Hàng rào lớn nhất thế giới để ngăn chó hoang

Với chiều dài hơn 5.600 m, hàng rào ngăn chó hoang ở Australia là một trong những công trình dài nhất hành tinh. Tuy nhiên, nó cũng là đề tài gây tranh cãi trong giới bảo tồn.
Hàng rào lớn nhất thế giới để ngăn chó hoang
1
Hàng rào ngăn chó hoang là một hàng rào trải dài từ làng Jimbour, bang Queensland tới vùng đất khô cằn ở phía tây của bán đảo Eyre trên những vách đá của Cao nguyên Nullarbor.
2

Chính quyền Australia dựng hàng rào từ những năm đầu thế kỷ 20 để ngăn chó hoang vào vùng đất trù phú phía đông nam của lục địa Úc, nơi nông dân chăn cừu, trâu và bò. Với chiều dài 5.614 km, nó là một trong những công trình dài nhất thế giới và hàng rào dài nhất hành tinh.

3
Ban đầu chính quyền bang Queensland dựng nhiều hàng rào riêng lẻ trong thập niên 80 của thế kỷ 19 để ngăn thỏ. Nhưng sau khi nhận thấy các hàng rào không thể ngăn thỏ, chính quyền bỏ mặc chúng. Hồi đầu thế kỷ 19, giới chức tu sửa những hàng rào để ngăn chó hoang và bảo vệ cừu. 
4

Trong thập niên 40 của thế kỷ 20, người ta kết nối các hàng rào với nhau để tạo nên hàng rào duy nhất. Chiều dài của hàng rào đạt mức cực đại là 8.614 km trong thập niên 80. Song sau đó chính quyền bỏ bớt nhiều đoạn nên chiều dài chỉ còn 5.614 km.

5
Mặc dù chó hoang vẫn xuất hiện ở một số vùng ở miền nam Australia, người ta vẫn coi hàng rào là một công cụ thành công trong mục tiêu ngăn chó hoang. Chi phí bảo dưỡng, nâng cấp hàng rào lên tới 10 triệu USD mỗi năm. Chính quyền lắp đặt các tấm pin mặt trời trên một số đoạn của hàng rào để chúng cung cấp điện cho các bóng đèn vào ban đêm.
6

Cấu tạo và hình dạng của hàng rào không giống nhau ở mọi đoạn, song đa số chúng có chiều cao 180 cm và bao gồm những đoạn dây thép được kẹp chặt bởi những cọc gỗ. Dải đất có chiều rộng 5 m ở hai bên hàng rào là “vùng cấm” – nơi người dân không được phép trồng cây hay rau.

7
Mặc dù hàng rào giúp nông dân bảo vệ cừu và giúp Australia tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm, tác động của nó đối với môi trường lại là một chủ đề gây tranh cãi trong dư luận. Về cơ bản, hàng rào tạo ra hai thế giới riêng biệt ở Australia, trong đó một bên có chó hoang và bên kia không có.
8

Một số người cho rằng, trong khu vực mà chó hoang tung hoành, nhiều loài động vật đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng bởi số lượng chó hoang bùng nổ mạnh. 

Ngược lại, trong khu vực mà chó hoang không tồn tại, số lượng nhiều loài – bao gồm đà điểu sa mạc Úc, chuột túi và thỏ - phát triển cực nhanh, đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài bản địa như chuột đồng, thú có túi và cỏ.

Theo news.zing.vn
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.