Hết phát triển chiều cao do dậy thì sớm

Cháu năm nay 13 tuổi (nữ), cao 1,48 m. Cháu dậy thì sớm và hiện chiều cao bị chững lại, 2 năm không cao thêm được nữa. Cháu đã có những biện pháp cải thiện chiều cao nhưng vẫn không hiệu quả.
Hết phát triển chiều cao do dậy thì sớm

Vì điều kiện gia đình nên cháu không thể tham gia những bộ môn bóng rổ, bơi lội, cầu lông… mà chỉ uống sữa, bổ sung những thực phẩm biển, bật nhảy, nhún chân. Cháu mong nhận được sự tư vấn giúp cải thiện chiều cao của mình. (N.H)

Trả lời:

Có 3 giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao: 1. Giai đoạn bào thai; 2:  Giai đoạn dưới 2 tuổi (chiều cao lúc 2 tuổi = 1/2 chiều cao lúc trưởng thành); 3: Giai đoạn tiền dậy thì (bé gái 10-13 tuổi, bé trai 13-17 tuổi ). Cháu đã 13 tuổi lại dậy thì rồi thì chiều cao không tăng nữa hoặc tăng rất chậm là đúng với quy luật phát triển của tự nhiên.

Cháu cũng đã biết áp dụng các phương pháp như bật nhảy, nhún chân, uống sữa, ăn thực phẩm biển… nhưng giá như thực hiện sớm hơn thì tốt. Tuy nhiên mới 13 tuổi, cháu vẫn có thể cao được mỗi năm 1-2 cm nữa bằng các biện pháp sau:

- Ăn thực phẩm giàu canxi: sữa , tôm cua, cá ăn loại nhỏ cả xương, ăn nhiều rau xanh.

- Bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, vitamin D, vitamin A, vitamin k2… theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Tăng cường vận động: Chạy, đạp xe, nhảy dây, đi bộ nhanh…

- Nên sắp xếp thời gian đi ngủ sớm trước 10h, dậy sớm tập thể dục dưới nắng sớm thì cũng có tác dụng rất tốt để tăng chiều cao.

Theo Vnexpress.net