Hàn-Trung phản đối phát triển vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc và Trung Quốc "kịch liệt phản đối" phát triển vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Park Geun-hye và Chủ tịch Tập Cận Bình vừa khẳng định trong một tuyên bố chung.
Hàn-Trung phản đối phát triển vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên

Bà Park và ông Tập đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ngày 3.7, nhân chuyến công du của ông Tập đến Hàn Quốc và đã đưa ra tuyên bố chung trên, theo đài KBS (Hàn Quốc).

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước bày tỏ quan sự phản đối chương phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong một tuyên bố chung.

Tổng thống Park và Chủ tịch Tập nhất trí đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực.

Bà Park nói với các phóng viên rằng hai bên nhất trí sử dụng “mọi biện pháp có thể” để phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên, ông Tập thì nhấn mạnh rằng “đối thoại và thương lượng” là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này.

Lãnh đạo Triều Tiên vẫn đang đợi lời mời đến thăm Bắc Kinh và quyết định của ông Tập trong việc đến thăm Seoul trước Bình Nhưỡng cho thấy sự thụt lùi trong mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Trung Quốc và Triều Tiên, AFP dẫn lời các chuyên gia cho biết.

“Chưa có vị lãnh đạo Trung Quốc nào đến thăm Hàn Quốc trước khi đến thăm Triều Tiên như vậy”, ông Aidan Foster-Carter, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Leeds (Anh) nhận định.

Triều Tiên đã bắn thử nghiệm hàng loạt tên lửa trong thời gian gần đây và ngày 3.7 còn tuyên bố sẽ tiếp tục bắn thử nghiệm thêm các tên lửa. Đây là một động thái được cho là thể hiện sự bất bình trước chuyến thăm của ông Tập đến Hàn Quốc, theo AFP.

Mỹ thì cho rằng chuyến thăm hai ngày (3-4.7) của ông Tập đến Hàn Quốc là một bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng ngày càng bị cô lập.

Theo thanhnien.com.vn
Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.