Hiểm họa ngầm từ việc vận động mạnh sau chạy marathon

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vận động nặng khi chạy Marathon, một người phải nhập viện lọc thận do bị hội chứng ly giải cơ vân.

Bệnh nhân nam phải nhập viện lọc thận do vận động mạnh sau chạy marathon.
Bệnh nhân nam phải nhập viện lọc thận do vận động mạnh sau chạy marathon.

Ngày 22/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đơn vị này vừa điều trị thành công cho nam bệnh nhân T.Q.T (sinh năm 1993, ngụ Bình Thuận) bị hội chứng ly giải cơ vân phải lọc thận cấp do vận động mạnh sau chạy marathon.

TS.BS Phạm Minh Huy – khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 2 ngày điều trị tích cực sức khỏe bệnh nhân T. có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, trước đó, lúc 17 giờ 54 phút, ngày 19/5, bệnh nhân T. nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mặt nạ và tiểu nước tiểu có màu nâu sậm.

Sau khi khai thác tiền sử và hội chẩn, bệnh nhân T. chuyển nhập điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Bước đầu, các bác sĩ xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT. Ngày 21/5, bệnh nhân T. tỉnh táo, không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70.

Bệnh nhân có chuyển biến tích cực sau 2 ngày điều trị.

Bệnh nhân có chuyển biến tích cực sau 2 ngày điều trị.

“Tuy nhiên, chức năng thận của bệnh nhân T. chưa hồi phục vẫn đang được lọc thận CRRT. BN sẽ được tiếp tục theo dõi thêm 2-3 ngày nữa để chức năng thận ổn hơn không còn phải chạy thận nữa và chuyển khoa Nội thận để theo dõi tiếp trước khi xuất viện”, BS Huy cho hay.

Theo BS Huy, khi mọi người tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, lưu ý nên tập luyện từ từ rồi tăng dần với cường độ từ từ, không nên làm quá sức ngay một lúc sẽ rất dễ đi vào cơ vân và có 3 yếu tố quan trọng rất dễ dẫn tới khu cơ vân như vận động kéo dài; vận động cường độ cao; trong môi trường nắng nóng.

“Nếu có bất kỳ 1 trong 3 yếu tố đó thì người tập nên cẩn thận, phải bù đủ dịch, bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện.

Khi có triệu chứng của các tiêu cơ vân như quá mệt mỏi, mệt mỏi quá sức, không giơ được tay chân, đặc biệt đi tiểu nước tiểu có màu sậm (giống màu xá xị) thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử trí kịp thời”, BS Huy nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ