Hoàng Sa -Trường Sa: Những sự thật lịch sử

GD&TĐ - Sáng nay (20/6), tại TP Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Những sự thật lịch sử”.
Gần 100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham dự Hội thảo.
Gần 100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có gần 100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu của Mỹ, Nga, Úc, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Bỉ, Philippines, Hàn Quốc…cùng đại diện một số cơ quan đại diện quốc tế tại Việt Nam và các nhà nghiên cứu đến từ các trường ĐH, CĐ, viện nghiên cứu trong nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Đăng Phước - Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng, -cho biết: Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” là sự tiếp nối thành công của Hội thảo về hai quần đảo được tổ chức tại Quảng Ngãi tháng 4/2013. 

Điều này cho thấy chủ đề này vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước; đồng thời cũng cho thấy sự đóng góp của các ý kiến trong cuộc hội thảo đối với xu thế chung của khu vực Đông Nam Á và thế giới, đó là hướng tới sự phát triển hòa bình và ổn định và thịnh vượng chung cho khu vực Biển Đông.

Hội thảo lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông hết sức phức tạp. Hội thảo tập trung làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến hai nội dung lớn: “Sự thật tranh chấp tại hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và những tác động đối với hòa bình thế giới” và “Triển vọng giải quyết tranh chấp Hoàng Sa – Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế”. 

Tham gia trao đổi, thảo luận tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều tài liệu, bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa liên tục, kéo dài cùng các hoạt động xác lập chủ quyền từ trước đến nay, đồng thời lên án âm mưu và các hành động ngang ngược của Trung Quốc gây bất ổn, đe dọa hòa bình, sự ổn định tại khu vực biển Đông. 

Trong đó, có nhiều bài tham luận trình bày tại Hội thảo được các nhà nghiên cứu, các học giả đánh giá cao, như: “Tranh chấp Hoàng Sa: Vấn đề địa chính trị và vai trò của luật pháp quốc tế trong việc thúc đẩy hợp tác” của GS. Carl Thayer - Nguyên giáo sư Học viện Quốc phòng Úc, chuyên gia về Việt Nam và Đông Nam Á; 

“Thủ đoạn “ngư phủ - tàu lạ” của Trung Quốc sử dụng để lấn dần từng bước, rồi thực hiện một cuộc “tiểu chiến tranh” cướp đoạt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – qua tư liệu lưu trữ của chính quyền Việt Nam cộng hòa”, của Lưu Anh Rô; 

“Câu chuyện về đường 9 đoạn: Quá khứ, hiện tại và tương lai”, của nhà nghiên cứu Daniel Schaeffer; “Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Những tuyên bố về lịch sử của Việt Nam” của Konapalli Raja Reddy - Cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương; 

“Chủ quyền lịch sử của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (các tài liệu từ thế kỷ XIX)” của Dmitry Valentinovich Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về các nước Đông Nam Á, Úc và châu Đại Dương…

Trong khuôn khổ cuộc hội thảo còn diễn ra cuộc tọa đàm về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam và tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”.