Hiệu ứng lớn từ quán cà phê "rác"

Hiệu ứng lớn từ quán cà phê "rác"

(GD&TĐ) - Mới được khai trương hơn một tháng nay, quán cà phê Biển báo (đường Trần Nhân Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) không những thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, tầng lớp học sinh, sinh viên bởi ý tưởng độc đáo, mới lạ; mà còn tạo một hiệu ứng khá tốt trong dư luận xã hội về ý thức xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.

Quán cà phê “chẳng giống ai”

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Mỹ mong muốn mô hình ý tưởng quán được nhân rộng trong cả nước
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Mỹ mong muốn mô hình ý tưởng quán được nhân rộng trong cả nước
 

Quán cà phê Biển báo đã thực sự gây ấn tượng đối với mọi người khi các vật dụng trong quán đều được in các biển báo giao thông. Từ chiếc biển mang tên quán “Biển báo” cũng được người chủ khéo tay “vẽ” nên từ các bu-lông, ốc-vít đã bị hoen rỉ. Những chiếc ghế, chiếc bàn trong quán cũng được ông chủ “thổi hồn” thành những vật dụng độc đáo và mang những kiểu hình khác nhau… Tuy nhiên, điều khiến mỗi thực khách khi đến quán ngỡ ngàng, khâm phục đối với người chủ quán khi biết quán cà phê Biển báo được xây dựng từ những phế thải, phế liệu, mà chính ông tự tay tìm kiếm, sưu tầm ròng rã gần cả năm trời khắp khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng mới có được.

Khi biết có quán cà phê Biển báo với những điều độc đáo này, nhiều người đã tìm đến với ý thức để thỏa mãn tính tò mò, hiếu kỳ của mình. Thế nhưng đa phần thực khách đến với quan để mong được gặp, trò chuyện với người chủ quán có ý tưởng mới lạ này. Bạn trẻ Nguyễn Minh Đức (quê Quảng Trị) làm nghề kinh doanh tại Đà Nẵng đã không dưới 5 lần đến với quán này trong gần một tháng nay cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng thì mình biết về quán cà phê Biển báo này. Ban đầu mình đến uống cà phê chỉ vì tò mò, muốn xem thực hư như thế nào? Bởi mình cũng làm nghề kinh doanh nên rất quan tâm đến các ý tưởng mới lạ, độc đáo trong kinh doanh”.

Hiệu ứng lớn

Đến quán cà phê Biển báo, được trò chuyện với người chủ quán là niềm vui của các thực khách
Đến quán cà phê Biển báo, được trò chuyện với người chủ quán là niềm vui của các thực khách
 

Khác với nhiều bạn trẻ khác, Nguyễn Minh Diệu Trang, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng bày tỏ: “Từ khi quán mới khai trương cho đến nay, em cùng với các bạn trong lớp thường lui tới quán cà phê này. Cà phê, đồ uống vừa rẻ tiền, vừa được mặc sức ngắm nhìn các vật dụng được thiết kế rất độc đáo, khác lạ. Ý tưởng xây dựng quán từ các đồ phế liệu đã thực sự thu hút, gây ấn tượng đối với các bạn sinh viên ngành Kiến trúc như chúng em”. Ngoài việc đến với quán nhằm thỏa mãn tính tò mò, khám phá của mình, nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên cũng nói rằng, sau mỗi lần đến quán, hiểu rõ được ý tưởng mục đích thành lập quán là nhằm nâng cao ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông, chấp hành đúng luật lệ an toàn giao thông. Điều này đã thực sự tác động đến suy nghĩ và nhận thức của mình rất nhiều.

Một điều đặc biệt nữa là thực khách đến với quán trong thời gian qua không chỉ là những người sống trên địa bàn Đà Nẵng, mà có rất nhiều người ở các địa phương trong cả nước. Dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng những khi vào Đà Nẵng công tác, anh Trần Khôi (quê Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn tranh thủ dành thời gian đến “thăm” quán. Anh Trần Khôi vui vẻ nói: “Công việc kinh doanh thường gây cho anh nhiều áp lực, vì vậy, để được thư giãn, anh thường chọn những địa điểm có “không gian mới lạ”. Quán cà phê Biển báo này thực sự đã mang đến cho anh điều đó. Tuy rằng, quán mở ra vì mục đích kinh doanh nhưng hoàn toàn không hẳn là vậy. Những giá trị mà quán mang đến cho mỗi người khách không chỉ là cảm giác thoải mái, mà còn là các giá trị làm thay đổi nhận thức của một con người về một vấn đề nào đó”.

Nói về ý tưởng thành lập quán cà phê Biển báo, chủ quán - nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Mỹ (nghệ danh là Mỹ Dũng), năm nay vừa tròn 56 tuổi thành thật cho biết: “Mỗi ngày, mỗi giờ, các phương tiện truyền thông liên tiếp đưa tin về những cái chết thương tâm do tai nạn giao thông. Làm thế nào và bằng cách nào để góp phần cùng chung tay với xã hội, với cộng đồng nhằm giảm thiểu tai nại giao thông là điều mà tôi thực sự trăn trở trong thời gian qua. Và có lẽ, ý tưởng “cà phê cùng biển báo giao thông” đã đến với tôi trong một chiều lang thang cùng sóng và gió của biển chiều Đà Nẵng”.

Điều mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Mỹ bất ngờ nhất là chỉ sau ngày khai trương gần một tháng nhưng số lượng thực khách đến với quán tăng vọt ngoài sức dự đoán của mình. Anh bày tỏ: “Những ngày đầu tiên khách đến với quán là những bạn nghề, người quen. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần sau số lượng khách đông dần lên, trong đó thành phần các bạn trẻ, tầng lớp học sinh, sinh viên đến rất đông, nhất là vào buổi tối. Đặc biệt hơn là còn có những người khách nước ngoài đến với quán và đánh giá cao ý tưởng “quán cà phê với biển báo giao thông”. Những điều này thực sự đã động viên tôi rất nhiều”.

Không bằng lòng về những việc mình đang làm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Mỹ chia sẻ thêm: “Với khả năng tài chính hạn hẹp của gia đình nên việc thực hiện xây dựng ý tưởng quán cà phê Biển báo gặp rất nhiều hạn chế. Việc bố trí, sắp xếp và tạo dựng các vật dụng cũng còn sơ sài, khá đơn điệu so với ước muốn của mình. Vì vậy, bên cạnh nhiều người đánh giá cao và ủng hộ ý tưởng này thì cũng không ít ý kiến bày tỏ sự không thích, chưa hài lòng. Với tôi, đó là những lời góp ý chân thành để tôi tiếp tục bổ sung cho cuộc triển lãm về giao thông sắp tới và tiếp tục hoàn thiện quán cà phê Biển báo của mình”.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ