Hoàng Bách: Sẽ chấp nhận khi con trai yêu vợ hơn bố mẹ

Lần nào cũng thế, Hoàng Bách không thể bớt yêu thương trong ánh mắt khi kể về gia đình nhỏ của mình.
Hoàng Bách: Sẽ chấp nhận khi con trai yêu vợ hơn bố mẹ

Làm bố có trách nhiệm, khái niệm đó được Hoàng Bách hiểu như thế nào?

Với Bách thì có thể điều này đến hết sức tự nhiên, không bao giờ đặt ra là mình phải làm gì và phải như thế nào, để trở thành người bố có trách nhiệm. Mọi thứ với Bách đều diễn ra như từ trong thói quen, từ truyền thống gia đình, nhưng không phải bắt nguồn từ bố, mà từ người mẹ tuyệt vời của Bách, bà nội của bọn trẻ. Anh em Bách đã nhận được từ mẹ sự hy sinh quá lớn lao.

gia đình hoàng bách 3

Hoàng Bách bên 2 con là Tê Giác và Mèo

Bố thì sao, ông có ảnh hưởng gì tới suy nghĩ và tư duy của anh?

Hồi bé, Bách hầu như không cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm từ bố. Bách không có nhiều kỷ niệm đẹp về tình cảm với bố, và Bách cho rằng đó là một thiếu sót của ông, không cho các con biết, hoặc nói một cách cảm thông hơn, là bố không biết cách thể hiện tình yêu, kể cả với các cháu. Mình cần những cái ôm, nụ hôn và sự nâng đỡ của bố hơn. Rất may, là người anh kế của Bách đã làm thay bố điều đó, tuyệt đối yêu thương em vô điều kiện. Có thể nói, Hoàng Bách đã lớn lên bên anh, trưởng thành trên vai anh.

gia đình hoàng bách 1

Nhưng nhờ sự "lạnh lùng" của bố mà anh có thể tự lập và kiên cường hơn đấy chứ?

Tự lập là điều rất hay đấy. Quyền lợi của bố mẹ là được ở gần và chăm sóc con. Con cái thì mỗi ngày sẽ xa mình dần, và chúng ta cần chuẩn bị tâm lý. Bách và bà xã thống nhất là để con được sống tự lập nhưng cần biết giá trị của tình yêu thương. Các con có quyền tự đánh giá, cảm nhận, bố mẹ chỉ định hướng, giải thích chứ không nhận định sự việc thay con. Dạy con kỹ năng cuộc sống, thay vì ép buộc. Dạy con học cách độc lập và trải nghiệm cuộc sống theo cách của nó. Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo và Bách vẫn đang học điều đó mỗi ngày.

Con trai anh, bé Tê Giác rất tự lập trong suy nghĩ, anh dạy con điều gì khi bé bắt đầu biết hỏi nhưng câu khó?

Có những câu hỏi của con khiến bố phải “treo máy” kiểu như “Bố ơi làm thế nào để trứng với tinh trùng gặp được nhau”. Con trai lớn mỗi ngày, và Bách vẫn luôn phải học cách làm sao để là bạn của con. Bách luôn dạy con hãy chơi với cuộc đời, thay vì chiến đấu với nó. Mỗi người chỉ có một cuộc đời. Chia sẻ và hướng dẫn con các kỹ năng sống cần thiết, để tận hưởng cuộc sống một cách vui vẻ. Đừng quá đau khổ khi gặp thất bại nhưng đã là đàn ông thì nên luôn có ý thức tiến về phía trước, tất nhiên, đừng dùng thủ đoạn, hãy dùng trí tuệ và sự cố gắng.

gia đình hoàng bách 2

Vợ chồng anh có cho con ngủ riêng không?

Có, dù cả hai vợ chồng đều rất nhớ con, nhớ hơi của con. Bách luôn nói với con mình, mặc dù rất yêu thương nhau nhưng chúng ta là những cá thể riêng biệt. Bố có cuộc sống riêng với những niềm vui nỗi buồn, con cũng thế. Mẹ là mẹ con, nhưng là vợ của bố, mai mốt con lớn thì con sẽ ngủ chung với vợ của con. Bách vẫn luôn nói với con: “Bây giờ, con nói con yêu bố mẹ nhất. Nhưng bố biết, sẽ đến lúc con yêu người khác hơn, vợ và các con của con”. Bách không bao giờ ép buộc rằng con chỉ được yêu bố mẹ nhất, vì đó là lẽ đương nhiên của dòng chảy tình cảm.

Nghĩa là anh đã có thể trò chuyện rất cởi mở với con trai mình?

Đúng thế, hai bố con Bách có thể nói với nhau mọi điều.

Là một nghệ sĩ, lại còn mở lớp giảng dạy, thời gian nào anh dành cho con?

Bách luôn cố gắng cân bằng công việc với cuộc sống, nhưng không phải lúc nào cũng ổn thỏa. Hôm rồi, Tê Giác còn hỏi mẹ là nếu bố lái xe chở người đi thì sẽ được bao nhiêu tiền một km. Xong cậu ấy ngồi tính toán và thuyết phục mẹ cho bố chạy để bố vẫn có thể kiếm được tiền mà lại có thời gian nhiều hơn dành cho con. Bố có thể đưa đón con đi học mỗi ngày, lúc nào bố mệt thì có thể nghỉ, chứ hiện nay bố làm việc nhiều quá. Một tính toán của cậu bé 8 tuổi khiến Bách phải suy nghĩ.

gia đình hoàng bách 4
gia đình hoàng bách 5

Gia đình nhỏ hạnh phúc của Hoàng Bách luôn rộn rã tiếng cười

27 tuổi làm bố, sau 9 năm, người bố Hoàng Bách có thay đổi nhiều không?

Nhiều chứ. Thời điểm mới có Tê Giác, Hoàng Bách đang vô cùng nhiều áp lực với công việc và sự nghiệp, tất nhiên, Bách là người rất yêu con, yêu trẻ con. Hồi đó buồn cười lắm, bế Tê Giác mà mỏi hết cả… hàm, vì sợ con đau, sợ con rơi, cứ gồng hết cả người. Hạnh phúc và áp lực lúc nào cũng song hành. Cho đến khi bé Mèo ra đời, thì mọi thứ mới nhẹ nhõm hơn. Chúng ta chỉ có 18 năm dành cho con, con giống như tờ giấy trắng, mình vẽ thế nào thì sẽ thành thế đó. Đừng đặt kế hoạch gì dài hạn, vì không ai biết trước ngày mai thế nào. Bách tận hưởng mỗi ngày, bên vợ con mình, bên người thân của mình.

Với người cuồng yêu con như vậy, làm thế nào để anh có thể cân bằng được tình yêu và lý trí để dạy con?

Hoàng Bách luôn nghĩ, thời gian không thể quay trở lại, tuổi thơ của các con là vô cùng quan trọng. Khi trưởng thành, nhân cách chỉ là sự soi rọi, phản chiếu lại những tháng năm thơ bé. Vậy thì, không thể vì quá yêu mà quên đi lý trí. Vẫn phải thiết quân luật đấy.

gia đình hoàng bách 6

Nhà Hoàng Bách, con trai có yêu mẹ, con gái có yêu bố hơn?

Không, các con thần tượng bố nhưng yêu mẹ hơn. Mẹ bọn trẻ xứng đáng được như vậy. Hoàng Bách cũng yêu mẹ hơn nhất, vì phụ nữ xứng đáng được như thế sau tất cả những hy sinh vì chồng, vì con.

Xin cám ơn Hoàng Bách vì đã dành thời gian trò chuyện!

Theo afamily
Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.