Hàn Quốc tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên đối với Tổng thống

Phiên điều trần đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được mở cửa để dân chúng có thể tham gia.
Hàn Quốc tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên đối với Tổng thống

Ngày 22/12, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tổ chức phiên điều trần đầu tiên liên quan đến quá trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Tuy nhiên, dư luận đánh giá, dù có bị luận tội hay không, bà Park Geun-hye cũng đã mất niềm tin nơi người dân Hàn Quốc và đối mặt khả năng phải từ chức sớm.

Han Quoc to chuc phien dieu tran cong khai dau tien doi voi Tong thong - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Korea Herald)

Theo người phát ngôn của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc Bae Bo-yoon, phiên điều trần được mở cửa để dân chúng có thể tham gia. Các công tố viên cho biết, họ đã tiến hành tổng cộng 52 cuộc khám xét và thu thập 827 tài liệu làm bằng chứng chống lại Tổng thống Park Geun-hye trước tòa.

Trong phiên đầu tiên, tòa nghe các ý kiến từ hai bên, quan chức Quốc hội và luật sư của Tổng thống về kiến nghị luận tội đối với bà Park Geun-hye vì các cáo buộc tham nhũng, thông đồng với bạn thân gây áp lực lên các công ty lớn để đóng góp tài chính cho các quỹ phi lợi nhuận bất hợp pháp; vi phạm trách nhiệm của Tổng thống đề ra trong Hiến pháp.

Nếu 6 trong tổng số 9 thẩm phán thông qua kiến nghị, bà Park Geun-hye sẽ bị luận tội và miễn nhiệm. Sau đó, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong 60 ngày để chọn ra tân Tổng thống. Nếu kiến nghị bị bác bỏ, bà Park Geun-hye có thể phục chức. Tòa có khoảng 180 ngày kể từ ngày Quốc hội thông qua kiến nghị (9/12) để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện người dân đang gây áp lực rất lớn, kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức. Điển hình, trong tuần thứ 8 biểu tình liên tiếp vừa qua, hàng trăm nghìn người kêu gọi Tòa án Hiến pháp thông qua kiến nghị luận tội. Do đó, dù bà Park Geun-hye có được phục chức hay không, thì khả năng từ chức trước nhiệm kỳ và Hàn Quốc bước vào bầu cử sớm vẫn rất cao.

Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ của người dân với bà Park Geun-hye gần chạm đáy, chỉ còn 4%. Trước đó, bà Park Geun-hye đề xuất kế hoạch sẽ từ chức vào tháng 4 năm sau.

Hôm qua, một động thái gây tác động không nhỏ trước thềm phiên tòa đó là cơ quan công tố đặc biệt phát lệnh bắt giữ Chung Yoo-ra, 20 tuổi, con gái bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye, hiện đang ở Đức.

Giải thích về quyết định bắt giữ, ônng Lee Kyu-chul, người phát ngôn của văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết: “Lệnh bắt giữ được đưa ra vì nhiều cáo buộc, trong đó có cáo buộc cản trở pháp lý. Chúng tôi sẽ yêu cầu Cơ quan Công tố Đức hợp tác dựa trên các cáo buộc đó và chúng tôi sẽ thu hồi hộ chiếu của cô Chung Yoo-ra”.

Con gái bà Choi Soon-sil vốn là vận động viên đua ngựa, từng tham gia thi đấu tại Asian Games năm 2014 và giành huy chương vàng đồng đội. Đầu năm nay, dư luận bức xúc và chỉ trích kịch liệt khi cô này nhận được đối xử đặc biệt của Trường Đại học Ewha danh tiếng của Hàn Quốc. Cuối cùng, quyết định tuyển thẳng Chung vào Đại học Ewha bị hủy bỏ; đồng thời, Chung Yoo-ra cũng bị tước các bằng tốt nghiệp đối với mọi cấp học.

Trước đó, các công tố viên còn khám xét Văn phòng Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS), quỹ lương lớn thứ 3 trên thế giới, vì các cáo buộc liên quan tới bê bối chính trị của Tổng thống. Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc bị điều tra vì quyết định hỗ trợ việc sáp nhập trị giá 8 tỷ USD của hai chi nhánh thuộc Tập đoàn Samsung mà Cơ quan Hưu trí Quốc gia là cổ đông chính.

Cơ quan điều tra đang xem xét việc ủng hộ hoạt động thương mại và các quỹ do bà Choi Soon-sil thành lập của Samsung có liên quan gì tới việc Cơ quan Hưu trí Quốc gia ủng hộ thỏa thuận sáp nhập trên hay không. Cùng ngày, văn phòng tại Bộ Phúc lợi và Sức khỏe, cơ quan quản lý của Cơ quan Hưu trí Quốc gia cũng bị khám xét.

Tổng thống Park Geun-hye hôm 9/12 bị đình chỉ quyền lực sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội bà./.

Theo VOV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ