Hành trình vươn tới ước mơ của nữ sinh nghèo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sinh sống tại một vùng quê nghèo của tỉnh Nghệ An, sớm phải chịu cảnh mồ côi bố, nhưng Hồ Thị Trinh không nản chí, bi quan.
Hồ Thị Trinh (bên phải) hân hoan trong ngày lễ tốt nghiệp.
Hồ Thị Trinh (bên phải) hân hoan trong ngày lễ tốt nghiệp.

Em luôn cố gắng để rồi xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa năm 2023 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Khó khăn hun đúc động lực

Từ bé, Trinh đã nhiều lần chứng kiến những đứa trẻ ở quê chịu nhiều thiệt thòi, thiếu từ miếng ăn, giấc ngủ đến điều kiện học tập. Vì gánh nặng mưu sinh, tuổi thơ của rất nhiều bạn bè đồng trang lứa đã phải sống xa cha mẹ. Lớn lên, nhiều người phải lang bạt nơi đất khách quê người để tìm cơ hội mới. Đó là nỗi niềm tâm sự của Hồ Thị Trinh, sinh viên ngành Kế toán Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Sinh ra ở một huyện nghèo của Nghệ An, gánh nặng nuôi ba con trong khi sức khỏe không tốt do di chứng chiến tranh, nhưng chưa một lần cha mẹ em than thở, oán thán, thay vào đó họ luôn động viên các con với quyết tâm: Dù có nghèo xác nghèo xơ, chạy ăn từng bữa, vẫn phải học hành đến nơi đến chốn, trở thành người có ích cho xã hội.

Trinh kể, khi em đang học cấp 3 thì bố được bác sĩ chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Chỉ một thời gian sau, người cha mất đi. Từ đó, một mình mẹ già bươn trải nuôi các con ăn học. Khó khăn chồng chất nhưng hoàn cảnh không thể quật ngã được lý trí của Trinh. Em đã biến những bất lợi thành động lực để phấn đấu vào đại học. Trinh tin tưởng rằng khi có kiến thức, kỹ năng em sẽ tìm được công việc mức lương cao, thoát khỏi cảnh nghèo khó và cùng mẹ chăm lo cho các em.

Ngày Trinh mong ước đã tới, em đậu vào ngành Kế toán Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với số điểm cao. Kể từ đó, cô sinh viên quê Nghệ An này quyết nỗ lực để chứng tỏ bản thân tại Thủ đô. Thi đậu đã khó, nhập học xong cuộc sống sinh viên còn khó hơn khi gánh nặng đời thường đè nặng lên đôi vai gầy. “Càng khó khăn, mình càng phải cố gắng nhiều hơn. Em quyết tâm học tốt để có học bổng, khoản tiền này sẽ bớt đi một phần gánh nặng mẹ phải chu cấp, nuôi em ăn học. Tiền đó để mẹ dành dụm mua thuốc thang và mua thêm miếng thịt, quyển vở cho các em”, Trinh bày tỏ.

PGS.TS Hoàng Anh Huy trao bằng tốt nghiệp và chúc mừng Hồ Thị Trinh. ảnh 1

PGS.TS Hoàng Anh Huy trao bằng tốt nghiệp và chúc mừng Hồ Thị Trinh.

Học cách biết ơn… khó khăn

Trinh chia sẻ, giai đoạn đại học thật sự là thách thức với hoàn cảnh gia đình, mẹ phải vay mượn khắp nơi để em có điều kiện nhập học. Năm nhất trôi qua, sinh hoạt phí tăng cao, áp lực chi tiêu khiến em tưởng chừng phải dừng lại giữa chừng, không thể tiếp tục hành trình theo đuổi ước mơ.

“Em từng nghĩ sẽ nghỉ học để đi làm kiếm sống nhưng khi bình tâm nghĩ lại thấy mẹ đã hy sinh rất nhiều cho các con, dành bao điều tốt đẹp nhất để em được đi học. Mẹ nói khó khăn thế nào cũng phải đi học để ra trường, để có công việc tốt mới thoát nghèo. Cuối cùng, em đã tìm ra cách sắp xếp quỹ thời gian để có thể vừa làm thêm vừa học. Nhờ kết quả tốt, em được nhận học bổng, lại có thêm khoản tiền từ việc làm thêm nên gánh nặng tài chính dần được gỡ bỏ”, Trinh bộc bạch.

Ngày ngày, Trinh cố gắng dành tâm sức học hành, làm bài tập ngay trên giảng đường để thời gian còn lại đi bán hàng theo ca tại siêu thị hoặc làm gia sư cho các em nhỏ. “Mỗi ngày của em thường kết thúc vào tối muộn. Nhiều hôm mệt lắm nhưng phải gắng sức để không xao nhãng việc học.

Trên lớp, em chú ý nghe và ghi nhanh lời giảng của thầy cô. Khi nắm vững kiến thức cơ bản, em sẽ ôn tập và làm bài tập để nhớ lâu. Khi đi làm, em tranh thủ đọc lại kiến thức qua một cuốn sổ nhỏ. Mỗi ngày, em thường dành ra vài lần như vậy để kiến thức lúc nào cũng lưu giữ trong đầu. Cuối tuần không đi làm, em làm thêm bài tập chuyên ngành nâng cao. Ngoài việc học, em vẫn tham gia các cuộc thi, chương trình giao lưu để xả stress, tái tạo năng lượng”, Trinh vui vẻ chia sẻ.

Trong các năm học tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Hồ Thị Trinh luôn là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Năm nào em cũng đạt sinh viên loại giỏi, sinh viên xuất sắc của trường và nhận học bổng học tập các kỳ. Năm 2022, Trinh giành được học bổng hạng mục Nghị lực do Ủy ban Giải thưởng KOVA (Tập đoàn Sơn KOVA) trao tặng. Ngoài ra, Trinh còn tham gia nghiên cứu khoa học và đạt được chứng nhận xuất sắc trong nghiên cứu khoa học cấp khoa, giải khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.

Tinh thần nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ, vượt lên số phận của nữ sinh nghèo thực sự được đền đáp khi Trinh trở thành thủ khoa đầu ra có điểm số cao nhất toàn khóa năm 2023 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Theo PGS.TS Hoàng Anh Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, không chỉ sinh viên Hồ Thị Trinh, tất cả các bạn giàu nghị lực, thành tích học tập tốt, đều được nhà trường tạo điều kiện học tập, trao học bổng.

“Nhà trường luôn hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo thông qua chế độ học bổng, khen thưởng. Các em có thành tích học tập tốt, có thành tích nghiên cứu khoa học, tham dự các kỳ thi trong nước và quốc tế đều được tặng thưởng xứng đáng. Đây là cách chúng tôi khuyến khích sinh viên học tập, tu dưỡng đạo đức, từng bước tham gia nghiên cứu học thuật để hướng tới mục tiêu xa hơn như theo học thạc sĩ, tiến sĩ”, PGS.TS Hoàng Anh Huy nêu rõ.

“Điều mà em luôn tự hào và biết ơn đối với từng người mình gặp, biến cố, niềm vui nỗi buồn đã trải qua là cách vững tâm đối diện với mọi chuyện, đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và trao đi sự yêu thương trong cuộc sống. Em muốn gửi lời cảm ơn các thầy cô đã giúp đỡ và đồng hành cùng em suốt 4 năm học, em luôn ghi nhớ và biết ơn vì tất cả”, Trinh cho biết.

Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế tham gia hoạt động thu gom vật liệu tái chế “From Waste to Wonder”. Ảnh: NTCC

Sinh viên tìm hiểu kiến thức về Net Zero

GD&TĐ - Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM thu gom vật liệu tái chế, tìm hiểu kiến thức về phát triển bền và mục tiêu Net Zero.