Hoàn thành hành trình 1 triệu cây xanh cho Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 5/12, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Công ty Vinamilk, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Nghi thức đánh dấu chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã chạm mốc trồng 1 triệu cây xanh. Ảnh: Khương Trung
Nghi thức đánh dấu chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã chạm mốc trồng 1 triệu cây xanh. Ảnh: Khương Trung

Chương trình có sự tham dự của Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Ông Chẩu Văn Lâm - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang cùng đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, đại diện lãnh đạo huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên…

Hoàn thành hành trình 1 triệu cây xanh cho Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu thăm quan lán Nà Nưa - nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (từ cuối tháng 5 đến 22 tháng 8 năm 1945). Ảnh: Khương Trung

Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Nhân sự kiện đặc biệt này, Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cũng đã được Giải thưởng CSR Toàn Cầu 2020 (Global CSR Award) vinh danh trong Top 10 Hoạt động Vì Môi trường Xuất sắc nhất 2020 vì những đóng góp nổi bật cho cộng đồng, môi trường.

Hoàn thành cột mốc “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”

Tại sự kiện, 270.000 cây xanh các loại với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng được Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng cho tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên. Những cây xanh sẽ trồng tại khu di tích Đình Tân Trào và khu di tích Lán Hang Thia, đồng thời, Vinamilk và Quỹ cũng trao tặng cho người dân tại các huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và Định Hóa (Thái Nguyên) để trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế rừng bền vững, góp phần đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai từ năm 2012. Đến nay, ngoài lợi ích hữu hình là những mảng xanh được hình thành tại 20 địa phương trên cả nước, thì ý nghĩa lớn nhất chương trình mang lại chính là sự lan tỏa yêu thiên nhiên và hình thành nhận thức về bảo vệ môi trường đến cộng đồng, từ đó mang lại cuộc sống và tương lai tốt đẹp, trong lành hơn.

Hoàn thành hành trình 1 triệu cây xanh cho Việt Nam ảnh 2

Các đại biểu trồng cây tại khu di tích Lán Hang Thia.

Tính đến cuối năm 2019, chương trình đã trồng được 851.000 cây các loại. Như vậy, với 270.000 cây xanh được trao tặng lần này, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã chính thức cán đích với 1.121.000 cây được trồng trong hành trình phủ xanh Việt Nam suốt 9 năm qua.

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Chúng ta rất vui mừng khi thấy các chương trình trồng cây xanh, đặc biệt là Chương trinh “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng vởi Công ty Vinamilk khởi xướng, đồng hành đã tạo sức lan tỏa lớn và phát triển mạnh mẽ trong đời sống xã hội, được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Với khẩu hiệu “trồng thêm 1 cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường”, trong 9 năm qua, Chương trình đã trồng và bàn giao hơn 1 triệu cây xanh các loại tại 56 địa điểm của 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó, Chương trình đã góp phần quan trọng vào việc lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thỉện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”.

Hành trình “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”

Trong 9 năm bền bỉ trồng cây phủ xanh đất nước, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, xói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương; và góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần vô giá với người dân cả nước…

Hoàn thành hành trình 1 triệu cây xanh cho Việt Nam ảnh 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng Bí thư Tỉnh uỷ Chẩu Văn Lâm và bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Hành chính – Nhân sự - Đối ngoại, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam trao Quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em tỉnh Tuyên Quang

Ngoài ra, mô hình giao cây và hỗ trợ người dân làm kinh tế rừng, như thực hiện tại Tuyên Quang, Thái Nguyên đã được Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh thực hiện từ những ngày đầu. Hình thức đã bước đầu cho thấy tác dụng tích cực, góp phần tối đa hóa hiệu quả mang lại cho cộng đồng. Đến nay, gần 590.000 cây giống có giá trị kinh tế đã được trao tặng cho người dân tại Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

Để đảm bảo hiệu quả, Vinamilk và Ban điều hành Quỹ đặc biệt chú trọng công tác khảo sát và phối hợp chặt chẽ cùng địa phương để xây dựng phương án trồng cây như chọn loại cây, quy mô, khu vực trồng với các tiêu chí: ưu tiên cây trồng bản địa để có tỷ lệ sinh trưởng cao, phù hợp quy hoạch đa dạng sinh học của địa phương…Với cách làm bài bản, thận trọng và hiệu quả, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tỉnh, thành cũng như người dân địa phương.

Hoàn thành hành trình 1 triệu cây xanh cho Việt Nam ảnh 4

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao tặng Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Tập thể và các cá nhân đã có thành tích trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam giai đoạn 2012-2020

Với những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và môi trường, Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng cho Hoạt động Vì Môi trường Xuất sắc nhất (Giải đồng) trong khuôn khổ của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020 và nhận được bằng khen từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hành trình trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã được thực hiện bằng sự nỗ lực bền bỉ để thực hiện cam kết của Vinamilk và sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng. Một hành trình đặc biệt đã hoàn thành, nhưng tâm huyết “vì triệu cây vươn cao cho một Việt Nam xanh” sẽ còn được tiếp nối và lan tỏa đến mỗi người dân, truyền đi thông điệp về chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh đất nước cho hôm nay và thế hệ mai sau.

Gửi lời chúc mừng đến chương trình, Giáo sư - Tiến sĩ Geoffrey Williams – Đại diện Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng Global CSR Award 2020 cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng khi được biết rằng các bạn đã nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đã đặt ra vào năm 2020. Xin được gửi lời chúc mừng đặc biệt Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cùng những đơn vị đã thực hiện chương trình là Vinamilk và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Các bạn đã thực hiện một hoạt động rất ý nghĩa, cho bản thân mình, cho cộng đồng, cho thế hệ tương lai, cho Việt Nam và Trái đất.”

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.