Hàn Quốc sắp có xe tăng tàng hình vượt trội K2 Black Panther

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một mẫu thiết kế xe tăng tàng hình của Hàn Quốc đã được giới thiệu với báo chí.
Hàn Quốc sắp có xe tăng tàng hình vượt trội K2 Black Panther

Cuộc chiến Ukraine đã kích hoạt việc phát triển các phương tiện chiến đấu trên bộ thế hệ mới, khi thành công và thất bại trên chiến trường của nhiều loại vũ khí được theo dõi sát sao.

Các nhà phát triển đã đề ra những khái niệm mới nhằm cải thiện khả năng chiến đấu và hiệu quả của phương tiện có sẵn, hoặc để tạo ra những cái hoàn toàn khác biệt, đó là trường hợp của xe tăng tàng hình Hàn Quốc.

Về lý thuyết, Hàn Quốc sẽ phải giành ưu thế trước Triều Tiên, dẫn tới việc Seoul bắt đầu loại bỏ dần các hệ thống vũ khí mặt đất lỗi thời.

Xe tăng dòng M của Mỹ và dòng T do Nga sản xuất đã phục vụ 40 năm nay được thay thế bằng K2 Black Panther - chiếc MBT hiện đại hàng đầu thế giới, nhưng phương tiện này có thể sớm bị lãng quên.

Hyundai Rotem đang phát triển một loại xe tăng mới. Công ty đã trình bày một khái niệm về chiến xa thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2030.

Hàn Quốc sắp có xe tăng tàng hình vượt trội K2 Black Panther ảnh 1

Ý tưởng xe tăng tàng hình thế hệ mới của Hàn Quốc.

Xe tăng thế hệ tiếp theo của Hàn Quốc có thiết kế tàng hình khiến kẻ thù khó phát hiện, được trang bị pháo nòng trơn 130 mm nhằm tăng sức mạnh của phát bắn.

Không chỉ có vậy, phạm vi tác chiến cũng được mở rộng bằng cách tích hợp máy bay không người lái và tên lửa đa năng, đồng thời giảm số lượng thành viên kíp chiến đấu thông qua việc sử dụng tháp pháo không người ngồi trong điều khiển.

Chiếc MBT này còn có khả năng điều khiển một nhóm phương tiện không người lái mặt đất khác, tính năng này đạt được nhờ ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư.

Khả năng cơ động cũng được tăng lên nhờ thiết bị điện khí hóa dựa trên nhiên liệu hydro và hệ thống treo chủ động, đồng thời giáp phản ứng nổ được bổ sung vào hai bên thành xe tăng để cải thiện khả năng bảo vệ.

Thông tin về chiến xa mới của Hàn Quốc vẫn còn khan hiếm, hiện mới ở dạng ý tưởng.

Có ý kiến cho rằng nó tương tự chiếc PL-01 mà Ba Lan đã giới thiệu cách đây vài năm, không loại trừ khả năng với hợp đồng mua sắm vũ khí lớn giữa Seoul và Warsaw gần đây, Hàn Quốc sẽ tiếp quản dự án còn dở dang của đất nước châu Âu này.