Hàng loạt thống đốc Mỹ đòi hắt hủi người nhập cư

Các thống đốc của ít nhất 24 bang nước Mỹ hôm 16-11 tuyên bố họ sẽ không chấp nhận người nhập cư Syria.
Hàng loạt thống đốc Mỹ đòi hắt hủi người nhập cư

Trong số 24 thống đốc đó có tới 23 người thuộc đảng Cộng hòa .

Một số gia đình tị nạn người Syria đang trú ẩn ở thủ đô Paris – Pháp. Ảnh: News.cn

Một số gia đình tị nạn người Syria đang trú ẩn ở thủ đô Paris – Pháp. Ảnh: News.cn

Sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại thủ đô Paris - Pháp hôm 13-11, một số chính khách phương Tây và Bắc Mỹ cảnh báo rằng không ít quốc gia đang “tự rước họa vào thân” khi tiếp nhận hàng ngàn người tị nạn mà không thể xác định được liệu họ có phải là thành phần cực đoan nguy hiểm hay không. Mối lo ngại này càng gia tăng khi một trong những kẻ tham gia vụ tấn công khủng tại Paris được cho là đã trà trộn vào dòng người tị nạn Syria đến Pháp thông qua Hy Lạp.

Tuy nhiên, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này sẽ tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria từ giờ cho đến ngày 1-1-2016. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không thể tránh khỏi áp lực gia tăng về việc siết chặt quá trình kiểm tra để đảm bảo các tay súng IS không lẫn vào dòng người tị nạn.

Lo sợ “các chiến binh thánh chiến xâm nhập Canada”, một người dân ở TP Quebec đã đăng tải bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ hoãn kế hoạch tiếp nhận người tị nạn, thu hút hơn 33.000 chữ ký ủng hộ tính đến chiều 15-11. Thậm chí, kế hoạch tiếp nhận 200 gia đình người Syria tại thành phố này đã trở thành vấn đề tranh cãi trước khi xảy ra vụ tấn công ở Pháp.

Trước tình hình này, Đảng Bảo thủ thúc giục ông Trudeau đặt vấn đề an ninh lên hàng đầu trong quá trình tiếp nhận người di cư. Trong khi đó, Mỹ cam kết sẽ đón khoảng 10.000 người tị nạn Syria trong năm tới nhưng quá trình này có thể kéo dài đến 2 năm bởi người di cư phải trải qua nhiều vòng kiểm tra sức khỏe, an ninh và phỏng vấn.

Trước sức ép từ trong nước, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 15-11 tiếp tục lên tiếng bảo vệ chính sách “mở cửa đối với người tị nạn” tại hội nghị G20 . Theo bà Merkel, những người chạy khỏi vùng chiến sự không đáng phải bị quy trách nhiệm cho những vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Cũng tại hội nghị, nhiều lãnh đạo kêu gọi chấm dứt dòng người tị nạn và di cư đến từ Trung Đông và châu Phi. Các lãnh đạo này đồng ý rằng khủng hoảng di cư là vấn đề mang tính toàn cầu cần được giải quyết một cách đồng bộ, đồng thời tán thành việc tăng cường kiểm soát biên giới và an ninh hàng không. Dự kiến có khoảng 1 triệu người di cư từ Trung Đông và châu Phi đến châu Âu trong năm nay.

Theo Người lao động
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.