Hỗ trợ bằng tiền cho giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục ở Đà Nẵng

GD&TĐ - Lao động tự do bị mất việc, bao gồm giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục, nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ sẽ được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người/lần.

Chi hỗ trợ cho người dân ở Đà Nẵng. Ảnh minh họa.
Chi hỗ trợ cho người dân ở Đà Nẵng. Ảnh minh họa.

Ngày 20/7, UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 năm 2021.

Theo đó, đối tượng áp dụng, mức hỗ trợ được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và gói hỗ trợ riêng của thành phố.

Cụ thể, các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ, gồm: nhóm người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đặc thù của thành phố. Trong đó người có công với cách mạng bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau, đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng ở cộng đồng được nhận mức 1.000.000 đồng/người/lần.

Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố mức 500.000 đồng/người/lần.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, bao gồm: Giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục, nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người/lần.

Thuyền viên phục vụ tàu du lịch, lái xe, phụ xe của 12 tuyến xe buýt trợ giá của thành phố, lái xe, phụ xe các tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi hoạt động trên địa bàn thành phố; làm việc ở đơn vị lữ hành, lái xe, phục vụ vận chuyển du lịch, làm việc ở các khu điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, các điểm kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm; làm công việc cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc gia đình và bán vé số cũng được hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người/lần.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động thuộc đối tượng và đủ các điều kiện quy định tại Điều 9 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động tối đa 1.500.000 đồng/người lao động/tháng, tối đa 6 tháng.

Đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương dưới 30 ngày được hỗ trợ mức 1.855.000 đồng/người, trên 30 ngày được hỗ trợ 3.710.000 đồng/người.

Đặc biệt, người lao động đang mang thai, đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em.

Theo kế hoạch, hướng dẫn viên du lịch, viên chức hoạt động nghệ thuật được nhận mức 3.710.000 đồng/người. Các hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, từ ngày 1/5 đến 31/12 được hỗ trợ 3.000.000 đồng/hộ kinh doanh.

Thành phố cũng hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế. Trẻ em trong thời gian điều trị do nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế được hỗ trợ thêm một lần mức 1.000.000 đồng/trẻ em.

Phạm vi áp dụng trên toàn TP Đà Nẵng. Mỗi hộ kinh doanh, người lao động, mỗi đối tượng chỉ nhận một suất hỗ trợ cao nhất. Đối với đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng, nếu một người mà nhận nhiều suất thì nhận suất cao nhất.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện thẩm định, phê duyệt danh sách đối tượng người có công cách mạng, bảo trợ xã hội và danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Giao Sở LĐTB&XH thành lập tổ giúp việc triển khai kế hoạch này. Trong đó, lãnh đạo Sở LĐTB&XH làm tổ trưởng; giao cho các ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ