Hệ thống S-300, loạt sở chỉ huy trúng hỏa lực, 93 UAV rơi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tấn công hệ thống phòng không S-300, các sở chỉ huy và bắn rơi 93 UAV Ukraine trong ngày.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 29/2. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 29/2. (Ảnh: Rybar)

Ngày 29/2, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine

Theo hướng Kupyansk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Zapad của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật và thực hiện các cuộc tấn công vào nhân lực và khí tài Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần Sinkovka (vùng Kharkov) và Terny (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).

Ở hướng trên Ukraine mất 50 binh sĩ, 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 3 xe cơ giới.

Trong quá trình phản pháo, Ukraine mất 1 pháo tự hành M198 do Mỹ sản xuất, 1 hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất, 1 pháo Akatsiya, 1 pháo Msta-B, 1 pháo D-30 và 1 pháo Gvozdika.

Theo hướng Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Yug của Nga đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến.

Họ cũng gây thiệt hại về hỏa lực cho cụm nhân lực và khí tài quân sự của Lữ đoàn cơ giới hóa số 28 và Lữ đoàn tấn công số 92 của AFU gần Andreyevka, Kleshcheyevka và Kurdyumovka (DPR).

4 cuộc phản công của Lữ đoàn tấn công miền núi số 10 AFU đã bị đẩy lùi gần Berestovoye (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới 600 quân Ukraine, 2 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân và 10 phương tiện cơ giới.

Trong cuộc phản pháo, quân Nga bắn trúng 1 xe Uragan, 1 hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất, 1 pháo D-20 và 3 pháo D-30.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 29/2, khu vực Avdeevka. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 29/2, khu vực Avdeevka. (Ảnh: Rybar)

Theo hướng Avdeevka, các đơn vị từ Lực lượng Tsentr của Nga đã có được các tuyến và vị trí thuận lợi hơn, đồng thời gây tổn thất về nhân lực và trang bị của các Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 53, số 59 AFU gần Berdychi, Severnoye, Orlovka và Pervomayskoye (DPR).

Ở hướng trên, 495 binh sĩ Ukraine, 7 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 4 xe chiến đấu bọc thép và 11 xe cơ giới đã bị vô hiệu hóa.

Trong quá trình phản pháo, 3 pháo D-20, 1 pháo Msta-B, 1 hệ thống tự hành Gvozdika và 2 pháo D-30 đã bị loại bỏ.

Theo hướng Nam Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Vostok của Nga đã thực hiện các cuộc tấn công phức tạp vào nhân lực và trang thiết bị của AFU gần Rovnopol, Staromayorskoye và Urozhaynoye (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới 105 lính, 3 phương tiện cơ giới, 1 pháo D-20 cũng như 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika.

Theo hướng Kherson, các đơn vị Nga chiếm các vị trí thuận lợi hơn và gây tổn thất cho các cụm nhân lực và trang bị của Lữ đoàn tấn công miền núi 128, Lữ đoàn cơ giới 118, Lữ đoàn thủy quân lục chiến 35 của AFU gần Rabotino, Stepovoye, Malye Shcherbaki (vùng Zaporozhye) và Tokarevka (vùng Kherson).

Ở hướng trên, Ukraine mất 50 binh sĩ, 5 phương tiện cơ giới và 1 trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD.

Lực lượng Nga đã vô hiệu hóa một nhóm tấn công Ukraine thuộc Trung tâm Tác chiến Đặc biệt Thủy quân lục chiến số 73 trong nỗ lực đổ bộ gần Tendra Spit bằng xuồng cao tốc.

Kết quả của một trận chiến ngắn, 4 xuồng cao tốc cùng nhóm đổ bộ Ukraine bị phá hủy và đánh chìm, chiếc thứ 5 quay đầu và di chuyển với tốc độ cao theo hướng ngược lại.

Ở hướng trên Ukraine mất 25 quân. Một quân nhân của AFU bị bắt làm tù binh.

Các lực lượng Nga đã tấn công: 1 sở chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm Kupyansk, 2 sở chỉ huy của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 và Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 59 AFU, 1 hệ thống tên lửa phòng không S-300, 3 kho đạn dược, cũng như nhân lực và khí tài quân sự Ukraine ở 126 khu vực trong ngày.

Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 9 quả đạn HIMARS và 2 quả bom dẫn đường trên không JDAM.

Ngoài ra, 93 UAV Ukraine đã bị bắn hạ gần Lisichansk, Golikovo (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng), Kurdyumovka, Pervomayskoye, Krinichnaya (DPR), Mikhailovka (vùng Zaporozhye).

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 28/2, phía Nga mất thêm 1.150 quân, 23 xe tăng, 44 xe chiến đấu bọc thép, 41 hệ thống pháo, 2 hệ thống phòng không, 15 UAV, 40 phương tiện chở nhiên liệu và 7 phương tiện đặc biệt.

UAV Lancet tấn công pháo tự hành Zuzana-2 trên hướng Kherson.

Theo Bộ QP Nga/Pravda

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ