Hàn Quốc triệu tập cuộc họp an ninh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thử một quả tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại vào sáng sớm 12/2.
Hàn Quốc triệu tập cuộc họp an ninh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quả tên lửa được bắn vào lúc khoảng 7h55 từ căn cứ không quân Banghyon ở một khu vực thuộc miền Tây Triều Tiên, và bay về phía Đông vùng Biển Nhật Bản khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển.

Han Quoc trieu tap cuoc hop an ninh sau khi Trieu Tien phong ten lua - Anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang phối hợp với Mỹ phân tích kỹ lưỡng các chi tiết để xem đây có phải là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hay không.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa kể từ khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tuyên bố của quân đội Hàn Quốc gọi đây là hành động “phô trương sức mạnh” của Triều Tiên trước lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Musudan 8 lần trong năm 2016, nhưng hầu hết đều thất bại. Một trong số vụ phóng này được coi là thành công nhất cũng chỉ đưa tên lửa đi 400km, dài hơn một nửa khoảng cách từ Triều Tiên đến Nhật Bản.

Theo các nguồn tin, một quả tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn thiết kế từ 2.500-4.000km, có thể tấn công các mục tiêu tại Nhật Bản và Hàn Quốc, song không thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9h30 nhằm đánh giá các bước tiếp theo sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc kịch liệt chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Đây không chỉ là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà còn là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế”.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi ông Donald Trump tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mỹ trong đó hai lãnh đạo nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều tiên, Nhật Bản đã mở cuộc họp báo để lên án hành động của Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận, quả tên lửa đã rơi xuống vùng biển của Nhật Bản song không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Phía Nhật Bản chưa có thông tin về thiệt hại sau vụ Triều Tiên thử tên lửa. Tuy nhiên, ông Suga nhấn mạnh, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động gấy hấn đối với an ninh của Nhật Bản và khu vực. Nhật Bản sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ phỏng tên lửa của Triểu Tiên. Phía Mỹ đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình trên bán đảo Triều Tiên./.

Theo VOV
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.