Hành trình trốn truy nã của ông trùm đường dây cá độ "triệu đô"

Khi đường dây cá độ khủng do Lợi cầm đầu bị Công an Thừa Thiên - Huế triệt phá, Lợi vẫn cố lì. Vừa lẩn trốn lệnh truy nã, hắn vừa tiếp tục lập một đường dây xóc đĩa qua mạng mới tại các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng…
Hành trình trốn truy nã của ông trùm đường dây cá độ "triệu đô"
Hành trình trốn truy nã của ông trùm đường dây cá độ "triệu đô" ảnh 1

Trùm đường dây cá độ 800 tỷ đồng Phạm Hữu Lợi.

Xem ra nghề trộm cắp với hai lần xộ khám không thể giúp hắn giàu nhanh chóng. Để mau chóng thành "đại gia", vừa ra tù, Phạm Hữu Lợi lập tức chuyển sang nghề làm trùm cá độ. Ban đầu Lợi chỉ làm chân cò con ở những sòng xóc đĩa, dần dần nhờ tính ranh ma có sẵn trong máu, hắn gây dựng hẳn một "đại lý" khủng tại Thừa Thiên - Huế.

Tham vọng của Lợi chưa dừng lại, sẵn có tiềm lực và nhân lực trung thành tên Võ Văn Nhân, Lợi tiếp tục móc nối và mua lại những trang mạng để tự điều hành một đường dây cá độ xuyên quốc gia lên đến hàng chục triệu USD.

 Và khi đường dây cá độ khủng do Lợi cầm đầu bị Công an Thừa Thiên - Huế triệt phá vào tháng 9/2014, Lợi vẫn cố lì. Vừa lẩn trốn lệnh truy nã, hắn vừa tiếp tục lập một đường dây xóc đĩa qua mạng mới tại các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng…

Đánh sập đường dây cá độ xuyên quốc gia

Sau thời gian theo dõi, mật phục, giữa năm 2014, khi World Cup vào giai đoạn "nước rút", cũng là lúc chuyên án của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Thừa Thiên - Huế nhận được lệnh "cất vó". 

Đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet xuyên Việt bị triệt phá lần này có số lượng giao dịch khủng lên đến hàng chục triệu USD và được tổ chức rất quy mô do "trùm tổng" tên Võ Văn Nhân (31 tuổi, trú 319/2 đường Bùi Thị Xuân, TP Huế) cầm đầu.

Tại cơ quan điều tra, trùm Nhân đã khai nhận: Nhân thu nạp em ruột là Võ Xuân Đức (SN 1987) làm trợ thủ đắc lực, đồng thời lôi kéo nhiều con bạc làm các đại lý con cho mình, gồm: Trần Đình Quý (24 tuổi, trú 36 Tôn Thất Tùng), Nguyễn Quốc Sơn (42 tuổi, trú 348 Bạch Đằng), Hoàng Trọng Minh (43 tuổi, trú 30/8 đường Huyền Trân Công Chúa), Nguyễn Phước Bảo Huy (27 tuổi, trú đường Mai Thúc Loan), đều trú thành phố Huế và đều được hưởng hoa hồng 1% từ Nhân.

Hành trình trốn truy nã của ông trùm đường dây cá độ "triệu đô" ảnh 2 Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với Võ Văn Nhân.
Theo Nhân, từ các trang mạng do Nhân sở hữu, các đối tượng bán lại cho 31 cấp tổng đại lý và hơn 200 cấp quản lý. Tùy theo khả năng tài chính của mỗi đại lý, mua trang từ 10 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/lần; khi hết tài khoản của trang đó, các đối tượng tiếp tục liên lạc với Võ Văn Nhân và các đồng bọn để mua trang mới… Tài liệu các trinh sát Phòng PC46 thu thập được cũng cho thấy: Cấp tổng quản lý và quản lý của Nhân chỉ có một số ít ở Huế, phần nhiều từ TP Đà Nẵng trải dài vào phía Nam. Các đối tượng lấy trang mạng của Nhân không chỉ ở Việt Nam, mà có nhiều đối tượng đang sinh sống và làm ăn tại Lào, một số Việt kiều ở nước ngoài. Từ tháng 2/2014 đến khi bị bắt, Võ Văn Nhân cùng đồng bọn đã tổ chức đánh bạc với tổng số tiền là 37,7 triệu USD. Đường dây đánh bạc này được tổ chức dưới hình thức cá độ bóng đá có quy mô lớn với 31 thành viên quản lý cấp tổng quản lý, 216 cấp quản lý và hơn 2.000 con bạc tham gia; trong đó, có 1.487 con bạc đang hoạt động với tổng số tiền đánh bạc qua mạng là 35 triệu USD. Cùng với các độ bóng đá, đường dây này còn tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa qua mạng với 10 thành viên cấp quản lý, hơn 150 con bạc tham gia. Tổng số tiền đánh bạc bằng hình thức này khoảng trên 2,7 triệu USD… 
Tuy nhiên, Nhân và hàng chục "tổng con" của mình vẫn chỉ là những con tép nhỏ, con cá lớn thật sự của đường dây cá độ hàng chục triệu USD xuyên quốc lại là một ông trùm giấu mặt khác... Từ lời khai của Võ Văn Nhân và công tác mở rộng điều tra, chân dung của ông trùm thật sự đã được các trinh sát của PC46 dần phác họa. Hắn không ai khác, chính là kẻ có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản hiện trốn trong vỏ bọc "hoàn lương" Phạm Hữu Lợi (49 tuổi, trú 481 Lê Duẩn, thành phố Huế). Nhưng Lợi đã kịp tẩu thoát khi Nhân và đồng bọn lần lượt sa lưới pháp luật.
Hành trình trốn truy nã của ông trùm đường dây cá độ "triệu đô" ảnh 3 Đàn em của Lợi và Nhân bị bắt trong đường dây cá độ hàng chục triệu USD.
Ngày 1/1/2015, cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên - Huế đã khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Phạm Hữu Lợi. Từ đây, hành trình trốn nã cho đến khi bị bắt của trùm Lợi cũng rất ly kỳ. Do máu đỏ đen của hắn nên dù đi đâu, dù đang bị truy nã vì tội cầm đầu đường dây cá độ cũng vẫn phát huy hết "công lực". Rải khắp từ thành phố Hồ Chí Minh cho đến các tỉnh miền tây Nam Bộ như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh… nơi nào hắn trú ẩn là ngay lập tức Lợi lại cài cắm, gây dựng mới một đường dây cá độ trên mạng Internet hòng "kiếm thêm thu nhập". Trốn truy nã vẫn điều hành đường dây đánh bạc Từ Huế, Lợi bắt xe khách trốn vào TP Hồ Chí Minh. Để tồn tại, Lợi phải sử dụng nghề cờ bạc mà kiếm cơm, nhưng xem ra tại đây Lợi không thể là cá lớn mà chỉ thuộc hạng tôm, tép dưới các thế lực ngầm tại TP Hồ Chí Minh. Khoảng cuối tháng 2/2015, Lợi quyết định dạt về khu vực giáp ranh Đồng Tháp và Trà vinh để ẩn thân. Sẵn kinh nghiệm lọc lõi trong việc trốn tránh nên dù Lợi có người thân ở Đồng Tháp nhưng hắn rất cảnh giác hạn chế liên lạc hay ghé thăm. Thậm chí, Lợi liên tục thay đổi chỗ ở, lúc thuê nhà nghỉ, rủng rỉnh tiền thì thuê hẳn phòng khách sạn "xả hơi" với em út chốc lát rồi lại nhanh chóng "biến" khỏi tầm ngắm của cơ quan chức năng địa phương. Giữa tháng 4/2015, ngay sau khi nhận được nguồn tin Lợi đang sinh sống tại các tỉnh miền Tây (lúc ở Đồng Tháp, lúc ở Vĩnh Long), ngay lập tức một tổ trinh sát của Công an Thừa Thiên - Huế được cử vào Đồng Tháp để phối hợp với Công an tỉnh bạn truy bắt đối tượng. 

Tuy nhiên, Lợi không phải tay vừa, cảm thấy có động hắn liền thay đổi chỗ ở mới, cuối cùng khi Lợi chạy trốn đến xã An Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh thì mới bị bắt giữ.

Khi bị bắt, ngay trong căn phòng trọ của hắn, lực lượng Công an còn phát hiện hắn đang cất giữ một sổ ghi nợ của các con bạc, máy tính xách tay chứa các tài liệu liên quan đến việc đánh bạc, 8 sim điện thoại di động đang sử dụng. Ngày 9/4/2015, sau nhiều tháng lẩn trốn, trùm cá độ Phạm Hữu Lợi đã bị lực lượng Công an di lý về Thừa Thiên - Huế.

Tại cơ quan điều tra, Lợi đã thừa nhận tất cả hành vi "Tổ chức đánh bạc" với vai trò cầm đầu của mình. Như vậy, cho đến giữa tháng 4/2015, cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên - Huế đã triệt phá hoàn toàn đường dây cá độ bóng đá trên 800 tỷ đồng do Phạm Hữu Lợi cầm đầu, khởi tố vụ án và bắt giam 18 đối tượng liên can.

Qua quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 1/2014, Lợi cấp riêng cho Võ Văn Nhân trang đại lý cấp dưới mang tên BA0430 có tài khoản 100.000 USD, quy ước 1 USD bằng 10 ngàn đồng. 

Từ tháng 1 đến tháng 3/2014, trên trang BA0430 có 18 lượt đánh, tổng số tiền đặt cược là hơn 393.000 USD. Tổng số tiền tổ chức đánh bạc trên trang BA0430 là hơn 407.000 USD (tương đương hơn 48 tỷ đồng).
Hành trình trốn truy nã của ông trùm đường dây cá độ "triệu đô" ảnh 4 Tang vật thu được tại căn phòng nơi Lợi lẩn trốn.
Mặc dù vào tháng 1/2015, Lợi bị CQĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc về tội "Tổ chức đánh bạc", nhưng khi bỏ trốn, Lợi tỏ ra rất tinh vi, lọc lõi trong việc trốn tránh sự truy bắt của CQĐT. Sau khi rời Huế, Lợi vào TP Hồ Chí Minh thay tên đổi họ là "Năm Huy" và vẫn tiếp tục tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa qua mạng. Các con bạc của Lợi đều là "bạn hàng cũ" ở nhiều tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở vào được Lợi móc nối để tham gia đường dây này. Hoạt động ở TP Hồ Chí Minh một thời gian, trước sự truy tìm của lực lượng Công an và không cạnh tranh nổi với các "đại gia" ở Sài thành, Lợi quyết định chuyển về khu vực giáp ranh giữa Đồng Tháp và Trà Vinh làm "đất dụng võ". Tuy nhiên, mọi sự tinh vi, lẩn trốn của Lợi vẫn không thể lọt lưới trinh sát. Tổ công tác của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Phòng PC46, Công an tỉnh Đồng Tháp bất ngờ ập vào, khống chế Lợi khi hắn vẫn đang còn ung dung ngồi điều hành "mạng tổng" tại nhà người quen ở xã An Khát, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cùng với những chứng cứ và tang vật phục vụ cho việc cá độ bóng đá trên mạng Internet của Lợi.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phạm Hữu Lợi (50 tuổi, trú 481 Lê Duẩn, TP Huế). 

Lợi và Võ Văn Nhân (32 tuổi, trú đường Bùi Thị Xuân, TP Huế), chính là 2 đối tượng cầm đầu đường dây sử dụng mạng Internet đánh bạc lên đến 37,7 triệu USD bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bóc gỡ vào tháng 7/2014.

Trước đó, cơ quan Công an nhận định, nguồn gốc của trang mạng này là từ nước ngoài, Lợi và Nhân đã mua trang này mỗi lần vài chục ngàn USD đến vài trăm ngàn USD, sau đó bán lại cho các cấp "quản lý". Xét hành vi của Lợi phạm tội "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc", tháng 1/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố bị can đối với Lợi nhưng đối tượng bỏ trốn nên ra lệnh truy nã trên toàn quốc.

Cũng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá hàng chục triệu USD này, tính đến giữa tháng 4/2015, Công an Thừa Thiên - Huế đã khởi tố và bắt giam 18 đối tượng liên quan.

Theo tienphong