Hãy chăm sóc và giáo dục trẻ thơ ngay bây giờ!

Hãy chăm sóc và giáo dục trẻ thơ ngay bây giờ!

(GD&TĐ) - Sáng nay 27/4 tại Trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng các tổ chức trong nước và quốc tế bao gồm ChildFund, Plan, Save the Children, UNESCO, UNICEF, Liên minh Giáo dục cho mọi người và World Vision tổ chức sự kiện hưởng ứng Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục với thông điệp “Đáp ứng các quyền của trẻ từ những ngày đầu đời! Hãy chăm sóc và giáo dục trẻ thơ ngay bây giờ!”. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Bà Dương Thị Tuyến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bà Sun Lei -  Điều phối viên chương trình Giáo dục, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế cùng đông đảo các cô giáo, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh.

Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham dự của đông đảo các ban ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế và các cháu học sinh
Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham dự của đông đảo các ban ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế và các cháu học sinh

Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục là một sự kiện được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ của Chiến dịch Toàn cầu vì Giáo dục (GCE) được liên minh các Tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội giáo viên của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc Giáo dục cho mọi người. Mục tiêu của chiến dịch là vận động sự hỗ trợ về chính trị và tài chính để đạt được mục tiêu Giáo dục cho mọi người. Hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người năm 2012, có chủ đề: “Chăm sóc và Giáo dục trẻ thơ”. 

 Năm nay, với thông điệp là "Đáp ứng các quyền của trẻ từ những ngày đầu đời! Hãy chăm sóc và giáo dục trẻ thơ ngay bây giờ!", Tuần lễ toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người chú trọng đến mục tiêu đầu tiên trong 6 mục tiêu Giáo dục cho Mọi người: "Mở rộng và cải thiện giáo dục mầm non, đặc biệt là cho những trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương". Tuần lễ toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người năm 2012 cũng là dịp để UNESCO thúc đẩy cam kết tại Hội nghị Thế giới về Chăm sóc và Giáo dục Trẻ mầm non tại Mat-xcơ-va và huy động sự hỗ trợ chính trị mạnh mẽ hơn nữa cho công cuộc chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chính phủ Việt nam là đã, đang và sẽ thực hiện các chính sách, các hoạt động nhằm đảm bảo cơ hội tiếp cận một nền GD cơ bản có chất lượng.
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện các chính sách, các hoạt động nhằm đảm bảo cơ hội tiếp cận một nền GD cơ bản có chất lượng.

Phát biểu tại Buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhiệt liệt chào mừng sự kiện này cùng với thông điệp chính: “Đáp ứng các quyền của trẻ em từ những ngày đầu đời! Hãy chăm sóc và giáo dục trẻ thơ ngay từ bây giờ!”. Nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, Thứ trưởng cho biết: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, Việt Nam luôn khẳng định GDĐT là quốc sách hàng đầu. Trong những năm gần đây, với sự quan tâm sâu sắc và ưu tiên của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự nghiệp GD&ĐT của Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể về GD cho mọi người. Kết thúc 10 năm thực hiện chiến lược GD, 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập GDTH đúng độ tuổi, phổ cập GDTHCS, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 10/2011/CT-TW, ngày 17/12/2011 về phổ cập GD mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập GDTH và THCS, tăng cường phân luồng cho học sinh sau THCS và xóa mù chữ cho người lớn.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt nam là đã, đang và sẽ thực hiện các chính sách, các hoạt động nhằm đảm bảo cơ hội tiếp cận một nền GD cơ bản có chất lượng cho trẻ em. Công bằng xã hội trong GD được cải thiện, đặc biệt tăng cơ hội học tập cho trẻ em gái, trẻ em người dân tộc, con em các gia đình nghèo và trẻ em khuyết tật. Việc miễn, giảm học phí, cấp học bổng và các chính sách hỗ trợ khác đã tạo điều kiện cho đại bộ phận con em các gia đình nghèo, diện chính sách được học tập, trước hết là ở các cấp học phổ cập.

Bàn tròn  thảo luận với thông điệp: “Gia đình, Nhà trường và Xã hội chung tay vì sự phát triển toàn diện của trẻ thơ
Bàn tròn thảo luận với thông điệp: “Gia đình, Nhà trường và Xã hội chung tay vì sự phát triển toàn diện của trẻ thơ

Đi cùng với sự kiện cấp quốc gia này là buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra kiến nghị trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ thơ, nhấn mạnh vai trò của các cấp chính quyền và các tổ chức xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục mầm non (về chính sách, đa dạng hóa các loại hình trường, lớp; giải pháp quản lý, chỉ đạo đối với các nhóm, lớp tư thục) với sự tham gia của các đại biểu từ Bộ GD&ĐT, các Bộ, ban ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, đại diện các ban ngành của Tỉnh, cộng đồng địa phương, các Tổ chức phi chính phủ và một số cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc. 

Ngoài ra còn nhiều hoạt động khác như các đại biểu trồng cây lưu niệm, ký thông điệp lên bóng bay để khẳng định quan điểm ủng hỗ cho trẻ; các em học sinh mầm non, giáo viên và người chăm sóc trẻ cùng tham gia các hoạt động nghệ thuật vẽ, nặn tượng, xé dán và in vân tay để tạo ra Bức tranh lớn mô tả những mong ước của trẻ và người lớn về môi trường phát triển và học tập. 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm
Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký thông điệp khẳng định sự quan tâm của ngành GD vì trẻ thơ
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký thông điệp khẳng định sự quan tâm của ngành GD vì trẻ thơ
Các đại biểu thăm quan trường và sản phẩm nghệ thuật trưng bày của các em học sinh
Các đại biểu thăm quan trường và sản phẩm nghệ thuật trưng bày của các em học sinh
Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng quà cho cô trò Trường Mầm non Hoa Hồng
Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng quà cho cô trò Trường Mầm non Hoa Hồng

Yên Thúy

Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.