Hành trình truy bắt "người khách" vờ đổi tiền lẻ rồi cướp tài sản của tiểu thương

GD&TĐ - Ngày 23/3, Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 1 đối tượng để phục vụ công tác điều tra vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Vụ cướp tài sản táo tợn

Theo hồ sơ vụ án, khoảng12h55’ ngày 18/3, Công an xã Phước Tân (huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) tiếp nhận tin báo của bà Nguyễn Thị Kim Hồng (52 tuổi, trú thôn Đồng Tháp, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng) về việc bà bị một đối tượng đeo khẩu trang không nhìn rõ mặt, dùng dao nhọn đe doạ, khống chế, gây thương tích cho bà và cướp đi chiếc túi bên trong có khoảng 50 triệu đồng.

Do sự việc xảy ra quá bất ngờ,  nên bà Hồng không nhớ được nhiều. Ngay sau khi xảy ra vụ cướp bà Hồng đã đến Công an xã Phước Tân để trình báo với tình trạng tinh thần rất hoang mang, lo sợ. 

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Công an xã Phước Tân đã báo ngay về Công an huyện Phú Riềng và lãnh đạo xã. Lực lượng Công an huyện Phú Riềng và Công an tỉnh Bình Phước đã tiến hành điều tra truy xét vụ cướp.

Đối tượng điều khiển xe mô tô gây án được camera an ninh ghi lại.
Đối tượng điều khiển xe mô tô gây án được camera an ninh ghi lại.

Qua khai thác lời khai của bị hại, cơ quan chức năng xác định bà Hồng có dựng một cái lều tạm để làm điểm thu mua hạt điều tại thôn Đồng Tháp (xã Phước Tân). Khoảng 11h ngày 18/3, bà Hồng cùng chồng đi vào điểm thu mua điều này.

Đến khoảng 12h, chồng bà Hồng về nhà nghỉ trưa, chỉ còn mình bà Hồng ở lại điểm thu mua. Khoảng 12h45’, có 1 người khách điều khiển xe mô tô hiệu Yamaha Sirius màu đen - đỏ ghé vào lều của bà Hồng hỏi xin nước uống và nhờ bà Hồng đổi cho 100.000 đồng tiền lẻ.

Bà Hồng đồng ý lấy tiền lẻ đổi cho khách. Sau khi đổi tiền xong, người khách bất ngờ rút con dao nhọn trong túi quần đe doạ ép bà Hồng phải đưa tiền. Sau đó người khách này lao vào giật lấy túi tiền của bà Hồng.

Bà Hồng chống cự lại thì bị người khách vung dao tấn công làm tay bà bị thương tích. Người khách sau đó nhanh chóng cướp túi tiền và nhảy lên xe mô tô bỏ chạy. Sự việc diễn biến rất nhanh, hành động cướp tài sản của đối tượng rất manh động, liều lĩnh nên khiến bà Hồng vô cùng lo sợ, không nhớ được gì nhiều về tên cướp.

Hành trình truy tìm chiếc xe hiệu Yamaha Sirius màu đen - đỏ

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã khoanh vùng tập trung truy tìm chiếc xe máy tên cướp sử dụng để gây án. Tiến hành trích xuất hình ảnh lưu trữ từ các camera an ninh, cơ quan chức năng phát hiện trong khung giờ xảy ra vụ cướp có rất nhiều người điều khiển xe mô tô trùng với chiếc xe của đối tượng di chuyển trên địa bàn.

Mặt khác, tuyến đường nơi xảy ra vụ cướp được kết nối và dẫn đi nhiều nơi khác. Các trinh sát phải rà soát kiểm tra từng chiếc xe có đặc điểm nhận dạng giống với phương tiện hung thủ điều khiển.

Chiếc xe máy hung thủ dùng để gây án.
Chiếc xe máy hung thủ dùng để gây án.

Trong quá trình truy xét, lực lượng chức năng chú ý đến một chiếc xe mô tô có lộ trình nghi vấn. Người điều khiển chiếc xe này chạy qua khu vực hiện trường vụ án vào khung giờ xảy ra vụ án, rồi chạy vòng vèo qua nhiều đường, cuối cùng thì về địa bàn xã Phước Tín (thị xã Phước Long).

Tập trung lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ xác minh chiếc xe này, cơ quan chức năng xác định được chiếc xe mang BKS: 93K1-034.84 do Võ Văn Phương (29 tuổi, trú thôn Phước Yên, xã Phước Tín, thị xã Phước Long) điều khiển. 

Lời thú tội của tên cướp manh động

Võ Văn Phương sau đó được mời đến cơ quan công an làm việc. Ban đầu, Phương khai báo vòng vo và luôn tìm cách che dấu hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã buộc Phương phải nhận tội và khai báo quá trình gây án.

Đối tượng khai báo do nợ nần và không có tiền trả nợ nên Phương đã lên kế hoạch đi cướp. Do thường qua lại địa bàn xã Phước Tân nên Phương biết bà Hồng làm nghề thu mua hạt điều và thường mang theo nhiều tiền để bên người.

Đối tượng Võ Văn Phương.
Đối tượng Võ Văn Phương.

Đối tượng cũng theo dõi nhất cử nhất động của bị hại và biết buổi trưa bà Hồng thường ở một mình. Mặt khác, đây cũng là thời điểm khu vực này vắng người qua lại nhất nên dễ gây án. Phương dựng lên kế hoạch là khách qua đường ghé xin nước uống và đổi tiền lẻ để ra tay gây án.

Đối tượng mặc áo gió và đeo khẩu trang kín mặt và thực hiện hành vi phạm tội sau đó bỏ trốn. Từ lời khai của Phương, cơ quan công an đã đi thu giữ được con dao hung khí đối tượng dùng để gây án và số tiền 25 triệu đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...