Hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Đài Loan rơi thảm khốc

Một số nguồn tin cho rằng bão Matmo với sức gió và mưa lớn là nguyên nhân chính khiến chiếc ATR-72 mang số hiệu GE222 của Đài Loan gặp nạn.
Hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Đài Loan rơi thảm khốc


Theo thông tin từ Bộ Giao thông Đài Loan, chiếc máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp và mất liên lạc với đài kiểm soát vào khoảng 19h06 ngày 23/7 (theo giờ địa phương).

Sau nỗ lực hạ cánh bất thành, chiếc máy bay đã bốc cháy. Hiện có 7 người đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị bỏng nặng.
Truyền thông địa phương cho biết phi công đã gặp khó khăn khi hạ cánh xuống sân bay Magong do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Sau nỗ lực hạ cánh lần đầu tiên bất thành, máy bay đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu trước khi cố gắng hạ cánh lần thứ hai và gặp nạn.
Một số nguồn tin cho rằng, nhiều khả năng chiếc máy bay mang số hiệu GE222 gặp nạn vì điều kiện thời tiết không thuận lợi do bão Matmo gây ra. Trên thực tế, do lo ngại ảnh hưởng của bão, nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Việc cho phép các chuyến bay cất cánh trở lại bắt đầu từ 17h30 (theo giờ địa phương) và đó cũng chính là thời điểm GE222 cất cánh từ Cao Hùng đến Magong.

Tính đến đêm 23/7, lực lượng cứu hộ Đài Loan tìm thấy 36 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát vụ rơi máy bay ATR 72 của hãng hàng không TransAsia Airways gặp nạn lúc 7h06 tối cùng ngày (giờ địa phương) trên đảo Bành Hồ.

Một nữ hành khách sống sót (đang được điều trị tại bệnh viện) kể rằng, bà nghe thấy tiếng nổ lớn khi máy bay đang ở trên không rồi đột nhiên máy bay rơi xuống đất, lửa bùng lên, Caijing đưa tin.

Lực lượng cứu hộ đang dùng những thiết bị chuyên dụng hạng nặng để cưa, cắt xác máy bay, để họ có thể tìm kiếm người sống sót.
Lính cứu hỏa nói rằng, công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do ánh sáng yếu và mưa to. Ngoài ra, họ phải phun nước liên tục tại hiện trường để nhiệt độ giảm xuống mức người có thể chui vào trong xác máy bay.

TransAsia Airways là hãng hàng không có trụ sở tại Đài Loan, với phi đội gồm khoảng 23 máy bay Airbus và ATR, chủ yếu phục vụ tuyến bay nội địa, song có một số chuyến bay tới Nhật Bản, Thái Lan và Campuchia.

Hãng hàng không Malaysia Airlines, hãng vừa hứng chịu tổn thất lớn sau vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 tại Ukraine, cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới TransAsia sau vụ việc.

Theo VTC News