Hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung ứng phó với thiên tai

GD&TĐ - Ngày 25/6 tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ Mỹ tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam - giai đoạn 3 (gọi tắt là Dự án Liên minh OFDA, triển khai từ tháng 3/2019 - 3/2021)”.
Ảnh internet
Ảnh internet

Dự án Liên minh OFDA – giai đoạn 3 do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID/OFDA) tài trợ cho Liên minh gồm các đối tác: Hội Chữ thập Đỏ Mỹ, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Tổ chức Catholic Relief Services, Plan International, Save the Children và HelpAge International tại Việt Nam, trong đó Hội Chữ thập Đỏ Hoa Kỳ đóng vai trò điều phối.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, dự án đã tiên phong trong hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu trong khu vực. Việc quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trong đô thị là một lĩnh vực mới, rất cần sự chung tay của các tổ chức quốc tế.

Giai đoạn 3 của dự án Liên minh OFDA được triển khai từ tháng 3/2019 - 3/2021 tại 20 xã, phường của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng viện trợ 2,9 triệu USD, hỗ trợ hơn 180.400 người hưởng lợi và được triển khai. Trong đó, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập Đỏ Hoa Kỳ triển khai tại 6 phường đô thị thuộc 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam và Hà Tĩnh. Các đối tác trong Liên minh sẽ lựa chọn kết hợp các xã, phường từ giai đoạn 2 và một vài xã, phường mới tại các tỉnh thực hiện dự án từ những giai đoạn trước.

Các hoạt động can thiệp chính của dự án gồm: Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại khu vực nông thôn và đô thị; lồng ghép ưu tiên quản lý rủi ro thảm hoạ vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm; xây dựng năng lực về nhà an toàn chống chịu thiên tai. Đồng thời, dự án thực hiện các hoạt động ưu tiên trong kế hoạch phòng, chống thiên tai; trường học an toàn.

Các đối tác trong Liên minh gồm Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam/Hội Chữ thập Đỏ Mỹ, Tổ chức Catholic Relief Services, Tổ chức Plan International, và Tổ chức Save the Children sẽ triển khai gói các dịch vụ được phát triển và điều chỉnh ở giai đoạn 1 và 2, và được thiết kế nhằm tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai, thảm họa ở tất cả các cộng đồng triển khai dự án. Các công cụ hỗ trợ và can thiệp kỹ thuật sẽ do trưởng nhóm kỹ thuật điều phối thực hiện đối với từng hoạt động dựa trên lĩnh vực thế mạnh của từng tổ chức.

Giai đoạn 3 của dự án tiếp tục được triển khai do chính sách về phòng chống thiên tai của Việt Nam có nhiều thay đổi. Các tỉnh thực hiện dự án đều chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu rất cần nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai, thảm họa cho người dân và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các đối tác trong Liên minh đều là những đối tác có thế mạnh nhất định trong các lĩnh vực của dự án và phương pháp liên minh ngày càng phát huy được hiệu quả... 

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.