Học cách sống chậm

Học cách sống chậm

(GD&TĐ) - “Sống chậm” là từ mới xuất hiện trong những năm gần đây và được người ta nhắc nhiều tới khi cuộc sống hiện đại có nhiều tác động trái chiều khiến con người chạy theo những giá trị vật chất hư ảo một cách mù quáng.

Biết nâng niu giá trị văn hóa là biểu hiện lành mạnh của giới trẻ hiện đại
Biết nâng niu giá trị văn hóa là biểu hiện lành mạnh của giới trẻ hiện đại

Cuộc sống sẽ không còn mấy ý nghĩa nếu như chúng ta lúc nào cũng chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền và tiêu tiền, rồi vô tình trở thành nô lệ cho công việc, cho đồng tiền. Vì tiền con người có thể làm bất cứ điều gì, kể cả trà đạp vào truyền thống văn hóa trong ứng xử đối với hàng xóm, với anh em, với người sinh ra mình, vi phạm pháp luật… cũng chỉ để thỏa mãn thói ích kỷ của bản thân mình.

Nói khác đi, con người hiện nay thường có xu hướng sống vội vàng, gấp gáp, họ ít để tâm tới mọi người, ít suy nghĩ, đắn đo xem đúng hay sai trong mỗi việc làm, mỗi hành động, chỉ biết có duy nhất là làm sao để được thỏa mãn mục đích của mình, còn mọi thứ khác họ không quan tâm.

Đối với giới trẻ hiện nay, điều này càng được thể hiện rõ hơn bao giờ hết, các bạn trẻ ngày nay bị ảnh hưởng của lối sống hiện đại, chịu tác động của các luồng tư tưởng bên ngoài, có quan niệm thoáng hơn trong cách nghĩ, cách sống.

Họ có xu hướng sống ích kỷ, thực dụng, chạy theo lối sống cá nhân, thờ ơ với mọi người, với mọi hoạt động của xã hội, đất nước, một bộ phận thanh, thiếu niên hiện nay còn có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, về phẩm chất đạo đức lối sống, vi phạm vào các tệ nạn xã hội, gây nên những hệ lụy phức tạp cho gia đình và xã hội.

Tất cả những tình trạng đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân khách quan, cả yếu tố chủ quan chi phối, song có một vấn đề chung dường như là nguyên nhân bao trùm khiến giới trẻ có những “lệch lạc” trong quan niệm, lối sống chính là sống quá vội vàng, quá gấp gáp, sống mà không kịp suy nghĩ trước sau, cân nhắc đúng sai trong mỗi việc làm, hành động của mình…!

Tuổi trẻ là lứa tuổi có nhiều ước mơ, hoài bão, luôn khát khao chinh phục những mục tiêu, dự định của mình với một tinh thần, nghị lực mạnh mẽ.

Tuy nhiên, đây cũng là lứa tuổi dễ có những suy nghĩ bồng bột, dễ mắc sai lầm trong hành động. Các bạn trẻ thường tìm mọi cách để đạt được mục đích mà không mấy bận tâm tới những hậu quả mình gây ra, không kịp suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc sống để điều chỉnh hành vi của mình phù hợp hơn.

Để khắc phục được những vấn đề trên, giúp bạn trẻ sống tốt hơn thì họ cần phải học cách “sống chậm”. Sống chậm ở đây chính là việc thực hiện lối sống có nề nếp, tôn trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sống biết quý trọng và yêu thương con người, luôn tự mình xem xét, cân nhắc từng hành vi, việc làm của mình trong cuộc sống.

Sống chậm đơn giản là sống luôn phải suy nghĩ, luôn phải xem xét lại mình để điều chỉnh hành vi cho phù hợp với quan niệm, đạo đức xã hội hiện thời. Ngoài ra, lối sống nhân văn, nhân ái vì cộng đồng trên cơ sở tình thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng là những tiêu chí tốt đẹp của sống chậm mà các bạn trẻ cần hướng tới.

Cuộc đời chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người vừa sống, vừa biết suy nghĩ, biết cảm nhận về thế giới xung quanh mình, từ đó có điều chỉnh phù hợp với tư cách là thành viên của cuộc sống.

Nguyễn Thị Ngần