Nga dồn lực hiện đại hóa xe tăng T-62 là một sai lầm lớn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà máy sửa chữa thiết giáp số 103 của Nga đang thực hiện hợp đồng lớn, đó là hiện đại hóa 800 xe tăng T-62.
Nga dồn lực hiện đại hóa xe tăng T-62 là một sai lầm lớn

Doanh nghiệp nói trên đang tích cực phục hồi khả năng hoạt động và hiện đại hóa những xe tăng T-62 cổ điển lên tiêu chuẩn mới nhằm nhanh chóng đáp ứng đòi hỏi từ chiến trường.

Tuy nhiên theo Trung tướng Nga đã nghỉ hưu Andrey Gurulev, người từng là nghị sĩ Duma quốc gia (Hạ viện Nga) thì những cỗ chiến xa đã hơn 50 năm tuổi không thể chống chịu được những thách thức hiện nay, cho dù được nâng cấp ra sao đi nữa.

Ông Gurulev cho rằng thật không may khi nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov không kịp gửi tất cả T-62, BRDM-2, tàu hỏa bọc thép và nhiều thứ "đồ cổ" khác đến cơ sở tháo dỡ khi quyết định loại biên.

Vị tướng Nga nhắc lại, khoảng 900 chiếc T-62 vẫn nằm trong kho bảo quản và đang được huy động ra tiền tuyến. Trong khi đó, hàng ngàn xe tăng T-72 cùng với T-80 tốt hơn nhiều vẫn chưa được mang ra sử dụng, đây là hành động cực kỳ khó hiểu.

Nga dồn lực hiện đại hóa xe tăng T-62 là một sai lầm lớn ảnh 1

Một chiếc xe tăng T-62M bị lính Nga bỏ lại trên chiến trường miền Đông Ukraine.

Trung tướng Gurulev lưu ý rằng kính ngắm xạ thủ mới sẽ được lắp đặt trên xe tăng T-62 nâng cấp là loại 1PN96MT-02, với kênh ảnh nhiệt và máy đo xa laser, khí tài này đã được giới thiệu tại Diễn đàn Army-2022 nhằm thay thế cho loại 1K13 đã "lỗi thời một cách tuyệt vọng).

Với kính ngắm mới, pháo thủ sẽ có khả năng phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 3.000 mét, đây là một bước tiến rõ rệt đối với loại xe tăng lạc hậu như T-62.

Tuy nhiên thông số trên vẫn là quá kém, bởi tầm bắn hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều, đặc biệt khi pháo chính 115 mm U5TS có đường đạn thua xa loại 125 lắp trên chiến xa đời cao hơn.

Không chỉ có vậy, T-62 hiện đại hóa vẫn dễ bị tổn thương trước hỏa lực của kẻ thù, bởi vì bản thân lớp giáp bảo vệ của T-62 không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Việc lắp đặt giáp phản ứng nổ Kontakt-1 trên tháp pháo, phía trước mũi và hai bên sườn không thể cản vũ khí chống tăng hiện đại do phương Tây sản xuất và viện trợ Ukraine.

Ngoài ra, T-62 sẽ phải đối đầu trên chiến trường không phải những chiếc M-60 tương đồng thế hệ của Mỹ mà là xe tăng M1 Abrams, Leopard 2 của Đức và Challenger 2 của Anh mạnh hơn rất nhiều.

Trước thực tế trên, việc Bộ Quốc phòng Nga đặt niềm tin vào dòng MBT cổ điển và hết tiềm năng nâng cấp như T-62, thay vì tập trung phục hồi T-72 hay T-80, theo ông Gurulev là một quyết định hoàn toàn sai lầm.

Theo Reporter
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.