'Hầu hết thiết bị điện tử trong tên lửa Triều Tiên được sản xuất tại Mỹ'?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhóm phân tích đã chỉ ra một số thông tin từ phần còn lại của một tên lửa đạn đạo Triều Tiên được tìm thấy ở Kharkiv.

'Hầu hết thiết bị điện tử trong tên lửa Triều Tiên được sản xuất tại Mỹ'?

Các nhà phân tích tại Cơ quan Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) đã xác định rằng một tên lửa đạn đạo do Triều Tiên sản xuất và được Quân đội Nga phóng vào Kharkiv trong tháng 1 năm 2024 có chứa hơn 290 linh kiện điện tử do nước ngoài sản xuất.

Sau khi kiểm tra phần còn lại của tên lửa, các nhà điều tra của CAR không chỉ phát hiện ra rằng nhiều bộ phận được sản xuất bởi các công ty có trụ sở nằm tại Hoa Kỳ, mà còn có một số lượng lớn được sản xuất trong vòng 3 năm qua.

Tàn tích tên lửa KN-23/KN-24 của Triều Tiên được Nga sử dụng để tấn công thành phố Kharkiv của Ukraine vào ngày 2/1/2024.
Tàn tích tên lửa KN-23/KN-24 của Triều Tiên được Nga sử dụng để tấn công thành phố Kharkiv của Ukraine vào ngày 2/1/2024.

Vào ngày 27 tháng 1 và 1 tháng 2 năm 2024, Đội điều tra hiện trường CAR đã nghiên cứu phần còn lại của một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được thu hồi ở Kharkiv vào ngày 2 tháng 1 năm 2024.

CAR trước đây đã ghi nhận nhiều mảnh vỡ tên lửa khác, có thể là KN-23 hoặc KN-24, đây là những báo cáo đầu tiên liên quan tới vũ khí Triều Tiên xuất hiện trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Các nhà phân tích đã ghi nhận nhiều thành phần điện tử trong số những phần còn lại của tên lửa, chủ yếu là các bộ phận của hệ thống định vị.

Theo tài liệu của CAR, tên lửa Triều Tiên chứa nhiều linh kiện mới được sản xuất, hầu hết đều do các công ty có trụ sở tại Mỹ chế tạo.

Nhiều linh kiện điện tử do Mỹ sản xuất được tìm thấy trong tên lửa Triều Tiên.

Nhiều linh kiện điện tử do Mỹ sản xuất được tìm thấy trong tên lửa Triều Tiên.

CAR đã ghi lại hơn 290 thành phần, từ đó họ xác định được 26 công ty có trụ sở tại 8 khu vực pháp lý (Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ, Đài Loan - Trung Quốc và Hoa Kỳ) có liên quan đến việc sản xuất các bộ phận này.

Trong đó 75% các thành phần được ghi chép trong tài liệu có liên quan đến những công ty đăng ký tại Mỹ, 16% số công ty khác nằm trên lãnh thổ châu Âu, trong khi 9% còn lại thuộc về châu Á.

Một nửa số thành phần được ghi lại có đánh dấu ngày sản xuất, với hơn 75% sản xuất từ ​​năm 2021 đến năm 2023. Dựa trên thông số này, CAR kết luận rằng những tên lửa tấn công Kharkiv không thể được lắp ráp trước tháng 3 năm 2023.

Điều này minh họa quá trình sản xuất tên lửa gần đây và thời gian ngắn chuyển giao chúng cho Liên bang Nga, trước khi sử dụng trong cuộc tấn công Kharkiv vào tháng 1 năm 2024.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23 do Triều Tiên sản xuất dựa trên nguyên mẫu Iskander-M của Nga.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ