Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

HLV Mai Đức Chung tiết lộ yếu tố vô hình giúp tuyển nữ Việt Nam hạ Thái Lan

30/08/2019, 15:30 GMT+7 | Thể thao
HLV Mai Đức Chung trong cuộc giao lưu trực tuyến sáng 30/8 tại Báo Tiền Phong (Ảnh: Tiền Phong) HLV Mai Đức Chung trong cuộc giao lưu trực tuyến sáng 30/8 tại Báo Tiền Phong (Ảnh: Tiền Phong)

Trong cuộc giao lưu trực tuyến sáng 30/8 tại Báo Tiền Phong, HLV Mai Đức Chung đã tiết lộ một yếu tô vô hình giúp tuyển Việt Nam đánh bại kình địch Thái Lan trong trận chung kết AFF Cup 2019.

“Tôi là người cũng hay để ý tới thiên văn địa lý để lợi dụng khi có thể. Trong trận chung kết AFF Cup 2019 với Thái Lan vừa qua, tôi quan sát thấy gió ở sân Chonburi rất to. Nếu hiệp 1 chúng ta chọn thi đấu theo hướng gió thuận thì hiệp 2 sẽ rất khó khăn. Vì thế tôi yêu cầu đội trưởng Huỳnh Như khi chọn sân lấy sân hiệp 1 theo hướng gió ngược. Khi đó sức mình còn khỏe, vẫn chống đỡ được Thái Lan. Sang hiệp 2 ở bên thuận gió, sức lúc đó có yếu hơn nhưng vẫn nương theo gió mà sút được.

Trong khi Thái Lan không để ý điều này. Họ muốn lấy xuôi gió ngay từ đầu để gây sức ép với chúng ta. Nhưng chúng ta còn sức, không hề e ngại. Sang hiệp 2 chúng ta đã áp đặt được đối thủ”, ông Chung chia sẻ.

HLV Mai Đức Chung cũng tiết lộ, trước trận đấu với Thái Lan, ông nói với học trò về chiến thắng tại ASIAD 2018 trước Thái Lan, rằng thời điểm đó tuyển Việt Nam có nhiều cầu thủ trẻ, yếu hơn Thái Lan nhưng vẫn đánh bại họ và đó là giải đấu của sân chơi châu lục. Nay gặp lại Thái Lan tại giải Đông Nam Á, có thể tuyển Việt Nam vẫn chưa bằng họ về yếu tố con người, sức mạnh, trình độ nhưng chúng ta có ý chí của người phụ nữ Việt Nam. Vì thế, ông nhắc các học trò hãy bình tĩnh, tự tin, đừng có sợ Thái Lan mà chính Thái Lan mới đang sợ mình.

Ngoài ra, chiến lược gia 68 tuổi còn có những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng của đội trong những ngày thi đấu tại Thái Lan. Đó là một câu chuyện “cười ra nước mắt” nhưng không có gì lạ ở đội tuyển nữ Việt Nam nhiều năm qua.

“Đội nam xưa nay được quan tâm hơn đội nữ là điều hiển nhiên. Các HLV nước ngoài tới Việt Nam dẫn dắt đội nam khi có yêu cầu cũng thường được Liên đoàn bóng đá Việt Nam đáp ứng nhanh và tốt hơn. Ví dụ như ông Park Hang Seo yêu cầu cả bộ sậu từ Hàn Quốc gồm trợ lý, HLV thể lực, bác sĩ…cũng được đáp ứng. Nhưng với bóng đá nữ thì khó khăn hơn.

Về dinh dưỡng, đội nữ đi thi đấu, khách sạn cho ăn gì thì ăn nấy. Trong đội có cô Hạnh của Phòng các đội tuyển đi theo, có hôm đi chợ mua thêm thịt bò về xào cho các VĐV ăn thêm ngoài thực đơn của khách sạn. Cũng phải nói thêm, khách sạn tại Thái Lan làm các món ăn rất cay từ món xào tới canh, quả ớt cứ đỏ lòm, ăn không được. Bữa sáng buffet có mấy món cứ diễn đi diễn lại. Các cầu thủ phải ăn thêm mì tôm, ăn ruốc, lạc rang, mắm tép mà các cháu mang đi… ”, ông Chung kể.

Theo ông Chung, chế độ tiền bồi dưỡng và tiền ăn cho các tuyển thủ nữ Việt Nam đã được cải thiện nhưng về dinh dưỡng vẫn cần phải ăn theo sắp xếp dinh dưỡng của bác sĩ mới chuẩn được.

Tiếp mạch hậu trường của đội tuyển nữ Việt Nam, ông thầy người Hà Nội chia sẻ chuyện ông cho các cầu thủ đi massage để kịp hồi phục đấu Thái Lan.

“Sau trận bán kết với Philippines, tôi thấy thể lực của đội xuống lắm rồi. Tôi quyết định cho các cháu đi massage. Bao nhiêu tiền đề nghị phải chi ra. Nếu cần thiết, tôi cũng có thể bỏ tiền hỗ trợ các cháu. Giá massage cho một cầu thủ tại Thái Lan là 300 bath, (khoảng 210.000 VNĐ). Nhưng kể cả 500.000 cũng chi. Và chính việc massage đã giúp các cháu hồi phục nhanh hơn”, ông Chung nói kể lại.

Theo VTC.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm