Bắc Giang: Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

GD&TĐ - Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường học tập theo kế hoạch từ ngày 22/2.

Thầy cô giáo Trường Tiểu học Đông Thành thực hiện vệ sinh, sẵn sàng đón học sinh trở lại ngày 22/2.
Thầy cô giáo Trường Tiểu học Đông Thành thực hiện vệ sinh, sẵn sàng đón học sinh trở lại ngày 22/2.

Thông tin với Báo GD&TĐ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Văn Thêm cho biết: “Đến ngày 21/2, mọi công tác chuẩn bị để đón các em đến trường đã sẵn sàng. Trước đó, Sở đã chỉ đạo các trường vệ sinh trường, lớp, tuyên truyền đến phụ huynh khi cho trẻ đến trường phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh...”.

Linh hoạt hình thức dạy và học

Để học sinh đến trường an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang và Sở GD&ĐT tỉnh liên tục có công văn yêu cầu lãnh đạo Phòng GD&ĐT các huyện, Thành phố và thủ trưởng các đơn vị, trường học triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. 

Trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thực hiện phun khử khuẩn đảm bảo an toàn đón học sinh trở lại trường.
Trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thực hiện phun khử khuẩn đảm bảo an toàn đón học sinh trở lại trường.

"Công tác vệ sinh môi trường, phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn ghế; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học... cũng như đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại trường học đã được các cơ sở giáo dục thực hiện xong trước 21/2...", ông Thêm thông tin.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng cho biết, Sở yêu cầu các nhà trường chủ động bố trí kế hoạch dạy học đảm bảo nội dung, chương trình theo biên chế thời gian năm học 2020-2021. Đối với những học sinh nghỉ học do phải cách ly y tế, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để bảo đảm chương trình.

Ông Thêm cho biết: Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Lục Nam - hiện là cơ sở cách ly tập trung của huyện - đến ngày 23/2 sẽ thực hiện phun khử khuẩn, đảm bảo các điều kiện an toàn giao lại cho nhà trường đón học sinh trở lại từ 1/3. 

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc F1 tại huyện Lục Ngạn và Lục Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng cho biết, học sinh sẽ thực hiện cách ly theo quy định và học trực tuyến.

"Tại trường THPT Cẩm Lý có một số học sinh ở Hải Dương không đến trường sẽ học trực tuyến cùng chương trình dạy trên lớp. Học sinh trong thôn Thanh Tân (xã Trù Hựu, Lục Ngạn) học ở nhà học bằng hình thức trực tuyến...", ông Thêm nói.

Sức khỏe của thầy và trò là quan trọng nhất

Ông Đỗ Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cho biết, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã chủ động chuẩn bị đầy đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trường Tiểu học Trần Phú (TPBắc Giang) đã triển khai công tác vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trường Tiểu học Trần Phú (TPBắc Giang) đã triển khai công tác vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

"Phòng yêu cầu các nhà trường tiếp tục duy trì chế độ báo cáo trước 14h00’ hàng ngày theo biểu Driver. Các nội dung đột xuất, đặc biệt cần xử lý nhanh đề nghị báo cáo trực tiếp lãnh đạo Phòng GD&ĐT...", ông Quý nói.

Chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, Trường Tiểu học Đông Thành (TP Bắc Giang) thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn.

Cụ thể, nhà trường thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh, các dụng cụ mà các em thường xuyên cầm, nắm; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng. Cùng với đó vệ sinh các thiết bị, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy học. 

Lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Thành giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp cập nhật tình hình sức khỏe học sinh. Nhắc nhở phụ huynh giám sát sức khỏe của các em trước khi trở lại trường. Nhà trường còn chuẩn bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe học sinh vào sáng 22/2. 

"Nếu học sinh có biểu hiện ho, sốt, sức khỏe không tốt, nhà trường sẽ động viên các em trở về cách ly tại nhà. Sức khỏe của học sinh và giáo viên phải đặt lên hàng đầu", lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Thành chia sẻ.

Thầy Ngô Quang Khải - Hiệu trưởng Trường THPT Lục Ngạn số 1 cho biết, trong những ngày qua nhà trường đã phối hợp với cơ sở y tế thực hiện phun thuốc khử khuẩn trường lớp, thông báo lịch học đến giáo viên, học sinh. 

"Nhà trường đã phối hợp với cơ sở y tế tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, trường lớp, chuẩn bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, sổ theo dõi thân nhiệt cán bộ, giáo viên, học sinh hàng ngày; yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, học sinh mang khẩu trang đến trường. 

Trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch, trường đã triển khai dạy học online cho học sinh, đảm bảo việc học tập không bị ngắt quãng...", thầy Khải nói.

Học sinh cùng thầy cô Trường THPT Lạng Giang số 1 làm vệ sinh trường lớp.
Học sinh cùng thầy cô Trường THPT Lạng Giang số 1 làm vệ sinh trường lớp.

Theo cô Huỳnh Thị Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Lạng Giang số 1, trong suốt thời gian học sinh nghỉ do Covid-19, nhà trường vẫn cử cán bộ, giáo viên trực để năm bắt tình hình dịch bệnh và có phương án xử lý kịp thời. 

"Những ngày qua, nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên tổng vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện một số công việc cần thiết để chuẩn bị đón học sinh trở lại xong trước ngày 20/2...", cô Bình chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).