Hớ hênh như bảo mật smartphone tại Việt Nam

Hầu hết doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam (81%) đều cho phép nhân viên được sử dụng thiết bị di động cá nhân như smartphone và tablet để truy cập mạng nội bộ.
Hớ hênh như bảo mật smartphone tại Việt Nam

Điều nguy hiểm là ở chỗ 74% trong số này chưa hề có giải pháp nào để đảm bảo an toàn thông tin cũng như để quản lý các thiết bị nói trên. 

Con số đáng lo ngại này vừa được Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) công bố trong "Báo cáo Kết quả điều tra Thực trạng An toàn Thông tin năm 2014" tại Ngày An Toàn Thông tin 2014.

Rõ ràng, vấn đề nhận thức đầy đủ về an toàn thông tin tại Việt Nam còn khá thấp, bất chấp những nỗ lực tuyên truyền từ phía cơ quan quản lý cũng như các quy định, hành lang pháp lý đã có liên quan đến vấn đề này.

Điều này tiềm ẩn những nguy cơ lớn, vì các hình thức tấn công nhằm vào smartphone đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, chẳng hạn như vụ phần mềm theo dõi - nghe lén Ptracker lén cài vào 14.000 smartphone.

Trong số 74% tổ chức nói trên, chỉ có 41% đang mong muốn tìm kiếm một giải pháp để quản lý, trong khi con số trả lời "Không có kế hoạch" vẫn lên tới 33%. Đây là một tâm lý mà nhiều chuyên gia bảo mật đã gọi tên là "coi như chuyện của nhà hàng xóm chứ không phải việc của mình", hay "chỉ đến khi sự cố xảy ra mới giật mình thấy bảo mật thông tin là quan trọng".

Cũng theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA thì trong Khảo sát được thực hiện với 475 tổ chức nói trên, có tới 28% số đơn vị không xác định được mình có bị tấn công trong năm 2014 hay không. Chỉ có 13,3% biết mình bị tấn công và có ghi nhận, theo dõi đầy đủ. Tỷ lệ này tuy có cải thiện so với năm 2013 nhưng thực chất lại là bước lùi so với năm 2012 (19%) và 2011 (17%).

"Trước đây, các tổ chức rất tự tin khẳng định mình có khả năng ghi nhận các cuộc tấn công, nhưng 2 năm trở lại đây, cách trả lời của họ dè dặt hơn hẳn. Điều này có thể xuất phát từ 2 lý do: hoặc là mức độ nguy hiểm của tin tặc ngày một cao, hoặc là ý thức của các tổ chức về vấn đề này có tăng lên", VNISA phân tích. Đặc biệt, có tới 20% tổ chức tỏ ra lo ngại về việc tình hình căng thẳng tại Biển Đông có thể gây mất an toàn thông tin cho đơn vị mình.

Liên quan đến các khâu chuẩn bị, ứng phó của cơ quan, tổ chức cho ATTT, Khảo sát đã chỉ ra một số phương diện đáng chú ý như nhân sự, phần mềm bảo mật, chính sách quản lý ATTT, tỷ lệ đầu tư cho ATTT....

Cụ thể, theo khảo sát, hơn 45% cơ quan, tổ chức có cán bộ chuyên trách về CNTT , tăng nhẹ so với mức 43% của năm ngoái, tuy nhiên tỷ lệ cơ quan không có cán bộ chuyên trách đã giảm từ 28% xuống còn 22%. Phần mềm diệt virus Kaspersky đang được phổ biến nhất tại VN (32%), kế đến là BKAV (25%), Symantec (10%) và các hãng khác như McAfee, BitDefender, CMC, Trend Micro...

Đối với chính sách quản lý ATTT cho việc sử dụng các dịch vụ đám mây, chỉ có 15% số tổ chức cho biết họ tách riêng những dịch vụ này để quản lý. 27% có quản lý nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ chung của cả tổ chức trong khi có tới 58% cho biết họ không hoặc chưa có chính sách quản lý đối với đám mây.

45% có tỷ lệ đầu tư thấp cho ATTT (dưới 5%). Chỉ có 16% có tỷ lệ đầu tư 10-15% ngân sách và đây chủ yếu là các doanh nghiệp ngân hàng, tài chính. Trong khi đó, tỷ lệ khuyến nghị của các chuyên gia bảo mật là khoảng 10%.

Tấn công từ chối dịch vụ tăng mạnh

Khảo sát cho thấy, có những xu hướng tấn công tăng đều đặn như từ chối dịch vụ (tăng mạnh lên 37% trong năm 2014), trong khi mã độc và xâm nhập luôn là hình thức tấn công thường gặp nhất.

Tình huống không rõ động cơ tấn công ngày càng nhiều, thay vì chỉ chiếm 25% các cuộc tấn công trong năm 2011. Giờ đây, những vụ tấn công kiểu này đã chiếm 44% số vụ việc phát hiện được. Sau 4 năm tuyên truyền, nỗ lực nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, số cơ quan, tổ chức không có quy trình thao tác chuẩn để ứng phó, xử lý các cuộc tấn công vẫn không giảm mấy (52% vào năm 2011 và 48.2% vào năm 2014). 

Điều đáng nói là số tổ chức dám khẳng định "Có quy trình" không hề tăng lên, thay vào đó là "Không rõ" (từ 10% năm 2011 lên 28,6%).

Nhận định chung về thực trạng bảo mật tại Việt Nam trong năm qua, ông Thành cho rằng việc mất an toàn thông tin xét theo độ nóng mà các phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh là không cao.

Tuy nhiên, vào cuối năm có đợt tấn công trực diện vào hệ thống của VCCorp gây thiệt hại nặng về kinh tế cũng như uy tín của doanh nghiệp. Thậm chí, ngay cả khi cơ quan an ninh điều tra vào cuộc thì cuộc tấn công vẫn diễn ra.

Theo Vietnamnet

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.