non, TH, THCS THPT từ phụ huynh, học sinh đến cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm chỉ đạo của ngành Giáo dục Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Tất cả học sinh được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi đến trường. Ngay từ cổng trường học sinh được rửa tay sát khuẩn, nước sạch và xà phòng... đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Học sinh Bắc Giang hào hứng với tiết học đầu tiên sau nghỉ Tết ảnh 1
Học sinh trường TH Lê Lợi được hướng dẫn phòng dịch ngay từ cổng trường.

Thầy Đỗ Văn Quý - Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cho biết, các em đến trường đều được hướng dẫn rửa tay thường xuyên, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra chơi, ra về. 

"Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, ngay tiết học đầu tiên tất cả học sinh được giáo viên chủ nhiệm và nhân viên y tế hướng dẫn các em học sinh về cách phòng chống dịch Covid-19.

Trường học linh hoạt trong phương án tổ chức dạy học, song vẫn bảo đảm nghiêm túc, không bỏ sót bất cứ khâu giám sát nào để học sinh được an toàn, không quá vất vả, căng thẳng...", thầy Quý nói.

Học sinh Bắc Giang hào hứng với tiết học đầu tiên sau nghỉ Tết ảnh 2
Thầy cô hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay sát khuẩn.

Còn ông Lương Văn Lý - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng cho biết, 100% các trường trên địa bàn chuẩn bị tốt đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch đón học sinh trở lại.

"Khử khuẩn 100%, hướng dẫn học sinh đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên khi đến trường... Trước đó, thầy cô phối hợp với phụ huynh vệ sinh khuôn viên trường lớp sạch sẽ. Trên 90% học sinh các trường đi học đầy đủ, riêng khối mầm non đi học có thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo sĩ số đến trường...", ông Lý thông tin.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng cũng cho biết, sáng cùng ngày (22/2) 60 trường các khối từ mầm non đến THCS có khoảng  hơn 23.000 học sinh  hồ hởi trong ngày đầu trở lại sau dịp nghỉ lễ Tết. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch Covid-19 được các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhà trường đã khẩn trương tổ chức vệ sinh các cơ sở theo đúng quy trình khử khuẩn của Bộ y tế cũng như các ngành chức năng hướng dẫn.

"Nhà trường trang bị đầy đủ các phương tiện kiểm soát thân nhiệt, sát khuẩn khô, bột tẩy trùng cloramin B để đưa vào cho cán bộ giáo viên, nhân viên sử dụng trong các hoạt động vệ sinh. 

Các em học sinh được được hướng dẫn đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn và rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà bông... Ban giám hiệu nhà trường sát sao với các thông báo hướng dẫn cha mẹ học sinh khai báo y tế toàn dân cho trẻ, chấp hành quy định giãn cách phân luồng giao thông trong các giờ đưa đón học sinh...", thầy Tuấn nói.

Theo Phó Hiệu trường THPT Chuyên Bắc Giang, sáng nay (22/2) 100% học sinh nhà trường hân hoan đi học đầy đủ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Học sinh Bắc Giang hào hứng với tiết học đầu tiên sau nghỉ Tết ảnh 3
Học sinh Bắc Giang hào hứng với tiết học đầu tiên.

Trước đó, thông tin với Báo GD&TĐ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Văn Thêm cho biết, đến ngày 21/2, mọi công tác chuẩn bị để đón các em đến trường đã sẵn sàng. 

"Sở đã chỉ đạo các trường vệ sinh trường, lớp, tuyên truyền đến phụ huynh khi cho trẻ đến trường phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh...”, ông Thêm nhấn mạnh.

Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.