Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hiệu trưởng say mê đổi mới giáo dục mầm non

Thu Trà - 06/03/2018, 18:01 GMT+7 | Kết nối

Hướng tới phát triển tư duy

Cô giáo Nguyễn Thu Thùy, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Mầm non B Hà Nội chia sẻ: “Ở độ tuổi mầm non, thông qua hoạt động vui chơi trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ, tư duy sáng tạo, tìm tòi, khám phá và kích thích trí tưởng tượng phong phú. Chính vì vậy, với vai trò quản lý giáo dục của mình, trong những năm qua tôi đã luôn áp dụng những phương pháp dạy học sáng tạo cũng như tăng cường việc trang bị các kỹ năng cho trẻ.

Điều này đã hướng đội ngũ giáo viên của trường tập trung vào các nội dung giáo dục trẻ như: Đổi mới phương pháp giáo dục mầm non theo hướng tích hợp lấy trẻ làm trung tâm của hoạt động, khắc phục phương pháp dạy gò bó áp đặt, không chú ý đến giáo dục cá thể.

Bên cạnh đó, giáo viên của trường được tiếp cận với mô hình giáo dục tiên tiến, hiện đại. Các chương trình giáo dục của trường đã khuyến khích sự phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ, giúp trẻ tiếp cận với đồ chơi kỹ thuật và công nghệ mới phù hợp thông qua chương trình vui học Edu-play, Kidsmart, Happykids, bảng thông minh...”.

Đặc biệt với vai trò đầu tàu của mình, cô Nguyễn Thu Thùy đã có nhiều đổi mới, sáng tạo kết hợp giữa chăm sóc giáo dục trẻ và hoạt động thực tế. Việc đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được áp dụng rất hiệu quả.

Đó là các chương trình như “Bé cùng làm nội trợ”; “Cô dạy bé gói bánh chưng ngày Tết”, “Bé thu hoạch rau xanh”; “Bé cùng bảo vệ môi trường”.... Thông qua các hoạt động trong chương trình, trẻ không chỉ được khơi dậy chỉ số cảm xúc và khả năng sáng tạo mà còn thu hút sự tham gia đầy nhiệt tình của cha mẹ học sinh, để lại nhiều ấn tượng tốt, cảm xúc sâu đậm.

Giữ trọn lòng tin yêu

Cô Nguyễn Thu Thùy chia sẻ thêm: Để áp dụng thành công các phương pháp giảng dạy, BGH nhà trường đã mạnh dạn đổi mới dây chuyền làm việc cho các tổ, các nhóm, nhân viên kỹ thuật nấu ăn cũng như xây dựng vị trí việc làm của tổ giáo viên. Bản thân cô đã nghiên cứu và có những giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ. Song song với đó, nhà trường cũng có nhiều biện pháp chỉ đạo đội ngũ giáo viên chăm sóc giáo dục trẻ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con.

Mặc dù ngôi trường có diện tích hạn chế, nhưng bằng khả năng sáng tạo của mình, các GV và nhân viên đã không ngừng đổi mới để tạo ra mỗi giờ lên lớp là mỗi giờ khám phá cuộc sống muôn màu đối với trẻ. Bởi vậy mỗi hoạt động ngoại khóa ngoài trời của trường đều nhằm giúp các con hình thành các kỹ năng sống, bồi dưỡng cảm xúc, xây dựng tình yêu với môi trường xung quanh.

Mỗi không gian vui chơi tại trường là thế giới trẻ thơ đầy màu sắc. Tất cả được gây dựng từ óc sáng tạo, đôi bàn tay tài hoa của cán bộ giáo viên nhà trường.

Các lớp bồi dưỡng năng khiếu như hát múa, đàn, võ, tạo hình, kịch, tổ chức sinh nhật tập thể cho bé cũng được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú. Các bé được đi thăm phố cổ Hà Nội “Du lịch xanh” được ăn tự chọn và tham gia các hoạt động của buổi sinh nhật… trẻ được hòa mình vào các hoạt động của lớp.

Phụ huynh khi gửi con đến trường là gửi gắm cả niềm tin. Hiểu được tâm tình ấy, nhà giáo Nguyễn Thu Thùy đã cố gắng cùng đội ngũ giáo viên tạo dựng niềm tin cho cha mẹ học sinh, cho xã hội bằng chính tình yêu thương trẻ và chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục.

Dù hoạt động ở trong lớp hay hoạt động ngoài trời, trong mỗi bữa ăn hay giấc ngủ của trẻ, phụ huynh đều thấy sự tận tâm, khoa học của các cô giáo. Khi được hòa mình vào các hoạt động của trường, nhiều phụ huynh đã không khỏi xúc động khi hiểu rằng con mình đang được chăm sóc, dạy bảo trong một ngôi trường thân thiện, chứa đựng những điều mới lạ, đầy ắp tình yêu thương. Với họ, niềm tin đã được bồi đắp khiến cho các bậc phụ huynh muốn được chia sẻ, được đồng hành cùng các hoạt động của nhà trường.

Với những nỗ lực cố gắng, năm học 2015 - 2016, nhà giáo Nguyễn Thu Thùy đã được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nhà trường Văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch” giai đoạn 2005 - 2015; Ban chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” năm học 2015 - 2016”.

 

Năm học 2016 - 2017 Trường Mầm non B Hà Nội được Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm định chất lượng giáo dục đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia và trường mầm non chất lượng cao của thành phố Hà Nội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm